(Bstyle)-“Nếu bạn muốn đạt được những điều đáng giá trong cuộc sống cá nhân và sự nghiệp, bạn phải trở thành một người đáng giá qua tự phát triển bản thân.” – Brian Tracy.

Viết bởi Tracy Lee
12-06-2017

Con người là cốt lõi, là tài sản vô giá và không thể thay thế của bất kì tổ chức nào. Một tổ chức muốn phát triển bền vững không gì khác là phải chú trọng đến phát triển con người. “Tổ chức là do con người quản lý và gây dựng nên. Không có con người, tổ chức không tồn tại.” – Đó là chia sẻ của Wayne Cascio, nhà kinh tế học, chuyên gia về huấn luyện lãnh đạo toàn cầu.

 

Con người là yếu tố quan trọng nhất trong bất kì tổ chức nào

Phát triển con người là hoạt động nền tảng của mọi doanh nghiệp

Các doanh nghiệp thường mong muốn xây dựng một tổ chức tinh gọn mà ở đó mọi hoạt động tự động hóa bằng công nghệ và máy móc, đem về siêu lợi nhuận mà không cần đến con người. Đó chỉ thể hiện mục đích, nhu cầu cũng như tầm nhìn hạn hẹp của nhà lãnh đạo, quản lý.

Bởi vì, phát triển con người mới chính là hoạt động cốt lõi mà bất kì doanh nghiệp thành công nào cũng không thể bỏ qua. Nhiệm vụ của nhà quản lý giỏi cũng chính là việc chú trọng phát triển nhân sự trong tổ chức.

Nhà quản lý giỏi cần biết cách ủy quyền và đặt kì vọng thích hợp vào nhân sự của mình, thúc đẩy họ vượt qua giới hạn bản thân. Tâm lý thường của các quản lý là lo sợ nhân viên không thể hoàn thành công việc, không tin tưởng từ đó dẫn đến bực tức, khó chịu và mâu thuẫn trong công việc.

Trong thực tế, ủy quyền là một công cụ mạnh mẽ và bắt buộc để phát triển con người tại bất kỳ tổ chức nào. Thực tế đã chứng minh các nhân viên có thể làm tốt hơn, phát triển nhanh hơn nếu có một quản lý giỏi, người có khả năng thấu hiểu kỹ năng, thái độ, mong muốn của từng nhân viên, từ đó chọn người phù hợp để ủy quyền.

Ba bước để ủy quyền

Để ủy quyền phát huy được hiệu quả tối ưu nhà quản lý cần tuân thủ 03 bước:

Bước 1: Suy nghĩ thật rõ ràng về nhiệm vụ. Kế hoạch thực hiện như thế nào, khối lượng công việc, các kĩ năng, thái độ cần yêu cầu ở nhân viên là gì.
Bước 2: Thiết lập các tiêu chí để đo lường hiệu suất, trong đó nên dựa trên càng nhiều yếu tố có thể định lượng càng tốt.
Bước 3: Đưa ra thời gian làm việc cụ thể và đánh dấu các cột mốc quan trọng cần chú ý.

Tưởng tượng nhân viên của bạn là một mầm cây, nhà quản lý giỏi cần cho họ đủ nước, ánh sáng và thời gian để lớn mạnh

Ủy quyền chính là đặt kì vọng lên nhân viên, tạo động lực để họ cố gắng đạt được kì vọng đó. Tuy nhiên, nhà quản lý cần lưu ý không đặt kì vọng quá cao sẽ khiến nhân viên “hụt hơi” và mất ý chí “chiến đấu”. Hãy luôn tin tưởng nhân viên của bạn ngay cả khi họ mất niềm tin vào chính mình. Lòng tin, sự động viên và hỗ trợ từ nhà quản lý chính là “phân bón” cho “cây nhân sự” phát triển nhanh chóng cả về kỹ năng lẫn thái độ làm việc.

Bên cạnh vai trò của nhà quản lý giỏi, nhằm hình thành chiến lược nhân sự để phát triển bền vững, nhiều doanh nghiệp đã tiến hành xây dựng các chương trình nội bộ về phát triển con người. Hoặc tổ chức cho nhân sự tham gia các khóa học về phát triển năng lực bản thân, nâng cao hiệu suất công việc, khả năng quản lý, tư duy chủ đích. Việc đào tạo và phát triển con người trong môi trường công việc đã ngày càng được coi là một phần quan trọng của quản lý nguồn nhân lực.

 

Hãy tạo điều kiện để nhân viên được học hỏi, đào tạo, họ sẽ gắn bó với bạn lâu hơn

Nghiên cứu của Storey và Sisson (1993) cho thấy, đào tạo là một biểu tượng cho sự gắn bó giữa nhà quản lý và nhân viên của họ. Các chương trình đào tạo cho nhân viên cảm giác được đầu tư, được tin tưởng và được ghi nhận, họ sẽ có xu hướng làm việc hết mình và gắn bó lâu dài hơn với tổ chức.

TOTAL SUCCESS MASTERY® là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp khi mong muốn đào tạo, thúc đẩy, tạo động lực cho nhân sự trong tổ chức. TOTAL SUCCESS MASTERY® là chương trình về thành công chính thống, có bản quyền đầu tiên của tổ chức giáo dục The OlymWorld Academy® do chính truyền nhân của cả 3 Mega Guru hàng đầu thế giới là Jack Canfield, Brian Tracy và John C.Maxwell – diễn giả Nguyễn Khắc Long đào tạo. Phát triển từ “Breakthrough to Success” cực kì thành công trên thế giới, TOTAL SUCCESS MASTERY® đã và đang giúp đỡ hàng ngàn người ở Việt Nam làm chủ bí mật thành công, khai mở tiềm năng và chạm tay tới nấc thang hạnh phúc.


Trúc Huỳnh

Theo ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân

You may also like

Latest