(Bstyle)-Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang ở đâu? Đâu là những điểm sáng cho các nhà đầu tư từ nay đến năm 2020? Đâu là những đặc điểm cạnh tranh của bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam so với các nước trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore, Indonesia…

Viết bởi Tracy Lee
21-07-2015

Phân tích từ các chuyên gia trong lĩnh vực này sẽ mang đến cho bạn một tầm nhìn khái quát về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cùng những thế mạnh, đặc trưng để mở lối cho bạn đi đến những quyết định quan trọng.

Hiện nay có nhiều ý kiến cho rằng thị trường bất động sản chưa thoát ra khỏi sự đình trệ, nhưng trong bối cảnh này lại có một làn sóng đang dần ấm và trở thành tâm điểm thu hút các nhà đầu tư thứ cấp, đó chính là các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt là hiện tượng các nhà đầu tư đang đổ xô tìm đến Phú Quốc hay các dự án hướng biển ở Đà Nẵng, Nha Trang trong nửa đầu năm 2015. Vì sao xuất hiện xu hướng ngược dòng này, và đâu mới là vị trí đắc địa để đầu tư ở phân khúc này?

Phú Quốc, Đà Nẵng hay Nha Trang?

Theo phân tích của giới chuyên gia, bất động sản nghỉ dưỡng phù hợp với những nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn cùng với tiềm lực tài chính mạnh. Vì vậy, việc quyết định đầu tư khi thị trường trầm lắng là một lợi thế để chuẩn bị cho 5-7 năm tới vì ở hiện tại, sức cạnh tranh của các nhà đầu tư ở cùng phân khúc không quá gay gắt và chính sách thu hút vốn đầu tư của các địa phương cũng cởi mở hơn. Điểm quyết định của việc đầu tư vào phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng chính là tìm được vị trí đắc địa để nâng tầm đẳng cấp của dự án.

Nhận định về việc đâu là những vị trí đắc địa và sở hữu nhưng ưu điểm giúp nâng tầm đẳng cấp của các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, ông Marco Van Aggele – Giám đốc điều hành của tập đoàn Serenity Holdings chuyên tư vấn, thiết kế và vận hành resort, khách sạn với các thương hiệu nổi tiếng như Fusion, A la Carte cho biết: “Hiện tại, Đà Nẵng và Phú Quốc đang được xem là 2 tâm điểm hấp dẫn nhất cho các nhà đầu tư vào phân khúc thị trường bất động sản du lịch-nghỉ dưỡng. Trong đó, Đà Nẵng được đánh giá là vị trí đắc địa nhất với những bãi biển đẹp và cùng với Hội An tạo nên lực thu hút lượng khách du lịch trong nước và quốc tế rất mạnh. Hơn nữa, Đà Nẵng cũng đang hội tụ những tiện ích về đi lại, thông thương như cảng hàng không quốc tế với những đường bay trực tiếp đến các thành phố lớn trong và ngoài nước. Những khu vui chơi, danh thắng như Bà Nà Hills, Công viên Châu Á, các sân Golf tiêu chuẩn quốc tế… cũng ngày càng góp phần tạo nên sức hấp dẫn cho phân khúc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng.

Riêng Phú Quốc là thị trường dành cho các nhà đầu tư có tầm nhìn xa. Nhìn vào Phú Quốc, mọi người thường nghĩ ngay đến thế mạnh của hình thức du lịch, nghỉ dưỡng trên những hòn đảo đầy lãng mạn vốn có sức hút rất mạnh đối với khách du lịch ở khắp nơi trên thế giới. Trong tương lai, huyện đảo Phú Quốc sẽ trở mình phát triển và thành công như hình mẫu Bali – Indonesia và Phuket – Thái Lan. Để có thể phát huy hết tiềm năng và sánh bằng với các thị trường khác ở Đông Nam Á, Phú Quốc rất cần sự hỗ trợ từ chính quyền , đặc biệt là về sách lược cũng như các kế hoạch khuyến khích để có thể làm bật dậy tiềm năng của nơi được mệnh danh là “đảo ngọc”.

Hiện tại, Phú Quốc đang thu hút khoảng 200 dự án đầu tư, trong đó đã có 112 dự án đầu tư được cấp giấy phép với lượng vốn 135.000 tỷ đồng. Bên cạnh hai thị trường nổi bật trên, Nha Trang đang được xem là thỏi nam châm hấp dẫn thứ ba dành cho các nhà đầu tư ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt là các dự án hướng biển. Tuy sự chị phối của luồng khách du lịch đến từ thị trường Nga có thể làm ảnh hưởng đến sức thu hút khách du lịch đến từ những địa phương khác, nhưng Nha Trang đang có ưu thế nhờ cơ sở hạ tầng phát triển mạnh. Ngoài ra, Cam Ranh cũng đang được xem là một trong những điểm đến hấp dẫn thu hút du khách đến Khánh Hòa. Đồng thời, rút kinh nghiệm từ những sai lầm mắc phải trong chặng đường phát triển ngành công nghiệp du lịch 10 năm qua, chính quyền địa phương cũng đang nỗ lực để phát triển Cam Ranh thành một tâm điểm thu hút du khách với những đặc điểm khác biệt. Dự đoán trong vòng 5-10 năm tới, với những bãi biển tuyệt vời và kế hoạch khai thác du lịch bài bản, Cam Ranh sẽ là điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế.

Lợi thế cạnh tranh và những con số

Ngoài ra, để trả lời câu hỏi cho những thế mạnh nào có thể góp phần tạo nên những lợi thế cạnh tranh đặc trưng cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam, ông Marco cũng nhận định rằng so với các nước trong khu vực, các chương trình khuyến khích phát triển du lịch tại Việt Nam vẫn còn chưa xứng tầm với tiềm năng đang có. Thiết nghĩ, chính quyền địa phương cần bắt tay cùng với các nhà đầu tư trong và ngoài nước nỗ lực hơn nữa để phát triển các sản phẩm và dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng mang tính cạnh tranh cao hơn. Nếu như chúng ta không thể so sánh thế mạnh về văn hóa, di sản như Bali, Campuchia hay Thái Lan, thì ta nên tập trung vào việc tạo ra những trải nghiệm đặc trưng mà Việt Nam có thể mang đến cho du khách như nghỉ dưỡng, ẩm thực, sân golf, các hoạt động du lịch khám phá… Và để đẩy mạnh, giúp cho ngành nghỉ dưỡng và du lịch cất cánh thì các chính sách khuyến khích phát triển và kế hoạch cần được thực thi bài bản và đúng đường lối.

Hiện tập đoàn Serenity Holdings, với lối tiếp cận dự án một cách toàn diện, nổi tiếng với những khu nghỉ dưỡng , khách sạn và các dự án căn hộ hướng biển mang thương hiệu Fusion, A La Carte, đang nỗ lực kiến tạo và phát triển các dự án tích hợp những điểm ưu việt và khác biệt, giúp cho du khách trong và ngoài nước có thể trải nghiệm một phong cách sống độc đáotại Việt Nam. Để tạo ra những lợi thế tốt nhất, thiết nghĩ các nhà đầu tư và các nhà cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực này cần những ý tưởng, suy nghĩ khác biệt để thúc đẩy việc thu hút lượng khách du lịch. Và để làm điều này, điều quan trọng là các nhà đầu tư cần đồng lòng để tạo nên những điểm đến thu hút và ấn tượng với du khách.

Để nhấn mạnh thêm và khẳng định cho các hướng đầu tư vào phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng tại các vị trí đắc địa ở Việt Nam là đúng đắn và tiềm năng từ nay đến 2020, một số công ty nghiên cứu thị trường bất động sản đã đưa ra các số liệu đáng chú ý. Dự báo của Vietnam Capital Partners Ltd cho thấy, đến năm 2025, GDP của Việt Nam sẽ đạt ngưỡng 357 tỷ USD, tương đương với Thái Lan năm 2014 và như vậy GDP đầu người tại các thành phố lớn như TP. HCM hay Hà Nội sẽ ngang bằng với Bangkok hay Jarkatar ở thời điểm hiện nay. Yếu tố này sẽ tạo hiệu ứng lên sự phát triển của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Khi mức sống của người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu du lịch và các dịch vụ đi kèm cũng nâng cao theo. Dự báo, nhu cầu du lịch nội địa sẽ tăng mạnh trong 5 năm tới khi mức chi tiêu hàng ngày của du khách nội địa sẽ đạt 80USD vào năm 2020 và sẽ chuyển nhu cầu từ khách sạn 2-3 sao sang loại 4-5 sao trở lên và resort đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Hiện tại, mức giá của các bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam vẫn còn rất hấp dẫn, khoảng từ 2-5 tỷ đồng/căn hộ hướng biển và từ 700.000-2,5 triệu USD/villa, trong khi với giá cả tại Phuket – Thái Lan, Sentosa – Singapore… đắt gấp hàng chục lần, khoảng 15 triệu USD. Vì vậy, đây là cơ hội đầy tiềm năng cho nhà đầu tư về khả năng tăng giá ít nhất từ 3-7 năm tới. Ngoài việc kỳ vọng vào việc tăng giá, nhà đầu tư có thể kỳ vọng vào mức lợi nhuận mang lại từ 5-8%/năm khi ký gửi cho thuê, tính theo USD và sẽ hưởng nhiều lợi ích hơn so với lãi suất tiền gửi USD đang ở mức dưới 2%/năm.

Đầu tư vào phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam tiếp tục hứa hẹn nhiều tiềm năng và cơ hội. Tuy nhiên, sự thành công của một dự án du lịch – nghỉ dưỡng được quyết định bởi nhiều yếu tố, ngoài việc sở hữu những đặc điểm riêng có thể tạo nên sự khác biệt và tính cạnh tranh cho dự án, cùng một vị trí đắc địa như đã nói ở trên, thì những điều cốt yếu khác các nhà đầu tư cần lưu ý đó là: sự uy tín, chuyên nghiệp của đơn vị khai thác, quản lý; khả năng và công suất khai thác phòng của dự án; và quan trọng nhất chính là bản lĩnh, uy tín, kinh nghiệm, năng lực tài chính dài hạn và khả năng sáng tạo không ngừng của các chủ dự án.

Phi Yến

Theo ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân

You may also like

Latest