(Bstyle)-Đó là thông điệp mà TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam VCCI chia sẻ với các doanh nhân tại Diễn đàn Doanh nhân - Leader Talk 2015 diễn ra ngày 18/4 vừa qua.

Viết bởi Tracy Lee
19-04-2015

Bằng việc xoáy sâu vào những nội dung về nền kinh tế hiện tại đang được các doanh nhân quan tâm, chương trình là không gian hội tụ kết nối doanh nhân, chia sẻ những kinh nghiệm kinh doanh và tiếp thêm sức mạnh cho doanh nhân vì một nền kinh tế lớn mạnh của khu vực. Tiếp nối thành công từ Diễn đàn doanh nhân 2013 tổ chức tại Hà Nội với những chủ đề về đi tìm sức mạnh vượt khó, tháo gỡ khó khăn cho sự phát triển của doanh nghiệp, Diễn đàn doanh nhân - Leader Talk 2015 đã xoáy sâu trọng tâm nội dung vào những vấn đề đang hiện diện làm đổi thay cục diện của nền kinh tế Việt Nam hiện nay. Những chủ đề mới mẻ và mang đậm hơi thở thị trường cùng với sự tham gia chia sẻ của các diễn giả klà những doanh nhân thành đạt, nổi tiếng đã thu hút gần 1000 doanh nhân quan tâm tham dự. 

Diễn đàn Doanh nhân - Leader Talk 2015 thu hút hơn 1000 doanh nhân cả nước

MC chính của chương trình - Quý bà Thu Hương, TGĐ Công ty Nam Hương và doanh nhân Trần Tuấn Việt 

Niềm tin mở rộng kinh doanh trở lại

Sau màn khởi động đầy thú vị và làm nóng tinh thần doanh nhân cùng sự dẫn dắt cả hai MC doanh nhân Nguyễn Thu Hương - TGĐ Nam Hương Media & Event và doanh nhân Trần Tuấn Việt - Giám đốc Marketing VPBank, chương trình khai mạc khi vinh dự nhận được sự chia sẻ của TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam VCCI. Dưới con mắt kinh nghiệm của một vị “thủ lĩnh” đại diện cho các khối ngành doanh nghiệp, bên cạnh việc chia sẻ với các doanh về tính trách nhiệm và đạo đức trong kinh doanh, TS Vũ Tiến Lộc cũng trao đổi với các doanh nhân về những vận hội mới, cơ hội mới trên thương trường khu vực và quốc tế trong thời gian tới của kinh tế Việt Nam. Ông cho biết: “Qua khảo sát trong báo cáo thương niên VCCI vừa công bố về hoạt động của doanh nghiệp, có một niềm vui với cộng đồng doanh nghiệp khi đã có gần 50% doanh nghiệp trong nước có kế hoạch mở rộng quy mô kinh doanh trong thời gian tới. Đây là tín hiệu mừng cho thấy niềm tin về môi trường kinh doanh đã trở lại”.

Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc chia sẻ tại chương trình 

Năm 2015 được đánh giá là năm mà nền kinh tế vĩ mô đã ổn định hơn khi mà tỷ lệ các doanh nghiệp dự định mở rộng kinh doanh trong 2 năm tới cao hơn rất nhiều so với trước đây. Đồng thời ông cũng cho biết thêm: “Năm 2015 là năm đầu tiên trong 5 năm vừa qua, tăng trưởng kinh tế đã đạt mức cao nhất trên 6%, và đóng góp chính chủ yếu là khu vực kinh tế tư nhân”. Đây là tín hiệu tích cực của nền kinh tế nước nhà, TS Vũ Tiến Lộc bày tỏ thái độ tin tưởng vào sự nhảy cảm và sự hồi phục phát triển của nền kinh tế và động thái của bản thân các doanh nghiệp. Quá trình hội nhập kinh tế khu vực và thế giới đang mở ra cho Việt Nam những cơ hội mới, TS Vũ Tiến Lộc nhận định chắc chắn trong năm 2015, kinh tế Việt Nam đứng trước cuộc chơi lớn nhất chưa từng có. Khi chúng ta sẽ kí kết được hiêp định thương mại Việt Nam - EU, Hiệp thương mại tự do với Liên minh Á Âu. Đây là hiêp định thế hệ mới, có tác động lớn mở cửa thị trường, tạo ra cơ hội xuất khẩu đầu tư và tạo ra đông lực cải cách thể chế của nền kinh tế. Trong nền kinh tế khu vực Asean, Việt Nam đang dũng cảm chấp nhận chơi ở giải “ngoại hạng” với các nền kinh tế cao hơn. Ở môi trường này, hoạt động kinh doanh trở nên minh bạch hơn, cạnh tranh hơn, lạnh lùng hơn rất nhiều nhưng hiệu quả hơn rất nhiều. Dựa trên những nguyên tắc tối đa hóa lợi nhuận để định hướng cho hoạt động kinh doanh của mình tạo nên phong cách mới cho doanh nghiệp. TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh: “Với quyết tâm của chính phủ và doanh nghiệp, chúng ta nhất định phấn đấu lọt vào được bán kết Top 4 của nền kinh tế Asean, đây hiện đang là giấc mơ nhưng tôi tin bằng hành động, bằng tư duy của các doanh nhân, doanh nghiệp chúng ta có quyền kỳ vọng vào một tương lai kinh tế Việt Nam đứng vào Top 4 những nước có nền kinh tế trung tâm, ngang tầm với các nước mạnh của khu vực Asean”.

Chìa khóa mở rộng cơ hội đầu tư cho tương lai

Hội nhập kinh tế quốc tế đã đến tận cửa ngõ các doanh nghiệp, nếu hiện nay các doanh nghiệp Việt Nam không đẩy nhanh tốc độ chạy đua hội nhập lên thì khả năng tụt hậu và bị bỏ xa là điều tất yếu. Khi những hiệp định thương mại chính thức mở cửa, các doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước cơ hội và thử thách kinh doanh rất lớn, và việc chuẩn bị cho việc đi tìm cơ hội kinh doanh mới cũng chính là nội dung chính của chủ đề đầu tiên trong chương trình “Cơ hội đầu tư cho tương lai” với sự tham gia của 3 diễn giả: bà Lê Thị Ngọc Hải – Chủ tịch HĐQT Công ty Lê Bảo Minh, ông Phạm Đình Đoàn - Chủ Tịch Tập Đoàn Phú Thái, bà My Lan – Chủ tịch Công ty TNHH Giáo dục và Đào tạo VinAcademy thuộc Tập đoàn Vingroup và sự dẫn dắt của ông Nguyễn Hoài Nam – TGĐ Tập đoàn Berjaya – Chủ tịch Khách sạn Intercontinental & Sheraton Hanoi.

Các diễn giả chia sẻ chủ đề “Cơ hội đầu tư cho tương lai”

Với nhiều năm kinh nghiệm cùng với tầm nhìn bản lĩnh trên thương trường, ông Phạm Đình Đoàn đã đưa ra 5 lời khuyên dành cho các doanh nghiệp nếu muốn thành công trong tương lai:

1. Chỉ nên đầu tư vào ngành nghề tay phải, đầu tư vào mô hình là thế mạnh của doanh nghiệp không nên đầu tư dàn trải, không có chiến lược mục tiêu rõ ràng.

2. Phương pháp đầu tư: Bỏ hết trứng vào 1 giỏ để dồn hết nguồn lực tối đa cho mô hình cần phát triển.

3. Phải có tầm nhìn dài hạn trong đó đặt ra mục tiêu trong 5-10-15 năm doanh nghiệp phải làm ra và có bao nhiêu tiền?

4. Khi hội nhập phải liên doanh liên kết và tận dụng những nguồn lực là những doanh nhân/doanh nghiệp hoặc tập đoàn nước ngoài lớn để có cơ hội được mở rộng kinh doanh.

5. Có chính sách và định hướng đầu tư vào giáo dục, con cái - những thế hệ kế cận.

Trong khi đó bà My Lan lại cho rằng: Những doanh nhân làm tốt 3 việc làm sau đây thì họ sẽ nắm trong tay cơ hội thành công nhiều hơn trong tương lai. Đó là:

1. Phải học thì mới cạnh tranh bình đẳng được trên sân chơi quốc tế.

2. Phải có tư duy hợp tác cùng phát triển.

3. Và đặc biệt doanh nhân và bản thân nhân viên doanh nghiệp phải có ngoại ngữ. Nếu như chúng ta thiếu ngoại ngữ - đặc biệt là tiếng Anh thì coi như đã bị thua ngay trên sân nhà.

Dường như những bài học kinh nghiệm quý báu được 3 doanh nhân chia sẻ… đã giúp cho các doanh trên trẻ hình dung rõ hơn về bước đi của mình và cách nắm bắt cơ hội kinh doanh trong tương lai. Một chủ đề cũng thú vị không kém và thu hút sự chú ý của các doanh nhân là “Tương lai của thương mại điện tử” với sự chia sẻ của ông Richdad Lộc – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Onnet. Được đánh giá là một trong những người truyền cảm hứng cho Leader talk 2015, ông Richdad Lộc đã chia sẻ với các Doanh nghiệp đang trong quá trình mở rộng, chuyển đổi phương thức kinh doanh từ truyền thống sang online (trực tuyến) về: Phương pháp xây dựng các kế hoạch PR – Markeing - Sale online hiệu quả nhất, phù hợp với thị trường; Nhắm chọn khách hàng tiềm năng với chi phí thấp nhất và Cơ hội chuyển đổi khách hàng cao nhất trên các kênh mua – bán trực tuyến. Ngoài ra ông cũng giới thiệu một số giải pháp, ứng dụng đã được các tập đoàn bán lẻ lớn trên thế giới ứng dụng rất thành công đến các Doanh nghiệp trong nước.

Qua đây, ông muốn các doanh nghiệp hiểu rằng Thương mại điện tử là một “thị trường phẳng”. Ở đó không có giới hạn về địa lý, không gian và thời gian. Vì vậy cơ hội phát triển, mở rộng thị phần là dành cho tất cả các Doanh nghiệp tham gia vào sân chơi này.

Doanh nhân Richdad Lộc truyền cảm hứng về thương mại điện tử cho các doanh nhân tại Leader talk 2015

Trong phần cuối chương trình, hơn 1.000 doanh nhân khách mời đã được gặp gỡ với ông Loan Văn Sơn – Master Consultant TOPPION Group trong chủ đề: “Chuyển giao quyền lực lãnh đạo và 11 đặc điểm của một tổ chức trường tồn”. Ông cho rằng: Chuyển giao quyền lực cần phải được thực hiện theo một lộ trình và chuyển giao quyền lực không phải chuyển quyền lực từ một người tài qua cho một người tài mà là phải chuyển giao một hệ thống mạnh cho một cá nhân phù hợp. Bên cạnh việc nêu ra 11 đặc điểm của một tổ chức trường tồn, ông cũng chia sẻ về bản lĩnh thương trường người doanh nhân cần có là NHÂN - TRÍ - DŨNG và đưa ra những nhận định về thời gian chuyển giao quyền lực là phải được sự tin tưởng của các nhân tố: cổ đông - đối tác - người tài (nhân lực).

Diễn giả Loan Văn Sơn chia sẻ về chủ đề "Chuyển giao quyền lực"

Bằng việc đưa ra những vấn đề nóng với tầm nhìn chiến lược đến từ các chuyên gia, Leader talk 2015 nhận được sự quan tâm theo dõi và ủng hộ của rất nhiều doanh nhân trong cả nước. Bên cạnh sự chia sẻ về bài học kinh nghiệm cũng như những cuộc trao đổi của các vị khách mời diễn giả, chương trình Diễn đàn doanh nhân cũng có sự tương tác tạo nên cuộc tranh luận sôi nổi giữa các doanh nhân làm cho không gian của kết nối của chương trình thêm phần phong phú và sinh động. Chương trình khép lại thành công trong sự hài lòng và nhiệt huyết của các doanh nhân vì kỳ vọng một nền kinh tế Top 4 của khu vực Asean.

Doanh nhân chụp hình lưu niệm tại Leader talk 2015

 

Diễn đàn Doanh nhân – Leader Talk 2015  trân trọng cảm ơn sự đồng hành của các thương hiệu:

ONNET, Mercedes-Benz Việt Nam, ROCK, Trung tâm hội nghị FOREVERMARK, TOPPION,

DiamonFire, annie, Macadamia, Euro Bedding, Babylons, Club One…

 

 

 

Kiều Việt

Theo tạp chí Phong Cách Doanh Nhân

You may also like

Latest