(Bstyle)-Môi trường làm việc năng động, trẻ trung và luôn sẵn sàng đón nhận những cái mới, nhờ vậy mà những năm gần đây, giới trẻ có nhiều cơ hội đến với nghề bartender hơn, cũng như cơ hội khẳng định tài năng của bản thân.

Viết bởi Tracy Lee
31-05-2016

Hơn 200 bartenders hội tụ tranh tài tại Cuộc thi Diageo Reserve World Class 2016

Muôn nẻo cơ hội đến với nghề

Nhiều người ví von bartender giống như những “phù thuỷ” pha chế. Đôi tay trình diễn điêu luyện, cùng những biến tấu nguyên liệu một cách sáng tạo, họ đã tạo ra một thế giới thức uống đầy màu sắc.

Và chính thế giới màu sắc ấy, cùng môi trường làm việc năng động đã thu hút không ít bạn trẻ đến với nghề. Thế nhưng, lãnh địa bartender này chỉ thực sự chào đón những ai có đủ niềm đam mê và sự khổ luyện. Không chỉ thuần thục mọi kỹ năng cơ bản, người bartender giỏi còn phải khéo léo với thực khách, sở hữu một gu ẩm thực tinh tế và am hiểu cả những văn hoá khác nhau trên thế giới.

Hiện nay, khi lĩnh vực dịch vụ nhà hàng, khách sạn phát triển, đồng nghĩa với cơ hội việc làm dành cho giới trẻ nhiều hơn. Cơ hội tuy nhiều nhưng cạnh tranh lại càng khắc nghiệt, đòi hỏi các bạn trẻ phải có sự đầu tư chuyên nghiệp và nghiêm túc. Nếu như trước đây, nhiều bạn đến với nghề qua sự giới thiệu từ người quen, thì nay họ lại chọn cách trưởng thành từ những khoá học. Điều này không chỉ nâng cao chất lượng nghề nói riêng, mà còn góp phần thúc đẩy ngành dịch vụ nhà hàng – khách sạn nói chung.

…Đến cơ hội khẳng định tài năng

Lẽ dĩ nhiên khi đã thành thục với nghề, bất kỳ bartender nào cũng muốn có cơ hội khẳng định tài năng, mà điển hình là thông qua các cuộc thi. Hiện nay cũng có một vài sân chơi dành cho các bartender, nổi bật trong số đó phải kể đến Cuộc Thi Tìm Kiếm Tài Năng Pha Chế Việt Nam Đẳng Cấp Thế Giới – Diageo Reserve World Class.

Có thể nói, Cuộc thi đã tạo ra bước đột phá cho ngành pha chế Việt Nam, bởi đã đem đến những “chuẩn mực quốc tế” cho bartender Việt thử sức. Trải qua 5 năm tổ chức, cuộc thi không chỉ là cái nôi nuôi dưỡng tài năng bartender, mà còn góp phần nới rộng trải nghiệm thức uống cao cấp cho các thực khách.

Top 12 thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi

Ông Shivam Misra, Tổng Giám Đốc Diageo Việt Nam đại diện Diageo Việt Nam, chia sẻ: “Suốt hơn 5 năm, cuộc thi Diageo Reverse World Class Việt Nam tự hào khi mang đến cho các bartender Việt Nam một sân chơi mang tầm cỡ quốc tế. Qua đó, cuộc thi không chỉ là cái nôi nuôi dưỡng các tài năng bartender Việt, là nền tảng thúc đẩy ngành nghề bartender tại Việt Nam phát triển, mà còn đóng góp trong việc phát triển văn hoá thưởng thức cocktail tại Việt Nam, tất cả hướng đến việc đóng góp cho ngành du lịch, dịch vụ trong nước.”

Chính thức khởi động từ tháng 2/2016, cuộc thi thu hút hơn 200 bartenders từ khắp mọi miền đất nước. Các bartender đã được tham gia các khoá đào tạo Diageo Bar Academy, chia sẻ kinh nghiệm từ Đại sứ thương hiệu của Diageo trước khi chọn ra 24 thí sinh xuất sắc nhất tranh tài ở vòng chung kết, diễn ra tại Tp.HCM trong 2 ngày 10 và 11/05.

Khác với mọi năm, cuộc thi năm nay được mở rộng đến 4 vòng thi: Chợ Bến Thành, Vòng quanh Việt Nam, Tốc Độ và Ẩm thực đường phố. Với màn trình diễn ấn tượng, đầy bản lĩnh, bốn bartender Trần Thái Bảo (Shri Restaurant and Lounge), Vũ Đoàn Viễn Du (Urban Kitchen & Bar), Lưu Trần Thế Vinh (Glow Sky Bar) và Nguyễn Ngọc Quyên (Flex – The Loft Bar) hoàn toàn chinh phục ban giám khảo, trở thành những đại diện xuất sắc của Việt Nam tham dự vòng thi Đông Nam Á.

Vòng thi khu vực Đông Nam Á sẽ được tổ chức tại Bali, Indonesia vào tháng 6/2016. Vòng Chung Kết toàn cầu sẽ diễn ra tại Miami, Hoa Kỳ vào tháng 09/2016. Bartender xuất sắc Việt Nam tại vòng thi khu vực sẽ vinh dự đại diện Việt Nam, tranh tài với các bartender trên khắp thế giới để cùng nhau hướng đến ngôi vị cao nhất của cuộc thi.

 Hoài Lê

Theo ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân

You may also like

Latest