(Bstyle)-Một trong những nguyên tắc nền tảng để thành công là biết đặt mục tiêu cho cuộc đời của mình. Tuy nhiên, khi mục tiêu được viết ra, chúng ta phải cam kết hành động cao nhất cùng sự kỷ luật khắc nghiệt cho bản thân.

Viết bởi Tracy Lee
24-02-2017

Mục tiêu cụ thể, kế hoạch rõ ràng

Thực tế chứng minh, mục tiêu chỉ tồn tại trong suy nghĩ hay được viết qua loa đều không đảm bảo thành công chắc chắn. Một sự chuẩn bị chu đáo và hành động thực tế mới chính là những yếu tố quan trọng nhất giúp mỗi người đạt được mục tiêu của mình.

Một bản kế hoạch kinh doanh cụ thể, chi tiết sẽ giúp bất cứ người doanh nhân nhanh chóng gia tăng gấp đôi năng suất công việc của doanh nghiệp và lợi nhuận thu về. Một lộ trình hợp lý, có tính toán dựa trên những đánh giá và phân tích sâu sắcsẽ giúp nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình và tránh lãng phí thời gian và công sức.

S.M.A.R.T – Công thức đo lường sự thành công

Peter Drucker, chuyên gia hàng đầu thế giới về lĩnh vực quản trị, đã cho ra đời khái niệm S.MA.R.T vào năm 1954, nhằm xem xét về mức độ hiệu quả của công việc, dựa trên 5 tiêu chí đặt mục tiêu:

Rõ ràng, cụ thể (Specific): Mỗi người thường tự đặt ra cho mình những mục tiêu như trở thành triệu phú, hay một ông trùm trong lĩnh vực đầu tư bất động sản mà thiếu đi những hành động thiết thực. Một mục tiêu mơ hồ rút cuộc cũng chỉ khiến cho chúng ta khó mà định hình được một con đường, định hướng đi cụ thể.

Có thể đo lường được (Measurable): Hãy đặt ra một con số cụ thể. Mức lương mong muốn cụ thể là bao nhiêu tiền, thời gian tối thiểu để bạn được mức thu nhập hằng mong ước… thay vì chỉ đơn giản thốt ra câu: “Tôi muốn mình trở nên thật giàu có”. Việc thiết lập mục tiêu cá nhân cũng cần như vậy.

Có thể đạt được (Attainable): Thực tế đã chứng minh, có rất nhiều người cứ mắc phải sai lầm khi đặt ra cho mình một ước mơ quá lớn, vượt quá giới hạn cho phép của bản thân để rồi cuối cùng rơi vào tình trạng “trèo cao ngã đau”, khi chính ước mơ của mình phản tác dụng và khiến cho ta dễ dàng rơi vào trạng thái tuyệt vọng, chán nản.

Thực tế (Realistic): Mục tiêu cần phải thực tế thì mới là cơ sở để lập nên một bảng kế hoạch thật cụ thể và chi tiết. Tính thiết thực được thể hiện qua những giá trị, lợi ích chung cuối cùng mà mỗi người hướng đến là gì, và liệu chúng có đem lại lợi ích gì cho bản thân và xã hội hay không?

Có thời hạn cụ thể (Time-bound):Việc đặt ra thời hạn cho mục tiêu bản thân sẽ tạo ra tính kỷ luật, buộc bạn phải thúc ép bản thân hành động liên tục, một cách có chủ đích. Đây còn là một liều thuốc hữu hiệu giúp giảm thiểu nguy cơ mắc căn bệnh nan y mang tên TRÌ HOÃN.

Minh chứng cụ thể bằng việc Tổng công ty Viễn thông Mobifone đặt ra mục tiêu đạt doanh thu 5 nghìn tỷ USD vào năm 2020, dựa trên những số liệu thống kê gia tăng về doanh thu của Mobifone trong năm 2016 (38.439 tỷ đồng, vượt 7,2% so với chỉ tiêu ban đầu, với tổng lợi nhuận lên đến hơn 5.204 tỷ đồng).

Căn cứ trên lợi nhuận khổng lồ thu về, Ban lãnh đạo của công ty mới đủ tự tin để đặt ra một mục tiêu ngoạn mục như thế.

Suy cho cùng, thì ranh giới cuối cùng giữa ước mơ và thực tại nằm ở 2 chữ: HÀNH ĐỘNG.

HÀNH ĐỘNG. HÀNH ĐỘNG NGAY BÂY GIỜvà sẵn sàng chịu trách nhiệm cho mọi hành động quyết định của mình. Mọi kế hoạch của bản thân phải thật viết ra một cách thật rõ ràng và cụ thể, chi tiết, thể hiện rõ những tham vọng và ước mơ to lớn của mình nhưng phải hợp lý và thực tế.

Khi thành công không còn là một khái niệm viễn vông

Ngày nay, khái niệm thành công đã phát triển và trở thành một bộ môn khoa học, được nghiên cứu và đào tạo bởi những bậc thầy trên toàn thế giới. Họ là những huyền thoại, những người tiên phong trong lĩnh vực đào tạo và phát triển tiềm năng con người, được biết đến với tên gọi là những Mega Guru.

Hơn cả một chuyên gia, họ là những người thay đổi tư duy và có tác động vô cùng to lớn và lâu dài vào tiềm thức của con người. Họ là những bậc thầy giúp đột phá lối suy nghĩ, thay đổi cuộc sống của hàng trăm hàng nghìn người trên toàn thế giới.

Trên thế giới có gần chục tỷ người nhưng chưa đến 10 Mega Guru. Những Mega Guru đương đại là Jack Canfield (Bậc thầy thành công), Brian Tracy (Bậc thầy kinh doanh), John C. Maxwell (Bậc thầy lãnh đạo),…

Bất kể chuyên môn là gì, những Mega Guru đều luôn có cho mình một kế hoạch cụ thể, cùng những mục tiêu rõ ràng cho cuộc đời họ. Trên hết, chính sự quyết tâm, kỷ luật và cam kết với bản thân mới tạo ra nguồn năng lượng lớn nhất thúc đẩy họ vươn đến những đỉnh cao trong sự nghiệp và cuộc đời.

Với Brian Tracy, bậc thầy về kinh doanh và phát triển bản thân, ông nhận định rằng: “Bất kì ai có cho mình một bản kế hoạch chi tiết về mục tiêu cuộc đời mình sẽ nhanh chóng đạt được những thành công đột phá của cuộc đời mình hơn bất cứ gì những người khác có thể nghĩ đến”.

Cụ thể hơn, trong một video bài giảng chia sẻ về việc lập kế hoạch cá nhân, ông đặc biệt nhấn mạnh với việc chia nhỏ kế hoạch cuộc đời của ông thành những kế hoạch ngắn hạn theo ngày, theo tháng, theo quý. Nhờ vậy, hiệu suất làm việc của Brian cải thiện gấp đôi và nguồn thu qua đó cũng tăng theo. Việc cụ thể hóa công việc đã giúp ông nắm bắt được những vấn đề cần ưu tiên phải giải quyết một cách hợp lý và hiệu quả.

The Olymworld Academy giúp bạn lĩnh hội tinh hoa từ những bậc thầy

Bên cạnh việc cam kết hành động và kỷ luật với những mục tiêu của bản thân, việc trau dồi những kiến thức, phát triển tư duy bản thân cũng chính là một phương pháp giúp tạo ra nguồn động lực vô cùng lớn thúc đẩy chúng ta thực hiện những kế hoạch đã đặt ra cho mục tiêu của mình.

The Olymworld Academy là tổ chức đào tạotập trung truyền đạt những kiến thức, kỹ năng được chắt lọc bài bản, chuyên nghiệp, duy nhất tại Việt Nam được CHỨNG NHẬN TOÀN CẦU từ các bậc thầy đương đại như Jack Canfield, Brian Tracy và John C. Maxwell.

Sau một thời gian dài nghiên cứu sâu và hệ thống các thành các kiến thức, kĩ năng, The Olymworld Academy phát triển 08 chương trình chuyên sâu xoay quanh Thành công cá nhân từ Jack Canfield, Kinh doanh đột phá từ Brian Tracy, và Tinh hoa lãnh đạo từ John C. Maxwell - nhằm giúp các cá nhân và tổ chức đạt được mục tiêu cá nhân, kinh doanh & lãnh đạo nhanh hơn họ từng nghĩ.

Nếu như bạn đang cần cho mình một kim chỉ nam dẫn lối trong những ngày đầu năm mới, The Olymworld Academy là một sự lựa chọn đáng để thử và trải nghiệm, nơi sẽ giúp bạn vạch ra một lộ trình khả thi nhất để hướng đến kết quả và thành tựu bất ngờ.

“Để trở thành người giỏi nhất trong bất kì lĩnh vực gì, hãy học từ những người giỏi nhất trong lĩnh vực đó”. Đó cũng là triết lý mà The Olymworld Academy theo đuổi khi xây dựng nên nơi cung cấp những kiến thức từ những người kiệt xuất nhất mọi thời đại.

Thông tin tham khảo các khóa học tại: http://www.olymworld.com/


Vĩ Quang

Theo ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân

You may also like

Latest