Nhà máy sữa tươi sạch của Tập đoàn TH vừa khánh thành là nhà máy hiện đại bậc nhất thế giới, quy mô lớn nhất Đông Nam Á với dây chuyền số 1 đạt công suất 200.000 tấn/năm, dự kiến sẽ nâng lên 500.000 tấn/năm vào 2017.

Viết bởi Nam Huong Corp
23-08-2014

Mới đây, tại Nghĩa Đàn, Nghệ An đã diễn ra một sự kiện hết sức đặc biệt: Hai Thủ tướng Việt Nam và Lào cùng đến thăm nhà máy sữa tươi sạch của tập đoàn TH (thương hiệu TH True MILK) trong ngày khánh thành. Sự kiện này thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ đến việc tạo ra nguồn sữa chất lượng cao ngay trong nước để hạn chế nhập siêu.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng nước CHDCND Lào Thongsing Thammavong, ông Phan Đình Trạc – Phó Trưởng ban nội chính Trung ương, ông Nguyễn Xuân Đường – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và bà Thái Hương – Chủ tịch HĐQT tập đoàn TH cùng cắt băng khánh thành nhà máy

Nhà máy sữa tươi sạch của Tập đoàn TH vừa khánh thành nằm trong tổng thể Dự án chăn nuôi bò sữa trị giá 1,2 tỉ USD của tập đoàn này. Đây là nhà máy hiện đại bậc nhất thế giới, quy mô lớn nhất Đông Nam Á với dây chuyền số 1 đạt công suất 200.000 tấn/năm, dự kiến sẽ nâng lên 500.000 tấn/năm vào 2017.

Sữa tươi sạch “đẩy lùi”sữa ngoại

Từ nhà máy này, ngoài những sản phẩm đạt chất lượng hàng đầu thế giới như sữa tươi tiệt trùng với các loại hương liệu tự nhiên, TH đã ra mắt bộ sản phẩm sữa tươi tiệt trùng bổ sung vi chất cho trẻ em, bổ sung dưỡng chất cho người lớn; các loại sữa chua ăn, sữa chua uống, sữa chua men sống; sắp tới tiếp tục sản xuất các loại sữa tươi thanh trùng, kem, phômai, bơ... Ưu điểm của các sản phẩm này là đều được chế biến từ sữa tươi sạch nguyên chất của trang trại TH đảm bảo chất lượng, không phải từ sữa bột nhập khẩu. Việc khánh thành nhà máy đánh dấu sự khép kín quy trình sản xuất dòng sữa tươi sạch ngay tại Nghĩa Đàn, Nghệ An của tập đoàn TH.

Cách đây 3 năm, khi TH True MILK vừa bước chân vào thị trường, tổng sản lượng sữa nhập khẩu của VN lên đến 92%, với kim ngạch nhập khẩu hơn 900 triệu USD/năm. Sữa nhập khẩu chủ yếu là sữa bột hoàn nguyên, qua hai lần gia nhiệt đã bị giảm giá trị dinh dưỡng với nhiều cấp bậc chất lượng, ma trận nhãn mác khác nhau. Đến nay, TH True MILK với vị thế là DN chiếm thị phần sữa tươi lớn nhất VN đã góp phần giảm nhập siêu của ngành sữa xuống khoảng 70%.


Thu hoạch cỏ theo phương pháp hiện đại tại trang trại của TH true MILK

Đến nay, các cơ quan quản lý chuyên ngành đã xác nhận : TH “là thương hiệu sữa tươi sạch”, TH là đơn vị ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp. Ở thời điểm hiện tại, TH là "Trang trại có năng suất sữa cao nhất Đông Nam Á”; "Trang trại chăn nuôi bò sữa lớn nhất châu Á”. TH nuôi tham vọng, đến khi hoàn thành Dự án, trang trại chăn nuôi bò sữa TH sẽ đẹp và hiện đại bậc nhất thế giới.

Cuộc cách mạng trong nông nghiệp

Thực ra, để có được thị phần cũng như niềm tin đối với người tiêu dùng như ngày hôm nay, TH True MILK cũng đã phải trải qua rất nhiều thách thức.

Khi sản phẩm sữa TH True MILK mới ra thị trường gặp ngay sự cạnh tranh khốc liệt. Thậm chí, sản phẩm sữa của nhiều hãng và TH cũng không ngoại lệ bị phao tin đồn chứa sinh vật lạ… Với quan niệm bảo vệ người tiêu dùng chính là bảo vệ chính mình, TH là đơn vị đầu tiên đòi hỏi sự minh bạch cho thị trường sữa VN bằng cách đề nghị Chính phủ quy định việc ghi nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu trên bao bì sản phẩm.

Bà Thái Hương - Chủ tịch Tập đoàn TH cho biết : “Ngỡ chỉ là một giọt sữa sạch nhưng để thương hiệu Việt ngẩng cao đầu bước ra biển lớn hội nhập cùng thế giới lại là một vấn đề của quốc gia. Bởi vì nó không chỉ tác động trực tiếp đến sự phát triển hùng cường của nòi giống Việt mà còn góp phần xây dựng văn hóa kinh doanh, văn hóa thương hiệu, tạo nên sức mạnh của nền kinh tế”.

Ông Phan Đình Trạc - Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương - người đã thuyết phục, chấp thuận nhà đầu tư, đưa dự án TH về đồng đất xứ Nghệ khi ông là Chủ tịch UBND, rồi Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An ôn lại những ngày đầu thành lập : “Dự án bắt đầu khi hàng loạt mô hình chăn nuôi bò sữa tại gia đình trên cả nước, thậm chí ngay tại Nghĩa Đàn thất bại. Nhiều lãnh đạo, cán bộ, nhân dân và chuyên gia hàng đầu về nông nghiệp hoài nghi về sự thành công của dự án TH tại Nghệ An. Thậm chí, có những người thể hiện sự hẹp hòi, đố kỵ phản đối dự án, cho rằng vùng đất đỏ ba gian này không thể trồng cỏ nuôi bò”. Hàng loạt những khó khăn khác trong giải phóng mặt bằng, xây dựng, vận hành dự án đã được chính quyền tỉnh và DN cùng nhau khắc phục.

Trong khi đó, cho đến thời điểm này, nhà đầu tư chưa nhận được sự hỗ trợ nào của tỉnh và Nhà nước. Ông Trạc đề nghị, Chính phủ và lãnh đạo tỉnh sớm hoàn tất thủ tục công nhận khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Nghĩa Đàn do TH làm chủ đầu tư để DN sớm nhận được chính sách hỗ trợ mà Nhà nước đã ban hành.

Tại các diễn đàn khoa học, nhiều chuyên gia hàng đầu coi TH là tiền đề cho một cuộc cách mạng thực sự trong nông nghiệp. Nguyên Phó thủ tướng Nguyễn Công Tạn đề nghị, từ mô hình của TH, ngành nông nghiệp xây dựng một chiến lược quốc gia phát triển bò sữa.

Theo ông Tạn, ngoài sản phẩm sữa, bò sữa có thể mang lại nhiều sản phẩm có giá trị gia tăng cao như chế biến thực phẩm từ thịt bò, da bò phục vụ cho công nghiệp thời trang… Theo ông Tạn, cần sớm quy hoạch các khu trồng cỏ nuôi bò dọc các con sông với tên gọi “các dòng sông sữa”...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những nỗ lực đầu tư vào dự án quy mô lớn của Tập đoàn TH với cam kết đem đến những sản phẩm sữa tươi sạch chất lượng quốc tế cho người tiêu dùng VN. Thủ tướng cho rằng, thành công của dự án có tác động tích cực đến tư duy và phương thức đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất hàng hóa có giá trị gia tăng cao; rất có ý nghĩa trong bối cảnh VN đang tích cực tái cơ cấu ngành nông nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Thủ tướng nhấn mạnh Tập đoàn TH đặc biệt chú trọng đến chất lượng sản phẩm, đặt chất lượng lên trên giá trị lợi nhuận, nỗ lực áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, quản trị DN. “Cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An tăng cường quan tâm, ủng hộ, tạo mọi điều kiện để tập đoàn TH triển khai đầu tư, sản xuất kinh doanh hiệu quả; đồng thời tăng cường quản lý để TH phát triển bền vững, có hiệu quả, vừa đem lại lợi ích cho TH vừa đem lại lợi ích cho người nông dân, người lao động trong dự án, cho địa phương và đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước” - Thủ tướng chỉ đạo.

Bảo An (dddn.com.vn)

You may also like

Latest