(Bstyle)-Đánh dấu mốc son 2 thập niên hoạt động thành công tại Việt Nam, tập đoàn Amata đã tổ chức buổi lễ kỷ niệm long trọng với chủ đề “Hành trình hướng đến tương lai” vào ngày 18/12 vừa qua.

Viết bởi Tracy Lee
19-12-2015


AMATA là một trong những nhà phát triển thành phố công nghiệp hàng đầu ở châu Á với ba khu công nghiệp hùng mạnh và thân thiện với môi trường ở Thái Lan và Việt Nam. Tổng diện tích của những khu công nghiệp này vào khoảng 100 km2, và có hơn 1,100 công ty đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Với kinh nghiệm quản lý chuyên nghiệp và những đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế ASEAN. AMATA được vinh danh “Doanh nghiệp Tăng trưởng Toàn cầu” bởi Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào tháng 9 năm 2015. Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập của AMATA Việt Nam với chủ đề “Hành trình hướng tới tương lai” đánh dấu cột mốc phát triển của AMATA và hướng đến một tương lai rộng mở với những thành tựu trước mắt để thực hiện ước mơ của người sáng lập “kiến tạo thành phố, phát triển kinh tế”.

Tiến sĩ Surin Pitsuwan – Chủ tịch Amata Corporation PCL 

“Việt Nam đang hòa nhập sâu hơn vào nền kinh tế khu vực và thế giới thông qua Cộng đồng kinh tế ASEAN, Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu, và Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương. Để tham gia vào thị trường toàn cầu, Việt Nam đang xây dựng hệ thống pháp lí và chính sách để tạo được môi trường đầu tư hấp dẫn. Năm nay chính là thời điểm để Việt Nam cũng như Amata vươn cao hơn và phát triển những tiềm năng mạnh mẽ của mình” – Tiến sĩ Surin Pitsuwan – Chủ tịch Amata Corporation PCL phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm.

Chặng đường 20 năm của Amata tại Việt Nam

Công ty TNHH AMATA Việt Nam được thành lập vào tháng 12/1994 và là dự án liên doanh giữa Công ty Đại chúng AMATA - Thái Lan (nay là Công ty Amata VN PCL) và Sonadezi Biên Hòa – Doanh nghiệp Nhà nước, để xây dựng khu công nghiệp 700 ha ở Biên Hòa, Đồng Nai. AMATA Việt Nam đã được long trọng khánh thành vào năm 1995, chuyển đổi thành công ty cổ phần vào năm 2009. Hiện tại công ty Amata VN PCL vừa phát hành cổ phiếu lần đầu trên SGD Chứng khoán Thái Lan.

Khu công nghiệp AMATA Biên Hòa tọa lạc tại vị trí chiến lược trong khu vực kinh tế năng động nhất cả nước thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía nam Việt Nam. Kết nối dễ dàng đến mạng lưới giao thông khu vực và quốc gia (20 km từ khu quy hoạch sân bay quốc tế Long Thành, 35 km từ sân bay Tân Sơn Nhất, và 25-40 km từ các bến cảng) cùng với nguồn nhân lực dồi dào và nhiệt huyết, cộng thêm cơ sở hạ tầng và các tiện ích chất lượng cao đạt chuẩn quốc tế bao gồm hệ thống cầu đường bê-tông cốt thép, nguồn điện ổn định từ EVN và nhà máy điện dự phòng tại chỗ, nhà máy xử lí nước thải, và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp cùng dịch vụ đẳng cấp, Amata chính là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư.

Hiện nay, khu công nghiệp Amata là trụ sở của 145 nhà đầu tư từ 21 quốc gia và vùng lãnh thổ, với vốn đầu tư hơn 2,34 tỉ USD, và tạo ra 43.000 việc làm. Phần lớn các khách hàng của AMATA là những tập đoàn đa quốc gia hàng đầu với những thương hiệu nổi tiếng, đã cùng chứng minh danh tiếng và uy tín của một trong những Khu Công nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Khu thương mại Amata có diện tích 19.19ha và tọa lạc ở trung tâm tỉnh Đồng Nai, trung tâm công nghiệp phát triển mạnh nhất ở phía Nam, cũng được hưởng lợi ích từ vị trí liền kề với trung tâm kinh tế thương mại lớn nhất và năng động nhất là thành phố Hồ Chí Minh, và trở thành chất xúc tác cho sự phát triển hơn nữa cho tỉnh Đồng Nai. Khu dân cư với những tiện ích khép kín, lối sống hiện đại, sự kết hợp hài hòa giữa môi trường sống và làm việc được phát triển trong môi trường thân thiện và bền vững.

Ra mắt Quảng trường Amata tại Khu phức hợp Thương mại Amata,Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai

Quảng trường Amata, một phần của Khu phức hợp Thương mại Amata , được ví là “lá phổi” của thành phố Biên Hòa. Đó là một công viên xanh với diện tích 2,2 ha dành cho các hoạt động giải trí và thư giãn ngoài trời cho cộng đồng. Với vốn đầu tư 27 tỉ VND vào dự án này, AMATA Việt Nam tiếp tục khẳng định cam kết về sự quan tâm và đóng góp tích cực vào môi trường sống của cộng đồng dân cư ở AMATA và khu vực lân cận . Với thiết kế độc đáo, Quảng trường AMATA trở thành biểu tượng mới của Biên Hòa với cảnh quan kiến trúc và nghệ thuật lấy cảm hứng từ văn hóa và lịch sử của Biên Hòa và Thái Lan. Quảng trường AMATA sẽ chính thức khai trương vào ngày 18/12/2015 nhân lễ kỉ niệm 20 năm thành lập của AMATA Việt Nam.

Những dự án mới của Amata ở Việt Nam

Bà Somhatai Panichewa - CEO Amata (Viet Nam) JSC phát biểu tại buổi lễ

Khu Phức hợp Công nghiệp Đô thị Dịch vụ Long Thành (Amata City Long Thanh) là dự án phức hợp mở rộng đầu tiên của kế hoạch “siêu đầu tư” của Amata. Amata City Long Thành có vị trí chiến lược ở mạch giao thông chính phía Nam, tiếp giáp với tuyến đường cao tốc HCM - Long Thành – Dầu Giây đã rút ngắn thời gian di chuyển từ Đồng Nai đi thành phố Hồ Chí Minh từ 2 giờ 30 phút còn 15 – 20 phút, gần với khu quy hoạch sân bay quốc tế Long Thành, các cảng biển, và nối liền với khu vực phát triển nhất nước là thành phố Hồ Chí Minh.

Dự án này có diện tích 1,285 ha với tổng vốn đầu tư vào khoảng 634 triệu USD bao gồm 3 dự án riêng biệt. Đầu tiên là dự án Khu Công nghiệp Công nghệ cao 410 ha được đầu tư 282 triệu USD. Dự án này sẽ bắt đầu xây dựng cơ sở hạ tầng vào cuối năm 2016 và sang năm 2017 sẽ thu hút đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao, tự động hóa, và thân thiện với môi trường. Cùng với hai dự án khác là siêu đô thị 753 ha và Đô thị dịch vụ 123 ha, Dự án Amata City Long Thành sẽ biến khu vực Long Thành trở thành một thành phố công nghiệp hiện đại và góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực và cả nước.

Khu Phức hợp Đô thị Công nghiệp Công nghệ cao (Amata City Hạ Long ở Quảng Ninh) có vị trí chiến lược ở mạch giao thông chính miền Bắc, gần với các sân bay quốc tế và hải cảng quan trọng trong việc củng cố ngành hậu cần và thông thương với quốc tế.

Dự án này có diện tích 5,789 ha với vốn đầu tư dự tính là 1,6 tỉ USD để phát triển khu công nghiệp công nghệ cao, thu hút các công nghệ tự động, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, các dự án công nghệ cao, và nhất là mảng điện tử đang phát triển, ngoài ra còn thu hút các nhà đầu tư xây dựng các trung tâm nghiên cứu và phát triển, dịch vụ hậu cần, các trung tâm triển lãm, và các phòng thí nghiệm khoa học. Dự án này ước tính thu về 5 tỉ USD mỗi năm và tạo ra 300,000 việc làm.

Lãnh đạo Amata và các lãnh đạo chính quyền địa phương chúc mừng thành công của Amata trong 20 năm qua

Cũng tại sự kiện quan trọng này, quyển sách “20 năm thành công của AMATA tại Việt Nam,” được giới thiệu đến mọi người bởi hai tác giả, ông Vikrom Kromadit – Người sáng lập AMATA Corporation PCL và tiến sĩ Surin Pitsuwan – chủ tịch của AMATA Corporation PCL và là cựu Tổng Thư ký của ASEAN (2008 – 2012). Đây là cuốn sách thứ 3 của ông Vikrom được viết bằng tiếng Việt. Hai cuốn sách trước đã rất thành công với hơn 40,000 bản được bán ra tại Việt Nam. “20 năm thành công của AMATA tại Việt Nam” được viết ra để nhìn lại chặng đường 20 năm qua cùng những thành tựu đạt được và tầm nhìn về Cộng đồng Kinh tế ASEAN đang diễn ra trước mắt. Cuốn sách cũng bao gồm bài phỏng vấn Phó Thủ tướng Việt Nam kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, ông Phạm Bình Minh, với những chia sẻ về tầm nhìn của Việt Nam với AEC.

Ông Vikrom Kromadit, người sáng lập Amata vào năm 1975, hiện là Chủ tịch của Quỹ Amata, dành thời gian rỗi của mình để viết sách, dựa trên câu chuyện thật của bản thân, chia sẻ tư duy và kinh nghiệm trong kinh doanh. Sau 15 năm viết sách, các tác phẩm của ông được dịch ra 8 thứ tiếng và bán ra hơn 6 triệu bản. Quyển best-seller “Be A Better Man” (tạm dịch theo phiên bản tiếng Việt: Nghiệt ngã và thành công) được Cục Sở hữu Hoàng gia sản xuất thành một series truyền hình nổi tiếng năm 2010.

Ông Vikrom đã thực hiện nhiều chuyến hành trình từ 3 – 7 tháng trong năm bằng chiếc xe được trang bị như một ngôi nhà di động trong những năm 2011-2013. Chiếc xe của ông đã lăn bánh trên 100,000 kilômét đi qua Cam-pu-chia, Lào, Việt Nam, Myanmar, Trung Quốc, Mông Cổ, Siberia, Và Kazakhstan. Mục đích của chuyến đi này là củng cố quan hệ song phương giữa Thái Lan và các nước khác trong khu vực về các lĩnh vực thương mại, đầu tư, và du lịch. Đồng thời, ông Vikrom cũng chia sẻ kinh nghiệm chu du khắp châu Á và đến các thị trường mới nổi để tìm hiểu rõ hơn và chuẩn bị tốt hơn cho Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) diễn ra vào năm 2016. Để ghi nhận những đóng góp của ông Vikrom với nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Thái Lan và cho nền kinh tế nước nhà, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan đã trao tặng ông Vikrom danh hiệu “Đại Sứ Thiện chí và Hữu nghị Thái Lan” năm 2013.

Lê Hoài

Theo ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân

You may also like

Latest