(Bstyle)-Tình trạng khan hiếm quỹ đất, các nhà phát triển bất động sản khát đất, mức giá chạm đáy đã khiến cho thị trường nhà ở Singapore tăng trưởng trở lại sau 3 năm gần như đóng băng.

Viết bởi Hải Triều
16-05-2017

Doanh số căn hộ mới tăng sau khi chính sách bất động sản được nới lỏng vào giữa tháng 3, các nhà phát triển dự án đang trở nên tích cực hơn trong việc đấu thầu giá đất. Theo công ty môi giới bất động sản Cushman & Wakefield Inc., trung bình, họ đã phải trả phí bảo hiểm đến 29%, mức cao nhất trong vòng 5 năm so với giá trị của những tài sản tương đương.

“Suy nghĩ đã thay đổi. Nhìn chung, thị trường đã chạm đáy và giống như nhiều nhà phát triển ở Singapore, chúng tôi đang rất khát đất vì vậy chúng tôi mong muốn xây dựng ngân hàng đất của riêng mình” – Ông Christopher Tang, Giám đốc điều hành công ty phát triển bất động sản Frasers Centrepoint Ltd, Singapore cho biết.

Tại phiên đấu giá đất hồi tháng trước đã thu hút 24 nhà thầu, có thể thấy rõ sự sụt giảm nhu cầu của các nhà phát triển bất động sản đến từ Trung Quốc và Malaysia. Số người mua nhà khu vực phía Đông của Singapore tăng thu hút các nhà phát triển bất động sản mạnh dạn đầu tư vào dự án Seaside Residences. Theo một báo cáo phát đi hôm thứ hai vừa qua, doanh số nhà mới tăng gấp đôi trong tháng tư so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi tăng mạnh vào tháng 3 lên mức cao nhất trong suốt gần 4 năm.

Mặc dù các dấu hiệu đều khả quan, nhưng quy mô của bất kỳ sự trở lại nào đều có thể bị hạn chế nhất định bởi những nỗ lực của chính phủ nhằm tránh bất kỳ sự nóng lên nào của thị trường giống như đỉnh điểm xảy ra vào năm 2013. Ở một khía cạnh khác, trong lúc này chính phủ đã nới lỏng các biện pháp, làm dịu thị trường vào tháng 3, tháo bỏ một số hạn chế để tăng cường lòng tin của người mua nhà.

Cách chính phủ Singapore làm dịu cơn sốt thị trường bất động sản:

Những nỗ lực của thành phố đối lập với sự thất bại của Hong Kong trong việc thu hẹp thị trường nơi mà giá nhà vẫn tiếp tục tăng. Giá nhà tại Singapore đã giảm 3% trong năm ngoái và đã giảm trong 14 quý liên tiếp, mức trượt dài nhất kể từ khi dữ liệu được đưa ra lần đầu tiên vào năm 1975. Số liệu bất động sản hàng quý của thành phố dự kiến sẽ được công bố vào ngày 15/6 tới.

Desmond Sim, người đứng đầu nghiên cứu của Singapore và Đông Nam Á cho CBRE Group Inc., cho biết: "Nhu cầu thị trường đã có sự cải thiện đáng kể. Với mức giá chạm đáy, người mua đã sẵn sàng cho việc mua nhà.”

Bên cạnh đó ông Sim cũng phân tích "nhu cầu bị dồn nén" từ người mua vì các nhà phát triển đã từ chối tung ra các dự án vào những tháng cuối năm 2016. Theo Cushman & Wakefield, các nhà phát triển đã tái đầu tư trở lại thị trường, đưa ra tổng cộng 1.616 căn hộ trong tháng 3, nhiều nhất kể từ tháng 5 năm 2014.

Theo số liệu của Cushman & Wakefield, trong số các nhà phát triển, số người tham gia đấu giá đất tăng lên 13,3 trong bốn tháng đầu năm nay từ mức 8,3 trong nửa cuối năm 2005. Các nhà thầu trúng thầu trúng các dự án đất gần đây bao gồm Công ty Phát triển Xây dựng Trung Quốc (Nam Thái Bình Dương) và Tập đoàn SP Setia International của Malaysia.

Lemi (nguồn Bloomberg)

Theo ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân

You may also like

Latest