(Bstyle)- Bất kỳ ai khi sinh ra cũng đều ấp ủ giấc mộng làm giàu. Khi có ít tiền chúng ta muốn tìm kiếm những kênh đầu tư tốt để túi tiền ngày càng nở rộng, hay khi chúng ta không có tiền nhưng lại có những ý tưởng tốt thì muốn tìm kiếm những đối tác đầu tư để cùng win-win.

Viết bởi Tracy Lee
11-10-2016

Tuy nhiên, những kênh đầu tư tốt không bao giờ tự tìm đến và những những nhà đầu tư cũng không thể nào biết ý tưởng khả thi đến như thế nào nếu chủ nhân không chủ động tìm đến và thể hiện ra. Những nhà đầu tư thành công trên thế giới đều có những nguyên tắc riêng của mình và nó trở thành "kim chỉ nam" cho nhiều người.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, người từng có hơn 70 năm trong lĩnh vực đầu tư tại phố Wall từng cho biết “Đầu tư không phải trò chơi mà những người IQ 160 có thể đánh bại được người IQ 130″, điều này cho thấy những nhà đầu tư luôn cực kỳ thận trọng, suy nghĩ tính toán rất kỹ càng cho mỗi thương vụ.

Là doanh nhân thành đạt, ông Trần Anh Vương - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thép Bắc Việt (BVG), TGĐ Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sacom (SAM) từng trải qua nhiều thăng trầm đút kết: "Nếu như trong tình yêu cần sự đồng điệu trong tâm hồn thì trong đầu tư cần tư duy win win của khối óc!". Để có được những thành công của hiện tại doanh nhân Trần Anh Vương cũng từng phải trả giá cho nhũng sai lầm của mình. Đó là khoảng thời gian mà báo chí gọi là "Thép chảy" bởi đầu tư quá nóng giai đoạn (2012-2014) - cổ phiếu BVG bị hủy niêm yết, việc liên doanh với 4 đối tác Nhật không hiệu quả,... Đứng trước "tâm bão" nhưng Chủ tich HĐQT Trần Anh Vương vẫn quyết "chơi với những người lớn nhất" đồng thời chuyển hướng từ thương mại sang công nghiệp phụ trợ. Và kết quả là cuối năm 2014 Bắc Việt trở thành một trong 5 nhà cung cấp nội địa tốt nhất của Samsung. Có thể nói, sự xoay chuyển kịp thời từ thương mại sang sản xuất, từ ống thép công nghiệp sang tập trung sản phẩm công nghiệp phụ trợ, cơ khí xuất khẩu đã không chỉ cứu sống Bắc Việt mà mở ra hướng phát triển mới cho Công ty – trở thành vệ tinh của các thương hiệu lớn như Canon, Nokia, Foxconn tại Bắc Ninh, nơi nhà máy của Bắc Việt đặt chân… Hiện tại, ngoài việc phát triển ngành công nghiệp phụ trợ tại BVG, ông Trần Anh Vương còn mở rộng sang lĩnh vực bất động sản và xuất nhập khẩu.

Được biết đến như là CEO toàn cầu thế hệ đầu tiên của Việt Nam, ông Nguyễn Hoài Nam là người đặt những bước đi đầu tiên cho Tập đoàn Berjaya tại thị trường Việt Nam. Là CEO tập đoàn ngoại hiếm hoi giữ vững được vị trí của mình suốt 10 năm đầy thăng trầm trong một tập đoàn đa ngành có quy mô lớn như Berjaya, ông Nguyễn Hoài Nam cho biết tất cả đều nhờ vào sự thẳng thắn, chân thành và trách nhiệm. Làm việc trong môi trường đa quốc gia, doanh nhân Nguyễn Hoài Nam đánh giá cao yếu tố hòa hợp, thấu hiểu và trân trọng lẫn nhau “Việt Nam luôn mong muốn kêu gọi đầu tư nước ngoài cho phát triển kinh tế quốc gia, tuy nhiên là người Việt Nam, điều đầu tiên tôi phải cân bằng quyền lợi giữa một CEO ngoại và một công dân Việt Nam, dù có lúc rất khó khăn. Rất may Ban lãnh đạo tập đoàn là những người luôn trân trọng giá trị nhân văn, mong muốn phát triển bền vững. Để có được quyết định trong một ngày, đầu tiên tôi phải trao đổi chủ trương với chủ tịch tập đoàn, sau đó phải trình bày tất cả những được mất trước một đội ngũ chuyên nghiệp điều hành tập đoàn mấy chục năm qua. Rất may Berjaya là một tập thể đoàn kết, họ hiểu khó khăn đó đến với nhiều quốc gia trên khu vực, không chỉ của Việt Nam”.

Mặc dù có xuất phát điểm khác nhau, nhưng điểm chung giữa Trần Anh Vương và Nguyễn Hoài Nam chính là sự bản lĩnh, quyết đoán cùng tài năng vượt khủng hoảng, tìm kiếm đầu tư và uyển chuyển trong các đối sách để cùng phát triển.

Với kinh nghiệm dày dạn trên thường trường ông Trần Anh Vương và ông Nguyễn Hoài Nam sẽ chia sẻ những bí quyết “tìm kiếm đầu tư và nghệ thuật hòa hợp để phát triển” tại sự kiện Leader Talk diễn ra vào ngày 14/10 tới tại thành phố Đà Lạt.

Hoài Lê

Theo ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân

You may also like

Latest