(Bstyle)-Mỹ - một đất nước có nền giáo dục tốt nhất thế giới, môi trường sống năng động hiện đại cùng thể chế chính trị ổn định… đã trở thành ước mơ định cư của hàng triệu người trên toàn thế giới. Và trong khoảng chục năm trở lại đây, một số lượng người Việt không nhỏ đang tìm kiếm cơ hội để trở thành “công dân” của quốc gia này.

Viết bởi Tracy Lee
05-06-2017

Quốc hội Hoa Kỳ chính thức ban hành luật Lao động định cư EW (EB3) vào năm 1990, nhằm thu hút nhân tài và bổ sung nguồn lao động phổ thông cho nước Mỹ. Người Việt Nam bắt đầu biết đến chương trình này kể từ đầu năm 2000 và đã có những trường hợp thành công được ghi nhận nhiều năm gần đây. Với những ưu điểm và lợi ích vượt trội so với các hình thức định cư khác, chương trình Lao động định cư EW (EB3) đã và đang mang đến những cơ hội to lớn giúp nhiều người Việt nhanh chóng hiện thực hóa giấc mơ Mỹ.

“Các quốc gia châu Á như Trung Quốc - Ấn Độ… đã biết đến hình thức định cư EB-3 và đứng đầu thế giới về danh sách cũng như số lượng xin định cư tại Mỹ. Thậm chí giới nhà giàu tại các quốc gia này còn đổ xô vào đầu tư tại Mỹ để đổi lại có hội thường trú bởi họ nhận thấy ở đây có môi trường giáo dục tốt, chất lượng sống văn minh và chế độ chính trị ổn định” - Bà Võ Phương Tâm – Đại diện GEBEE Việt Nam chia sẻ.

Tại Việt Nam những năm gần đây nhu cầu trở thành cư dân hợp pháp với thẻ xanh tại Mỹ bắt đầu gia tăng về số lượng. Và để đáp ứng nhu cầu ấy, hình thức định cư và làm việc theo diện chuyên gia diện EB -3 đã chính thức ra mắt và trở thành lựa chọn của rất nhiều doanh nhân Việt. EB-3 cho phép các gia đình (vợ, chồng, các con dưới 21 tuổi chưa lập gia đình) có cơ hội được nhập cư, làm việc và sinh sống tại Mỹ theo hình thức bảo lãnh của một doanh nghiệp tại Mỹ. Hàng năm, có khoảng 14,000 hồ sơ xin visa định cư tại Mỹ theo hình thức lao động có việc làm EB-3.

Bà Võ Phương Tâm - Đại diện GEBEE Việt Nam

Và để hiểu hơn về hình thức nhập cư EB-3, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Võ Phương Tâm – Đại diện GEBEE Việt Nam - đơn vị tiên phong đưa hình thức định cư này về Việt Nam.

Thưa bà hình thức định cư Mỹ EB-3 có những ưu điểm gì đặc biệt?

Người tham gia chương trình sẽ có hợp đồng lao động dài hạn với mức thu nhập đủ để ổn định và xây dựng cuộc sống tại Mỹ, được cấp thẻ Xanh vô điều kiện cho cả vợ hoặc chồng và các con dưới 21 tuổi, con cái được học tập miễn phí tại Mỹ, được hưởng đầy đủ quyền lợi theo quy định một cách hợp pháp, bình đẳng...

Thủ tục đơn giản, thời gian xét duyệt nhanh chóng, rủi ro thấp đi kèm với những phúc lợi hấp dẫn, chương trình Lao động định cư EW (EB-3) có ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với các chương trình định cư khác. Đây là sự lựa chọn tốt nhất và khả quan nhất đối với những trường hợp định cư Mỹ cho cả gia đình mà không cần người thân bảo lãnh.

Vậy việc tìm kiếm một công ty bảo lãnh để khách hàng làm việc theo diện chuyên gia có khó không, thưa bà?

GEBEE sẽ tìm cho khách hàng cơ hội có được một công ty tại Mỹ bảo lãnh hợp đồng lao động và làm thẻ xanh định cư tại Mỹ. Phí dịch vụ sẽ hoàn toàn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Để tìm một công ty bảo lãnh cho khách hàng sang làm việc hoàn toàn không khó. Bởi chúng tôi là đơn vị lâu năm và có uy tín nhất có khả năng kết nối và tìm kiếm với các đơn vị - doanh nghiệp có khả năng tuyển dụng và tạo công việc cho nguồn nhân lực làm việc tại các tiểu bang khác nhau trên nước Mỹ.

Rất nhiều khách hàng phân vân rằng nếu trong thời gian chờ cấp thẻ xanh công ty bảo lãnh bị phá sản thì người lao động đó có được GEBEE hoàn lại phí đã đóng hay không?

GEBEE toàn cầu là một đơn vị lâu năm và có nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn các công ty bảo lãnh. Đối tác của họ đều là những công ty có lịch sử lâu năm, uy tín trên toàn cầu. Nếu công ty đó bị phá sản thì uy tín của GEBEE sẽ bị ảnh hưởng nên chắc chắn họ sẽ không để xảy ra những trường hợp rủi ro như vậy.

Sau 24 tháng hồ sơ của người xin cấp thẻ xanh không được duyệt thì khách hàng có được hoàn trả lại phí tư vấn hay không?

GEBEE Việt Nam sẽ hoàn lại 80% số tiền đã nộp, còn lại GEBEE chỉ giữ lại 10% phí tư vấn đặt cọc ban đầu.

Nếu được cấp thẻ xanh rồi mà chưa có nhu cầu định cư hoặc học tập thì thế nào?

Sau khi lấy thẻ xanh khách hàng cần có 5 năm thể hiện là một công dân tốt bằng cách mỗi năm ra vào Mỹ 2-3 lần đồng thời với đó là đóng thuế đầy đủ. Việc đóng thuế sẽ tùy thuộc vào việc khách hàng đó sinh sống ở bang nào và có bao nhiêu con cái đi cùng khi đó sẽ tính ra cụ thể con số phải đóng.

Những bệnh nào thì không được xin cấp thẻ xanh và cấm nhập cảnh vào Mỹ?

Đó là những bệnh lây lan bị cấm nhập cảnh và xuất cảnh trên toàn cầu

“Nếu sau 5 năm người xin cấp thẻ xanh không thi đỗ nhập tịch thì làm thế nào?

Khách hàng sẽ xin gia hạn thẻ xanh với mức phí không đáng kể theo quy định của chính phủ Mỹ.

Theo bà, hình thức nhận thẻ xanh EB-3 đã và đang mang đến những cơ hội gì cho người Việt Nam?

Việt Nam GEBEE ra đời sẽ trở thành cầu nối cho những gia đình đang có nhu cầu định cư và cho con du học tại Mỹ.
Xin cảm ơn những chia sẻ của bà!

 Bảo Trân

Theo ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân

You may also like

Latest