(Bstyle)-Sau khi biên bản cuộc họp thường niên vào tháng 11 của Fed vừa được công bố vào ngày 22/11, các nhà hoạch định chính sách tỏ ra lo ngại về mức lạm phát thấp.

Viết bởi Vân Trúc
24-11-2017

 

Federal Reserve Board Chairwoman Janet Yellen speaks during a news conference after the Fed releases its monetary policy decisions in Washington, U.S., June 14, 2017.   REUTERS/Joshua Roberts

Mặc dù phải đối mặt với mức lạm phát không như mong đợi, các quan chức hoạch định chính sách tiền tệ của Fed lại tỏ ra rất lạc quan vể triển vọng của nền kinh tế Mỹ và kỳ vọng lãi suất sẽ tăng lên trong thời gian gần.

Doanh số bán lẻ trong tháng 9 tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước. Doanh số bán lẻ lõi (không bao gồm ôtô, xăng, vật liệu xây dựng và dịch vụ ăn uống) tăng 0,4% trong tháng 9 sau khi không tăng trong tháng 8.

Tuy nhiên, việc tăng doanh số bán lẻ và CPI vẫn chưa đạt được mức dự kiến, lạm phát cơ bản vẫn yếu có thể khiến các nhà lãnh đạo Fed thêm lo ngại, đặc biệt là những người có quan điểm lạm phát yếu không phải là do các yếu tố tạm thời.

Trong bài phát biểu vào hôm thứ ba ngày 21/11, bà Janet Yellen – chủ tịch Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed) đã nhấn mạnh rằng: “tôi và các đồng nghiệp của tôi không chắc chắn rằng đây có phải là một yếu tố tạm thời hay không, và hiện tại chúng tôi đang điều chỉnh lạm phát một cách chặt chẽ”.

Chủ tịch Yellen và các đồng nghiệp cũng đã bày tỏ sự ngạc nhiên về tỷ lệ lạm phát tiếp tục không đạt được mục tiêu chính 2% trong việc phục hồi nền kinh tế - một xu hướng cho thấy thị trường lao động không được hồi phục hoàn toàn mặc dù tỷ lệ thất nghiệp thất nhất lịch sử với 4,1%.

Điều này sẽ khiến Fed cân nhắc về việc tăng lãi suất một lần nữa vào tháng 12 tới.

Fed đã nâng lãi suất 2 lần trong năm nay, và gợi ý sẽ có đợt tăng lãi suất lần thứ 3. Theo CME Group, các thị trường tài chính đang đặt cược 83% vào khả năng lãi suất tăng trong tháng 12. Tuy nhiên, các nhà kinh tế lại cho rằng trong cuộc họp của Fed vào ngày 12 và 13 tháng 12 là quá sớm để Fed có những điều chỉnh về lãi suất. Fed đã tăng lãi suất bốn lần trong giai đoạn từ tháng 12 năm 2015 đến nay, sau khi đã đem chúng trở về con số không trong bảy năm để đối phó với cuộc suy thoái kinh tế.

Theo Ấn Phẩm Phong Cách Doanh Nhân

You may also like

Latest