(Bstyle)-Nhà phân phối thương hiệu Converse thuộc Nike Inc tại Thái Lan hy vọng sẽ có sự phục hồi về chi tiêu của người tiêu dùng sau một năm tang lễ nhà vua Bhumibol Adulyadej vừa kết thúc vào ngày 29 tháng 10.

Viết bởi Vân Trúc
08-11-2017

Chân dung vua Thái Lan - Bhumibol Adulyadej trước trung tâm mua sắm EmQuartier - Bangkok

Giám đốc điều hành của Tập đoàn Rich Sport Pcl - Wongpaitoonpiya sẽ giúp cho việc xác định sức mạnh của sự hồi phục trong nền kinh tế Thái Lan, bởi vì tiêu dùng gia đình trị giá khoảng một nửa tổng sản phẩm quốc nội của nước này vào khoảng 407 tỷ đô la. Tuy nhiên, chi tiêu đã bị sụt giảm trong lúc cả nước đang đau buồn vì quốc tang.


"Hầu như tất cả các nhà bán lẻ đang rất lạc quan về chi tiêu tiêu dùng sẽ phục hồi sau tháng 10", Papitch cho biết trong một cuộc phỏng vấn. "Đó là một môi trường ảm đạm cho ngành bán lẻ, đặc biệt là quần áo. Rất khó để bán các sản phẩm có màu khác với màu đen và trắng. Điều đó có thể hiểu được, vì cả đất nước đang đau buồn cho sự ra đi của nhà Vua. "

Thời gian tang lễ của Bhumibol, người qua đời vào ngày 13 tháng 10 năm ngoái, sẽ kết thúc sau một buổi lễ hỏa táng kéo dài 5 ngày. Các lá cờ đang bay ở trụ cột buồm, và các bức chân dung tưởng niệm của nhà vua đáng kính được rải rác khắp thủ đô.


Theo Ngân hàng thế giới, chi tiêu của hộ gia đình vào khoảng 188 tỷ đô la. Tiêu dùng cá nhân mở rộng với tốc độ trung bình 2,5% trong năm nay, so với 3,5% vào năm 2016, theo dữ liệu của Ngân hàng Thái Lan.

Các nhà đầu tư dường như đang đặt cược về sự hồi phục, với chỉ số Thương mại của Thái Lan tăng 12% vào năm 2017, vượt qua mức tăng 10 phần trăm trên toàn bộ thị trường chứng khoán. Chỉ số thương mại đã tăng 1,4% vào hôm 10/10 tới một kỷ lục, vượt quá mức tăng 0,6% trong chỉ số SET.

Một trở ngại cho cho người tiêu dùng là mức nợ hộ gia đình ở Thái Lan, do các chính sách đã ngừng hoạt động như chương trình khuyến khích mua xe.


Số liệu của Ngân hàng Thế giới cho thấy, tín dụng trong nước cho khu vực tư nhân vượt quá 140% GDP, cao nhất ở các nền kinh tế đang nổi lên ở Đông Nam Á. Nợ hộ gia đình đã tăng lên 78 phần trăm GDP từ khoảng 70 % 5 năm trước đây. Các nhà cho vay đang gặp khó khăn với việc xây dựng các khoản cho vay mượn.

Euben Paracuelles, một nhà kinh tế học cấp cao của khu vực Đông Nam Á thuộc Nomura Holdings Inc., Singapore cho biết: "Sự kết thúc của một giai đoạn tang lễ kéo dài một năm qua có thể giải phóng một số nhu cầu bị dồn nén". Tuy nhiên, vẫn còn những lực lượng cơ cấu mạnh mẽ đang diễn ra, đặc biệt là việc gia đình đang phải trả nợ."

Hiện nay, xuất khẩu và du lịch đang thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, ngân hàng Thái Lan mong đợi mức tăng trưởng GDP vào khoảng 3,8% trong năm 2017 và đây sẽ là tốc độ nhanh nhất trong năm năm qua. Tuy nhiên, nó vẫn là một sự thụt lùi so với các nước láng giềng như Việt Nam, Malaysia và Indonesia.

Vân Trúc - nguồn Bloomberg

Theo Ấn Phẩm Phong Cách Doanh Nhân

You may also like

Latest