Cho đến bây giờ, khi đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận những đóng góp lớn lao với danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, được tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng…, ông Hoàng Minh Thắng vẫn lụi hụi đi khắp đất nước để vận động gây quỹ khuyến học...

Viết bởi Tracy Lee
08-06-2016

CôngThương - Nhà kinh tế đại tài

Ông Hoàng Minh Thắng cùng người thân trong gia đình.

Nguyên Bộ trưởng Hoàng Minh Thắng tên thật là Nguyễn Tấn Vịnh, sinh ngày 20/10/1927 tại làng Tiên Đỏa, xã Bình Sa, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Ông tham gia cách mạng từ tháng 2/1945, khởi nghĩa giành chính quyền tại Thăng Bình và được kết nạp vào Đảng tháng 10/1946. Ít lâu sau, ông được bổ nhiệm làm huyện đội phó huyện Thăng Bình. Kể từ đó, cuộc đời binh nghiệp đã gắn liền với ông cho đến khi rời chức vụ Chính ủy sư đoàn sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng.

Tôi gặp ông lần đầu tiên vào năm 1986, khi ông đang ở cương vị Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam- Đà Nẵng, được Trung ương điều ra Hà Nội làm Bộ trưởng Bộ Thương nghiệp (một trong những tổ chức tiền thân của Bộ Công Thương bây giờ). Nghe đồn rằng ngoài những tài năng thiên bẩm của người lãnh đạo, ông là người chân tình, nhân hậu, luôn luôn gần gũi với anh em cấp dưới và đặc biệt, rất quý mến các nhà văn, nhà báo, chúng tôi khoái lắm. Có một lần nhân dịp năm mới, tôi với nhà báo Bùi Đức Khiêm lên Bộ chúc tết. Tôi thủ vào túi một chai rượu Thanh Mai và hai cái ly nhỏ, định bụng gặp ai là chúc rượu luôn. Vừa gửi xe ở số 9 Đinh Lễ, ra đến ngoài đường thì gặp ngay Bộ trưởng Hoàng Minh Thắng. Chúng tôi chào ông, chúc Tết ông và đề nghị ông uống với chúng tôi một ly rượu. Ông cười:

- Uống ngay ngoài đường này à?

- Dạ, tụi em mang sẵn đây rồi.

Và thế là ông uống ngay một ly rượu và chúc Tết chúng tôi. Lúc ấy, tôi nghĩ ngay rằng tiếng đồn về ông chẳng sai chút nào. Nhưng cũng băn khoăn lắm.

Lúc ấy, kinh tế nước nhà đầy ắp những khó khăn trong một cơ chế tập trung quan liêu bao cấp. Hàng hóa thiếu thốn. Lạm phát khủng khiếp... Một vị chỉ huy quân sự lừng danh trận Núi Thành năm xưa, một Bí thư Tỉnh ủy ở tít tận trong miền Trung ra Hà Nội..., liệu có đủ “võ” để chống đỡ?

Vậy mà chỉ ít lâu sau, Bộ trưởng Hoàng Minh Thắng đã chinh phục cánh nhà báo chúng tôi không chỉ những quyết sách, những giải pháp chiến lược của ngành, mà còn có những quyết định rất cụ thể trong việc tạo ra nguồn hàng phong phú cho thị trường trong nước. Nhiều người còn nhớ những quyết định mạnh mẽ có tính đột phá của Bộ Thương nghiệp hồi bấy giờ, như: Việc mở cửa biên giới phía Bắc, giải tán các trạm kiểm soát liên ngành tại ranh giới giữa các tỉnh, xóa bỏ nạn “ngăn sông cấm chợ”, chống buôn lậu ở biên giới Tây Nam… Những quyết định ấy đã góp phần không nhỏ trong thành công của sự nghiệp đổi mới. Đến khi ba Bộ: Ngoại thương, Thương nghiệp, Vật tư sáp nhập thành Bộ Thương mại, ông vẫn được cử làm Bộ trưởng.

Tôi muốn kể lại một ấn tượng sâu sắc về ông Hoàng Minh Thắng. Cuối năm 1991, ông được điều động sang làm Chủ tịch Hội đồng trung ương lâm thời các doanh nghiệp ngoài quốc doanh (sau này chuyển thành Liên minh HTX Việt Nam). Khi ấy, tôi mới thấy hết tài năng bẩm sinh và tầm nhìn chiến lược về nền kinh tế đất nước của ông. Hồi ấy, lực lượng doanh nghiệp tư nhân mọc lên trong công cuộc đổi mới như “nấm sau mưa” nhưng hầu hết đều non trẻ, rất dễ bị tổn thương. Ông ra chủ trương thực hiện hệ thống tổ chức hỗ trợ và bảo vệ doanh nghiệp. Với tư tưởng chủ đạo dốc lòng xây dựng một đội ngũ doanh nghiệp- doanh nhân Việt Nam hùng mạnh có sứ mạng chấn hưng nền kinh tế đất nước, Hội đồng cho ra đời 3 tổ chức mới theo thế chân kiềng: Ngân hàng các doanh nghiệp ngoài quốc doanh lo vốn liếng; Trung tâm hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp ngoài quốc doanh lo tư vấn và đào tạo; báo Doanh Nghiệp lo quảng bá và cổ vũ.

Nhà chiến lược quân sự

Cách đây mấy năm, tôi có dịp cùng ông trở về mảnh đất Quảng Nam - Đà Nẵng thăm lại đồng đội cũ. Khi ấy tôi mới thấy hết tấm lòng của ông đối với các đồng chí, đồng đội, đồng nghiệp xưa và ngược lại. Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Vũ Ngọc Hoàng (nay là Phó Ban Tuyên giáo Trung ương), nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Phúc (nay là Thủ tướng Chính phủ) đón tiếp ông hết sức trân trọng và thân thiết. Thì ra ông vốn là một tấm gương đáng kính từ khi còn đang là “sếp” của họ.

Và cũng trong chuyến đi ấy, qua câu chuyện của ông và nhiều người, trận Núi Thành huyền thoại cứ hiện dần ra trong mắt tôi.

Đầu năm 1965, chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” bị phá sản, Mỹ bắt buộc phải tính đến nước cờ liều lĩnh, đẩy “Chiến tranh đặc biệt” sang “Chiến tranh cục bộ” trên toàn miền Nam. Sỹ quan, binh lính Mỹ trực tiếp tham chiến cùng với những phương tiện chiến tranh hiện đại.

Ngày 8/3/1965, đại đội đầu tiên của tiểu đoàn 3 thuộc lữ đoàn thủy quân lục chiến, sư đoàn 1 lính thủy đánh bộ Mỹ, đổ bộ lên Đà Nẵng. Tiếp đó, ngày 7/5/1965, sư đoàn lính thủy đánh bộ số 3 của Mỹ đổ bộ lên địa phận xã Kỳ Liên nằm sát cảng Kỳ Hà. Giặc Mỹ cho 1 đại đội lên chốt ở Núi Thành, một ngọn đồi cách đường quốc lộ số 1 và đường sắt Bắc Nam 1 cây số về phía tây. Mục đích là để bảo vệ vòng ngoài cho căn cứ Chu Lai, từ đó khống chế sâu vào vùng giải phóng của ta. Tỉnh ủy và Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đặt ra nhiệm vụ phải diệt cái chốt này, nhưng vấn đề quan trọng đặt ra là diệt chúng bằng cách nào và vào thời điểm nào thuận lợi nhất?

Ông Hoàng Minh Thắng bên cháu nội doanh nhân Nguyễn Hoài Nam và hai chắt Nam Anh - Nam Khánh

Với cương vị là Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy và Chính trị viên tỉnh đội, Hoàng Minh Thắng xuống đại đội 2, tiểu đoàn 70, đơn vị dự kiến sẽ được giao đánh trận Núi Thành, cùng tham gia chỉ huy và giải đáp tất cả những băn khoăn và thông suốt cách đánh với anh em.

Đêm 24/5/1965, lễ xuất quân được tổ chức tại thôn 1 xã Kỳ Thạnh. Sau 30 phút chiến đấu, quân ta đã loại khỏi vòng chiến đại đội Mỹ đóng trên Núi Thành, làm chủ toàn trận địa. Lá cờ “Quyết chiến quyết thắng giặc Mỹ xâm lược” đã tung bay trên đỉnh đồi 50 của cứ điểm Núi Thành. Sau khi làm chính sách thương binh, liệt sĩ và thu dọn chiến trường, đại đội 2 theo mé tây đương số 1 rút về căn cứ an toàn...

Cách đây mấy năm, tôi có dịp cùng ông trở về mảnh đất Quảng Nam- Đà Nẵng thăm lại đồng đội cũ. Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Vũ Ngọc Hoàng (nay là Phó Ban Tuyên giáo Trung ương), nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Phúc (nay là Thủ tướng Chính phủ) đón tiếp ông hết sức trân trọng và thân thiết. Thì ra ông vốn là một tấm gương đáng kính từ khi còn đang là “sếp” của họ.

CÁO PHÓ

GIA ĐÌNH CHÚNG TÔI VÔ CÙNG THƯƠNG TIẾC BÁO TIN
Chồng, cha, ông, cụ chúng tôi:
Ông Hoàng Minh Thắng
Sinh ngày : 20/10/1927 (năm Đinh Mão)
Tại làng Tiên Đỏa, xã Bình Sa, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Mặc dù được sự cứu chữa, chăm sóc tận tình của các y, bác sĩ, người thân, bạn bè, đồng chí nhưng do tuổi cao, sức yếu nên đã từ trần vào hồi 15 giờ 40 phút Ngày 07 Tháng 06 Năm 2016
Tức ngày 03/05 Năm Bính Thân).
Hưởng thọ 90 tuổi.


Lễ nhập quan lúc: 09 giờ, Thứ năm, Ngày 09 Tháng 06 Năm 2016 (Tức ngày 05/05 năm Bính Thân)

Lễ viếng từ 11 giờ, Thứ năm, Ngày 09 Tháng 06 Năm 2016 (Tức ngày 05/05 năm Bính Thân)
Tại nhà tang lễ quân khu 5, Đường Nguyễn Phi Khanh, Đà Nẵng.

Lễ truy điệu và đưa tiễn vào lúc 14 giờ 30 phút, Chủ nhật, Ngày 12 Tháng 06 năm 2016 (Tức ngày 08/05 năm Bính Thân)
An táng tại: Nghĩa trang Hoà Sơn-Hoà Vang.

Thay mặt gia đình kính báo
​​​​​​Bà quả phụ: Phan Thị Phiện
Cùng các con cháu

 

Theo baocongthuong.com.vn

You may also like

Latest