(Bstyle)-Sáng qua tại khách sạn Melia Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF 2017). Thủ tướng, thành viên Chính phủ cũng như các lãnh đạo Bộ, ban, ngành đã có phiên thảo luận thẳng thắn với gần 1.000 doanh nghiệp, chuyên gia về một chuyên đề chung “Hành động của khu vực tư nhân từ Nghị quyết Trung ương 5” và ba chuyên đề ngành gồm: Kinh tế số, Du lịch và Nông nghiệp.

Viết bởi Tracy Lee
02-08-2017

Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam 2017 đã diễn ra sáng nay tại Hà Nội với sự chủ trì trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều lãnh đạo các Bộ Ban ngành trung ương và địa phương, các tổ chức quốc tế và hơn 1000 doanh nghiệp trên toàn quốc. Diễn đàn do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Sáng kiến phát triển khu vực tư nhân tiểu vùng Mekong MBI (do Ngân hàng Phát triển Châu Á - ADB thiết lập) phối hợp tổ chức.

Diễn đàn VPFS lần này chọn 1 chuyên đề chung (“Chương trình hành động của Khu vực tư nhân từ nghị quyết Trung ương 5”) và 3 chuyên đề ngành (kinh tế số, nông nghiệp và du lịch) để tiến hành đối thoại giữa khu vực tư nhân và Chính phủ cùng đại diện các bộ, ban ngành, địa phương.

Kinh tế tư nhân – Động lực quan trọng phát triển kinh tế

Thủ tướng khẳng định, đến thời điểm này, quyết tâm chính trị và quan điểm của Chính phủ về vai trò của kinh tế tư nhân đã trở nên sâu sắc và đặc biệt rõ ràng qua Nghị quyết Trung ương 5 vừa qua. Đó là kinh tế tư nhân là động lực quan trọng để phát triển kinh tế. Hãy xóa bỏ mọi rào cản, mọi định kiến và tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế tư nhân… Trong thời gian qua, tính bình quân, 100% thời gian hội nghị và đối thoại của Chính phủ đều dành cho việc lắng nghe, cùng giải quyết những vấn đề mà khu vực kinh tế tư nhân đang vướng phải.

Thủ tướng cũng ghi nhận, chính nhờ sự quyết liệt và tinh thần cùng đồng hành với doanh nghiệp của Chính phủ đã kéo theo hàng loạt cải cách về thể chế; góp phần tích cực mang lại sự cải thiện về môi trường kinh doanh; tạo không ít thuận lợi cho doanh nghiệp.

Thủ tướng khẳng định, chìa khóa cho sự tăng trưởng kinh tế Việt Nam nằm rất nhiều ở kinh tế tư nhân. Quan điểm của Chính phủ là những gì tư nhân làm tốt thì Nhà nước nên tạo điều kiện cho tư nhân làm. Đây là việc làm tốt, đúng hướng và cần tiếp tục thực hiện trong thời gian tới.

Với tinh thần cầu thị, Thủ tướng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp thẳng thắn trao đổi, nói lên những tiếng nói chân thành, không ngại những điều cần nói thẳng để hiến kế giúp Chính phủ hành động và hành động mạnh mẽ hơn nữa.

Đại diện ý kiến của các doanh nghiệp, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cho rằng, các doanh nghiệp tư nhân đang rất phấn khởi vì đã thấy Đảng đã có một nghị quyết dành riêng và tập trung chính về họ. Sự quan tâm này là nguồn động viên, cổ vũ rất lớn đối với khu vực tư nhân nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói chung. Với những chương trình hành động chất lượng được đề cập và đối thoại tại diễn đàn, cộng đồng doanh nghiệp hoàn toàn tin tưởng, kinh tế đất nước sẽ có nhiều thay đổi tích cực.

Ông Trương Gia Bình cũng cam kết, nếu mọi điều kiện thuận lợi dành cho doanh nghiệp tư nhân được triển khai đúng với chủ trương của Chính phủ, đảm bảo tốc độ tăng trưởng của kinh tế tư nhân sẽ đạt từ 15% đến 50% trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Chính phủ kiến tạo và hành động thì tư nhân cũng phải đổi mới, bỏ cách làm ăn cũ, dập khuôn, thiếu chuẩn mực”

Sau khi chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương giải quyết ngay các khó khăn của doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị công đồng doanh nghiệp tư nhân phải thay đổi không ngừng để nâng cao hơn nữa năng lực cạnh tranh.

“Chính phủ kiến tạo và hành động thì tư nhân cũng phải đổi mới, bỏ cách làm ăn kiểu cũ, rập khuôn, thiếu chuẩn mực. Doanh nghiệp tư nhân phải không ngừng thay đổi, nâng cao năng lực cạnh tranh, tránh tự mãn, dễ bằng lòng, phấn đấu đặt mục tiêu nâng tỷ trọng đóng góp của nền kinh tế tư nhân lên từ 50-60% GDP” – Thủ tướng yêu cầu các doanh nghiệp tư nhân.

Theo Thủ tướng, tình trạng phổ biến hiện nay của các doanh nghiệp tư nhân là chỉ chú trọng phục vụ các doanh nghiệp lớn khác của Việt Nam dưới dạng nhà cung cấp hoặc nhà thầu phụ với giá trị gia tăng thấp. Trong khi đó, bối cảnh đang đòi hỏi các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam phải mạnh dạn hợp tác quốc tế, tránh tự ti về kinh nghiệm, về quy mô, nguồn vốn mà không dám hợp tác cởi mở công bằng với các công ty toàn cầu.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn được thấy các doanh nghiệp đặt tầm nhìn xa hơn ra thế giới, từ đó tập trung sản xuất, hoạt động trong các lĩnh vực mà thế giới có nhu cầu lớn thường xuyên như nông nghiệp, thực phẩm, hàng tiêu dùng, du lịch,...

Nhắc lại câu nói của đại văn hào Mark Twain với đại ý rằng, “20 năm sau bạn sẽ hối hận về những gì không làm hơn là những gì bạn đã làm. Hãy tháo dây, nhổ neo ra khơi để đến bến đỗ an toàn và để cánh buồm của bạn đón trọn lấy gió”, Thủ tướng mong muốn, các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam hãy ra khơi mạnh mẽ hơn.

Trần Thu

Theo ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân

You may also like

Latest