(Bstyle)-Trách nhiệm đối với xã hội là một công việc cần thiết phải có đối với bất kỳ doanh nhân, doanh nghiệp nào hướng tới mục tiêu hội nhập và phát triển bền vững.

Viết bởi Tracy Lee
31-05-2016


Đối với các doanh nghiệp, tập đoàn nước ngoài công việc này đã trở nên rất quen thuộc và được hoạch định rất rõ ràng, cụ thể. Trách nhiệm xã hội với họ bao gồm cả những vấn đề liên quan đến đạo đức kinh doanh, sáng tạo và những giá trị cho cộng đồng.

Công việc này đối với các doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ bắt đầu, song sẽ là vấn đề mang tính chất lâu dài trong bối cảnh hội nhập hiện nay. Theo Giáo sư Hà Tôn Vinh – Doanh nghiệp Việt cần phải đưa trách nhiệm xã hội vào chiến lược kinh doanh và có mục tiêu hành động cụ thể.

Nhân dịp tạp chí Phong Cách Doanh Nhân tổ chức chương trình Leader Talk chủ đề “Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp – Chiến lược và hành động” vào ngày 10/6 tới tại thủ đô Hà Nội, chúng ta cùng nghe những lãnh đạo doanh nghiệp chia sẻ về chủ đề này.

Phạm Văn Dũng - Tổng Giám đốc Ford Việt Nam

Chúng tôi quan niệm rằng, một doanh nghiệp không chỉ mang lại những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất cho người tiêu dùng, mà còn phải chung tay đóng góp xây dựng vì một thế giới tốt đẹp hơn bằng những chương trình hành động thiết thực.

Kể từ những ngày đầu thành lập, Ford Việt Nam luôn coi hoạt động xã hội tại địa phương là trách nhiệm tự thân đối với cộng đồng. Ford đặc biệt quan tâm và hoạt động tích cực trong lĩnh vực tăng cường giáo dục và nhận thức về an toàn giao thông qua các chương trình “Hướng dẫn Lái xe An toàn, Thân thiện Môi trường”, “Sáng tạo Không Còi”,… Hàng năm, Ford cũng tiến hành Tuần lễ Chăm sóc Toàn cầu cống hiến hàng nghìn giờ công lao động của nhân viên và hệ thống đại lý cùng làm các công tác xã hội, giúp đỡ cộng đồng xung quanh mình như tặng quà làm thư viện cho trẻ mồ côi và tàn tật, làm sạch hồ nước và công viên thành phố, trồng cây xanh hoặc giúp đỡ trẻ em nghèo và người già neo đơn…

Mới đây, chúng tôi cũng vinh hạnh nhận được bằng khen của Bộ Giao Thông Vận Tải vì “Đã có nhiều thành tích trong việc tuyên truyền nâng cao kỹ năng lái xe ô tô, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2015”.

Lê Thị Ngọc Hải – Chủ tịch Tập đoàn Lê Bảo Minh, Giải thưởng “Nữ doanh nhân của năm” Top 100 Phong Cách Doanh Nhân 2014

Điều hành doanh nghiệp nghìn tỉ nhưng chị Lê Thị Ngọc Hải khá khiêm tốn khi nói về mình, chị cho rằng thành công của doanh nghiệp là do công sức của cả một tập thể chứ không riêng bất kỳ một cá nhân nào. Với trọng trách là người đứng đầu chị luôn đặt đạo đức kinh doanh và trách nhiệm của mình đối với nhân viên, cộng đồng lên hàng đầu.

“Tôi cho rằng để sống yêu thương không dễ dàng nhất là đối với những người chủ doanh nghiệp. Nếu vẫn giữ quan điểm bóc lột sức lao dộng của nhân viên thì doanh nghiệp đó sẽ khó mà phát triển bền vững. Tuy nhiên, muốn yêu thương thì bạn phải biết hy sinh.” – Chị Lê Thị Ngọc Hải chia sẻ.

Chị Lê Thị Ngọc Hải cũng cho biết, công ty luôn trích 3 tỷ đồng lợi nhuận hằng năm vào quỹ công đoàn để dành chăm lo cho đời sống của nhân viên. Suốt bao năm miệt mài kinh doanh cũng có những giai đoạn thăng trầm nhưng chị Lê Thị Ngọc Hải vẫn luôn kiên định với quan điểm của mình “Tôi xem nhân viên như người thân, đối tác như bạn bè, luôn cố gắng mang lại những giá trị thật sự cho họ”. Chính vì sự chân thành, thẳng thắn của chị mà ở những giai đoạn khó khăn nhất tưởng chừng bỏ cuộc thì nhân viên và đối tác vẫn luôn tin tưởng sát cánh giúp chị vượt qua những cơn khủng hoảng.

Nói về công tác xã hội, Lê Bảo Minh cũng được biết đến là một trong những đơn vị đi đầu trong các hoạt động xã hội, từ thiện. Với những nỗ lực của mình cho các hoạt động từ thiện chị Ngọc Hải và doanh nghiệp của mình đã liên tục nhận được nhiều bằng khen do Thủ tướng Chính phủ trao tặng.

Chen Lian Pang – Tổng Giám đốc CapitaLand Vietnam – Giải thưởng “Doanh nhân điều hành doanh nghiệp phát triển bền vững” Top 100 Phong Cách Doanh Nhân 2015.

Hơn 20 làm việc tại tập đoàn CapitaLand thì cũng là ngần ấy thời gian ông Chen Lian Pang luôn là người tiên phong đưa tập đoàn phát triển vào những thị trường mới như Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam. Làm việc trong một lĩnh vực bất động sản đầy rủi ro và biến động nhưng ông Chen Lian Pang và CapitaLand vẫn luôn đứng vững và không ngừng mở rộng phát triển.

Để CapitaLand có được những thành tựu và sự phát triển bền vững trong suốt những thập kỷ qua thì ngay từ đầu tập đoàn đã có sứ mệnh và tôn chỉ rất rõ ràng đó là “xây dựng dân cư, xây dựng cộng đồng vững chắc”.

“Với mỗi một dự án nhà ở hoàn chỉnh, CapitaLand hướng tới xây dựng một cộng đồng vững chắc, mang lại những giá trị sống thật sự cho người dân. Triết lý này xuyên suốt tại bất kỳ quốc gia nào mà CapitaLand hiện diện” – Ông Chen Lian Pang chia sẻ.

Luôn đặt yếu tố con người lên hàng đầu nên mỗi dự án của CapitaLand sau khi hoàn thành đều được vinh danh ở các giải thưởng uy tín. Tại Việt Nam trong năm 2015, với dự án Vista Verde, CapitaLand Vietnam vinh dự nhận được giải thưởng “Ghi nhận đặc biệt cho công tác xã hội của CapitaLand” (CapitaLand: Special Recognition for CSR) và “Vista Verde có Thiết kế xuất sắc về Kiến trúc Cảnh quan” (Vista Verde: The Best Landscape Architectural Design) tại lễ trao giải “Vietnam Property Awards 2015” – một giải thưởng uy tín về Bất động sản khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đầu năm 2016, dự án Seasons Avenue lại được vinh danh hạng mục “Dự án nhà ở xuất sắc nhất Việt Nam” trong khuôn khổ giải thường Bất Động Sản Châu Á – TBD.

Phạm Tấn Nghĩa – Chủ tịch VUS – Giải thưởng “Doanh nhân vì thế hệ tương lai” Top 100 Phong Cách Doanh Nhân 2015

Là người sáng lập và điều hành hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ (VUS), ông Phạm Tấn Nghĩa là người góp phần tiếp sức cho thế hệ trẻ Việt Nam trên bước đường hội nhập toàn cầu. Với tâm huyết và niềm đam mê dành cho ngành giáo dục, đặc biệt là giáo dục ngoại ngữ ông đã được cộng đồng doanh nhân và tạp chí Phong Cách Doanh Nhân ghi nhận qua giải thưởng “Doanh nhân vì thế hệ tương lai” 2015.

Kinh doanh một lĩnh vực khá đặc thù nhưng đặc biệt quan trọng như giáo dục nên ông Phạm Tấn Nghĩa luôn không ngừng sáng tạo, suy nghĩ và quan tâm đến cộng đồng, xã hội. “Trong lĩnh vực giáo dục yêu cầu phải hết sức tâm huyết và lưu giữ được niềm đam mê, luôn suy nghĩ, quan tâm nhiều đến cộng đồng, xã hội. Và khi tổ chức giáo dục của bạn đã thực sự đóng góp và làm hài lòng cho cộng đồng, xã hội thì đó cũng là lúc thành công sẽ đến với bạn.” – Ông Phạm Tấn Nghĩa chia sẻ với tạp chí Phong Cách Doanh Nhân nhân dịp chương trình Leader Talk chủ đề “Doanh nhân và trách nhiệm với xã hội” sẽ được diễn ra tại thủ đô Hà Nội vào ngày 10/6 tới.

Ông Nguyễn Hồng Sơn - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thạch Bàn miền Trung, Thành viên HĐTĐ Top 100 Phong Cách Doanh Nhân 2014

“Trách nhiệm xã hội của một doanh nghiệp thể hiện ở rất nhiều khía cạnh từ chính sách sản phẩm, dịch vụ cốt lõi đến văn hóa doanh nghiệp và các công tác thiện nguyện giúp đỡ cộng đồng. Tất cả chính là nhân tố quan trọng đóng góp cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và xã hội.

Theo quan điểm của tôi, cho dù phương án có đột phá, tối ưu đến nhường nào đi nữa nhưng nếu không suy nghĩ đến lợi ích chung của khách hàng, lợi ích lâu dài của cộng đồng xã hội thì thật khó để cho doanh nghiệp có thể phát triển bền vững. Chỉ khi nào khách hàng, cộng đồng tin yêu, thị trường bền vững thì khi đó doanh nghiệp mới phát triển thành công, bền vững!

Tại công ty Thạch Bàn Miền Trung, ngay từ khi mới thành lập chúng tôi luôn dung hòa giữa sự phát triển của doanh nghiệp gắn với trách nhiệm đối với cộng đồng, xã hội. Đây cũng chính là sứ mệnh mà chúng tôi đã “mặc định” lựa chọn cho mục tiêu hoạt động của công ty và từng cán bộ nhân viên.

Chương trình Lễ phát động Top 100 PCDN 2016 với chủ đề "Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp - Chiến lược và hành động", sẽ chính thức diễn ra vào ngày 10 tháng 6 tại khách sạn Lotte Hà Nội. Đây là Chương trình thường niên do tạp chí Phong Cách Doanh Nhân phối hợp cùng CLB Phong Cách Doanh Nhân và mạng cộng đồng Bstyle.vn tổ chức dự kiến thu hút hơn 300 lãnh đạo doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự.

Chương trình hân hạnh với sự đồng hành của các nhà tài trợ: Euro Stemcell - NTT vàng, Goldsun Framedia - đồng tài trợ, Ford - Official luxury cars, Khách sạn LOTTE Hanoi - tài trợ địa điểm

Để biết thêm chi tiết và đăng ký tham dự, Anh/Chị vui lòng liện hệ:

Mr. Việt: 0988.084.009 – Email: viet_marketing@ladyluxury.vn

Mr. Hoàng: 0946913366 – Email: lehoang@bstyle.vn 

 


Hoài Lê
Theo ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân

You may also like

Latest