(Bstyle)-Họ được công chúng biết đến với tài kinh doanh ở các lĩnh vực khác nhau như: bất động sản, sữa, hàng không. Tuy nhiên, ít ai biết rằng 3 cái tên đình đám trên thương trường ấy lại sở hữu “quyền lực ngầm” trong ngành tài chính - ngân hàng.

Viết bởi Tracy Lee
20-10-2016

Nguyễn Thị Nga

Bà Nguyễn Thị Nga hiện là người đứng đầu tập đoàn BRG, với các danh mục đầu tư đa dạng vào nhiều ngành nghề như ngân hàng, bất động sản, khu nghỉ dưỡng cao cấp cũng như bán lẻ. Kể từ 2007, bà Nga trở thành Chủ tịch của SeABank, ngân hàng có tổng tài sản lên tới 3,6 tỷ USD.

Là một trong những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam, Bà Nguyễn Thị Nga đồng thời là 1 trong 3 cái tên lọt vào danh sách “Những nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á năm 2014” do Tạp chí kinh doanh Forbes công bố, cùng với Chủ tịch Tập đoàn sữa Vinamilk – bà Mai Kiều Liên và Chủ tịch kiêm CEO của Công ty cổ phần Cơ điện lạnh REE – bà Nguyễn Thị Mai Thanh.

Thái Hương

Năm 2009, khi thành lập TH True Milk, bà Thái Hương đã có lời thề sẽ thay đổi ngành công nghiệp sữa Việt Nam vốn chuyên sử dụng chất bột để tạo ra sản phẩm. Kể từ đó, tập đoàn TH đã đầu tư 450 triệu USD để nhập khẩu cũng như chăn nuôi bò với mục đích sản xuất ra các sản phẩm sữa tươi nguyên chất, dựa trên công nghệ đến từ Israel.

Hiện với 40.000 con bò trên diện tích 8.100 ha, TH có kế hoạch nâng tổng diện tích chăn nuôi và sản xuất lên mức 37.000 ha. Tập đoàn TH dự kiến doanh thu năm 2014 sẽ vượt mức 200 triệu USD và chiếm lĩnh 1/3 thị trường sữa tươi cả nước.

Khá “ồn ào” trong ngành sữa là thế nhưng ít ai biết rằng bà Hương còn là một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính khi là Phó Chủ tịch kiêm người sáng lập của Ngân hàng Bắc Á kể từ năm 1994.

Với những ý tưởng đột phá trong kinh doanh bà Hương được Forbes vinh danh là 1 trong 50 nữ doanh nhân quyền lực châu Á 2015.

Nguyễn Thị Phương Thảo

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã có hơn 20 năm kinh nghiệm hoạt động kinh tế tại Việt Nam và các nước khác trên thế giới trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là tài chính – ngân hàng. Điều ít ai biết là bà Thảo đã tham gia điều hành một số ngân hàng ở nước ngoài, sáng lập và quản trị một số ngân hàng tại Việt Nam từ khi còn rất trẻ như Techcombank, VIB.

Trên cương vị là Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Quản trị HDBank, bà Thảo đã để lại dấu ấn mạnh mẽ qua việc thực hiện nhiều đổi mới, đóng góp vào sự phát triển toàn diện của HDBank, các thương vụ M&A (sáp nhập DaiABank vào HDBank, mua đứt công ty tài chính SGVF) và nâng tầm HDBank lên vị thế mới, vươn ra quốc tế.

Ngoài vai trò tại HDBank, hiện bà Thảo cũng tham gia quản trị nhiều công ty lớn khác tại Việt Nam và nước ngoài như Chủ tịch HĐQT Sovico Holdings – tập đoàn đầu tư đa ngành, VietjetAir – hãng hàng không tư nhân duy nhất của Việt Nam hiện nay.

Năm 2016, bà Nguyễn Thị Phương Thảo được Bloomberg vinh danh là nữ tỷ phú USD đầu tiên của Việt Nam. Gần đây nhất bà được Forbes xếp vào top 10 nữ doanh nhân quyền lực nhất thế giới năm 2016 (đứng thứ 62 trong danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới 2016 của Forbes).

Hải Lê (Tổng hợp)

Theo ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân

You may also like

Latest