(Bstyle)-Đó là lời khuyên của Á hậu quý bà thế giới Nguyễn Thu Hương trong buổi giao lưu mang tên “Chìa khóa thành công” giữa cựu sinh viên trường ĐHKHXH&NV với các tân sinh viên K61.

Viết bởi Tracy Lee
31-10-2016

Á hậu quý bà thế giới Thu Hương - TGĐ Công ty Nam Hương Media & Events tại buổi giao lưu với sinh viên trường ĐH KHXH&NV Hà Nội.

“Chìa khóa thành công” là một sáng kiến của phòng chính trị và công tác sinh viên nhằm kết nối các thế hệ sinh viên trường ĐHKHXH&NV lại với nhau từ đó cùng nhau nối tiếp truyền thống hiếu học, hun đúc tinh thần giàu nhân văn của nhà trường. Mở đầu cho hoạt động này là buổi giao lưu giữa các em tân sinh viên K61 với 3 cựu sinh viên rất thành công: anh Nguyễn Minh Đức – Tổng biên tập báo Kinh tế và Đô thị, Á hậu quý bà thế giới Nguyễn Thu Hương – TGĐ Nam Hương Corp và TS Nguyễn Quang Liệu - Trưởng phòng Chính trị và Công tác sinh viên.

Các cựu sinh viên bắt đầu buổi chia sẻ của mình bằng câu hỏi: Ước mơ của các anh chị là gì?

Anh Nguyễn Minh Đức – Ước mơ được trở thành tổng biên tập một tờ báo lớn

Khi tôi còn học lớp 7 tại Hà Tĩnh tôi đã mơ một giấc mơ thật đẹp. Tôi mơ thấy mình đi từ Hà Nội về cầu Thọ Tường, lưng khoác chiếc túi màu đen, vai đeo chiếc máy ảnh khi bước xuống xe những người dân quê tôi đã đón chào và dành rất nhiều tình cảm, sự ngưỡng mộ. Và tôi bắt đầu gieo ước mơ trở thành một nhà báo.

Sau này đi làm tôi có nhiều cơ hội khác: giám đốc truyền thông cho ngân hàng, tập đoàn dầu khí, làm thư ký cho các lãnh đạo cấp cao… nhưng tôi đều từ chối tất cả để theo đổi giấc mơ báo chí và trở thành tổng biên tập một tờ báo lớn.

Cựu sinh viên Nguyễn Minh Đức, khóa 32 khoa Ngữ văn, Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội, hiện tại đang là Tổng biên tập báo Kinh tế và Đô thị, Đại biểu Hội đồng Nhân dân Hà Nội khóa XV, nhiệm kỳ 2016-2021.

Chị Nguyễn Thu Hương – Ước mơ trở thành doanh nhân trong lĩnh vực truyền thông

Câu chuyện của chị Thu Hương bắt đầu từ danh hiệu Hoa khôi thể thao đầu tiên của Việt Nam mà chị dành được năm 1997. Mọi người nói rằng danh hiệu đó đã mang đến cơ hội và giúp chị dễ dàng hơn trong việc kinh doanh. Nhưng câu chuyện chị kể lại cho thấy rằng những thành quả đạt được ngày hôm nay là cả một quá trình nỗ lực không ngừng. Chị cho biết: “Ngay từ năm thứ nhất ĐH tôi đã xin vào làm cộng tác tại trường ĐHKHXH&NV. Sau 4 năm ngồi trên ghế nhà trường tôi cũng đã trở thành 1 MC và Biên tập có tiếng tại Đài THVN. Thiết nghĩ với rất nhiều họ sẽ chọn lựa gắn bó với nhà đài nhưng tôi lại quyết định mở công riêng với ước mơ trở thành một doanh nhân trong lĩnh vực truyền thông. Sau 14 năm Nam Hương Corp đã trở thành một tập đoàn uy tín trong lĩnh vực truyền thông. Thiết nghĩ làm được điều đó bởi tôi đã nuôi ước mơ lớn và bằng mọi cách để biến ước mơ ấy thành hiện thực”.

Cựu sinh viên Nguyễn Thu Hương, khóa 41 khoa Báo chí, Trường ĐHKHXH&NV, hiện là Tổng Giám đốc công ty truyền thông Nam Hương.

TS Nguyễn Quang Liệu – Ước mơ trở thành một thầy giáo

Thi đỗ vào ĐH khi ấy tôi mang theo ước mơ là mình sẽ được ra Hà Nội, sẽ được ăn cơm thay vì ăn khoai, ăn sắn… và trở lại quê hương để làm thầy giáo. Và giờ đây tôi đã thành thầy giáo như ước mơ năm nào cũng mình chỉ có điều thay vì đứng trên bục giảng ở quê tôi gắn lại bó với trường ĐHKHXH&NV từ năm 1991 đến nay.

TS. Nguyễn Quang Liệu, Cựu sinh viên K32 Lịch sử - Trưởng phòng Chính trị và Công tác sinh viên, Trường ĐH KHXH&NV.

Và cách để hiện thực hóa ước mơ ấy

3 vị khách mời, mỗi người đều có có một giấc mơ cho riêng mình. Nhưng điểm chung giữa họ là đều quyết liệt thực hiện đến cùng ước mơ ấy bằng 1001 cách:

1. Tích cực tham gia công tác đoàn - hội
Anh Đức đã chỉ dẫn một con số cho thấy: Có trên 60% đại biểu hội đồng nhân dân đều xuất thân từ cán bộ đoàn. Khi mình tham gia vào công tác này sẽ cho mình rất nhiều kỹ năng: nói trước đám đông – giao tiếp – kỹ năng trình bày. Nếu như một người chỉ chuyên tâm học hành mà không tham gia công tác đoàn hội thì họ mới chỉ trang bị được cho mình trình độ và kỹ năng chuyên môn. Nhưng để thành công họ cần phải có thêm kỹ năng mềm – đây lại là kỹ năng cứng để mở ra chìa khóa của sự thành công.

Trong vai trò là nhà tuyển dụng chị Nguyễn Thu Hương chia sẻ rằng: Với Nam Hương Corp ngoài trình độ và kỹ năng chuyên môn chúng tôi cũng ưu tiên những bạn tích cực tham gia cộng đồng. Tuy nhiên thay vì tham gia để làm đẹp hồ sơ, các bạn nên biết mình là ai? Tham gia các hoạt động để phục vụ mình như thế nào trong tương lai từ đó trau dồi và phát huy những điểm mạnh ấy.

2. Đi làm thêm ngay từ năm thứ nhất
Đó là lời khuyên của chị Nguyễn Thu Hương với các bạn tân sinh viên K61. Chị cho biết vì nhờ cộng tác cho đài truyền hình từ năm thứ nhất nên chị đã được trang bị rất nhiều những kỹ năng của người làm báo và sau này khi ra trường chị đã tự tin phát hành rất nhiều đầu báo khác nhau: Tạp chí Cẩm nang mua sắm, Phong cách doanh nhân.

Vậy thì đừng đợi năm thứ 4 hãy đi thực tập mà ngay từ bây giờ các bạn hãy tìm đến các cơ quan báo chí xin thực tập không lương ở đó. Chính sự trải nghiệm ấy sẽ cho các bạn thích gì và từ đó có sự lựa chọn phù hợp. Hơn nữa việc đi làm thêm cũng cho bạn hình dung được công việc và tìm thấy bóng dáng hình ảnh trong tương lai. Tuy nhiên thời lượng đi làm và học nên phân bổ theo tỷ lệ cao dần qua từng năm. Nếu năm đầu tiên thời gian làm thêm chiếm khoảng 20% thì sẽ tăng lên 40% tronng năm thứ hai và thậm chí là 80% trong năm thứ tư đại học.

3. Hãy phấn đấu trở thành 1 vị trí không thể thiếu trong cơ quan mình công tác
Hãy phấn đấu để trở thành người dẫn đầu tại cơ quan mà các bạn công tác. Vị trí ấy sẽ không thể ai thay thế được bạn và cũng không ai cạnh tranh với bạn được. Đó chính là lời khuyên của Á hậu Thu Hương dành cho các bạn tân sinh viên.

3 cựu sinh viên Trường ĐH KHXH&NV Đại học Quốc gia Hà Nội cùng hội ngộ truyền lửa cho các bạn sinh viên.

4. Trau dồi ngoại ngữ
Anh Nguyễn Minh Đức chia sẻ rằng: Cách đây 30 năm, ước mơ của tôi là lập thân, lập nghiệp tại Hà Nội, nhưng giờ đây, Hà Nội chỉ là một cái làng hẻo lánh của thế giới. Cơ hội việc làm của các bạn là toàn cầu. Thế hệ của các bạn là thế hệ của những công dân toàn cầu, do đó các bạn cần trang bị cho mình kiến thức, kỹ năng và cả ngoại ngữ để có thể giao lưu, kết nối, mở rộng cơ hội.

Chị Nguyễn Thu Hương chia sẻ thêm: Các bạn trẻ ngày nay còn bị chịu sức ép cạnh tranh nguồn nhân lực của các nước trên thế giới tại chính Việt Nam. Vậy ngoài vốn ngoại ngữ các bạn cũng phải tự tin thể hiện bản thân và không ngại dấn thân để tìm kiếm cơ hội.

Kết thúc buổi giao lưu thầy Hoàng Anh Tuấn thay mặt nhà trường gửi lời cảm ơn đến các cựu sinh viên và thay mặt họ gửi thông điệp đến các bạn sinh viên: HÃY ƯỚC MƠ LỚN như Tổng thống Obama trong chuyến thăm Việt Nam đã nói “ Dream Big Dream”.

Trần Thu

Theo ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân

You may also like

Latest