(Bstyle)-Toàn cầu hóa và đặc biệt là chủ nghĩa dân túy ở Hoa Kỳ cũng như ở Châu Âu đang trở nên đối nghịch nhau và đã có dấu hiệu làm thay đổi sâu rộng quan hệ chính trị và kinh tế thế giới.

Viết bởi Tracy Lee
21-02-2017

Sự kiện Vương quốc Anh năm vừa qua rút lui khỏi Liên Minh Châu Âu (EU), còn được gọi là “Brexit - British Exit” đã làm nổi dậy khuynh hướng bảo hộ hay dân túy (populism) ở một số nước như Hòa Kỳ, Pháp, Philippines, v.v. Toàn cầu hóa đã mang lợi ích gì cho các nước và tại sao khuynh hướng dân túy lại xuất hiện trở lại và cơ hội hay thách thức nào cho doanh nghiệp Việt Nam trong tương lai?

 

Một vài định hướng và góp ý sau đây sẽ giúp doanh nhân Việt Nam thấy rõ hơn một số khuynh hướng mới có thể ảnh hưởng sâu rộng đến môi trường kinh doanh và đầu tư của Việt Nam:

- Toàn cầu hóa đã bắt đầu từ thế kỷ XVI khi các nhà thám hiểm hàng hải đã nối kết được các châu lục lại với nhau, giúp thương mại và kinh tế thế giới phát triển. Sau một thời gian dài mô hình toàn cầu hóa truyền thống đã sụp đổ khi Thế chiến thứ nhất bùng nổ, kéo theo sự sụp đổ của nhiều đế quốc. Sau một thời gian dài trầm lắng toàn cầu hóa lại trỗi dậy khi các nước hợp tác với nhau, xây dựng các tổ chức hợp tác quốc tế như Ngân hàng Thế giới WB, IMF, các hiệp đinh thương mại đa phương như GATT, WTO, NAFTA, v.v. Toàn cầu hóa trở thành mô hình phát triển kinh tế và thương mại thế giới. Các nước trao đổi quan hệ hợp tác kinh tế, tài chính, và dịch vụ, giúp gia tăng lợi nhuận và thế mạnh sản xuất của mỗi quốc gia. Hàng hóa và dịch vụ giờ đây không còn biên giới và bị giới hạn về quy mô thị trường. Văn hóa các nước giao thoa rộng rãi và lan truyền mạnh mẽ. Du lịch phát triển làm cho các khái niệm và nguyên tắc dân chủ tự do được chấp nhận trên toàn cầu, v.v.

- Tuy nhiên sau nhiều thập kỷ phát triển, toàn cầu hóa đã để lộ ra nhiều mặt trái. Chính sách cũng như sự ủng hộ toàn cầu hóa đã trở thành yếu điểm của nhiều nhà lãnh đạo các nước tiên tiến. Mặt trái của khuynh hướng này cho thấy rất nhiều khuyết điểm của toàn cầu hóa như: Sự lạm dụng và tiêu thụ tài nguyên quốc gia để phục vụ cho nhu cầu các nước phát triển; Khoảng cách giàu nghèo giữa những quốc gia được hưởng lợi từ toàn cầu hóa và các quốc gia bị lôi kéo vào vòng xoáy; Cạnh tranh khốc liệt giữa doanh nghiệp các nước làm cho những quốc gia chậm phát triển bị thiệt thòi; Nợ công của nhiều quốc gia chậm phát triển tăng lên nhanh chóng để phục vụ cho việc hội nhập và phát triển, v.v. Các hiệp định thương mại đã bộc lộ nhiều bất bình đẳng trong quan hệ song phương và đa phương. Sự kiện Brexit và hiện tượng Donald Trump cho thấy dù ở các nước tiên tiến như Anh Quốc hay Hoa Kỳ, sự bất mãn cũng rất trầm trọng. Việc hủy bỏ Hiệp định xuyên Thái Bình Dương TPP hay nhu cầu tái đàm phán Hiệp định Thương mại Bắc Mỹ NAFTA đã gây bất an cho nhiều quốc gia thành viên và các doanh nghiệp của họ.

- Một điều rất rõ là kinh tế và thương mại thế giới trong niều thập kỷ qua hoạt động giống như một đồng hồ quả lắc, đi từ trái sang phải và ngược lại. Sự trỗi dậy của chủ nghĩa hay khuynh hướng dân túy hiện tại đang làm ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của nhiều doanh nghiệp Việt Nam: Hiệp định xuyên Thái Bình Dương TPP bị Hoa Kỳ hủy bỏ, việc chuyển dịch các thương vụ hay sản xuất về Mỹ kéo theo nhiều thiệt hại cho doanh nghiệp Việt Nam. Doanh nhân cần nhìn thấy rõ sự thay đổi trong khuynh hướng này và có một chiến lược kinh doanh phù hợp.

Một số lưu ý cho các Doanh nhân Việt Nam:

o Doanh nhân cần nhìn thấy rõ các dấu chỉ của sự thay đổi thế giới chung quanh, đọc được các tín hiệu, hiểu và xử lý thông tin một cách nhanh chóng và kịp thời.
o Tìm ra được một số giải pháp ứng phó với sự thay đổi, với nhu cầu kinh doanh và phát triển mới.
o Chọn lựa các giải pháp hay chiến lược kinh doanh thích hợp, uyển chuyển, và có hiệu quả rõ rệt.
o Theo dõi sự thay đổi của thị trường và các hoạt động kinh doanh để có sự điều chỉnh kế hoạch kinh doanh kịp thời.

Tọa đàm “Việt Nam - Cơ hội và thách thức dưới góc nhìn của nhà đầu tư trong nước và quốc tế ” do Ban tổ chức Top 100 Phong Cách Doanh Nhân 2017 khởi xướng là một cơ hội thích hợp để doanh nghiệp Việt Nam nhìn lại mình và nhìn về tương lai để có thể tồn tại và phát triển bền vững.

 

Gs. Hà Tôn Vinh

Theo ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân

You may also like

Latest