(Bstyle)-“Trong khi Việt Nam đang tiếp tục mở ra nhiều cơ hội trên mọi lĩnh vực thì chúng tôi cũng đang tìm cách để tăng thêm giá trị cho những ai đang tìm kiếm các dự án đầu tư cũng như cho những nhà đầu tư... Thành tựu nổi bật mà Việt Nam đã đang và sẽ đạt được là câu chuyện thành công mà chúng tôi, những đối tác đến từ Hồng Kông rất vui mừng vì được đóng góp một phần." - Đó là chia sẻ của ông Vincent HS Lo, Chủ tịch Hội đồng Phát triển Thương mại Hồng Kông (HKTDC).

Viết bởi Tracy Lee
09-06-2017

 

Sau 10 năm trở lại Việt Nam, ông thấy Hà Nội và TP.HCM có thay đổi gì nhiều không? Ông kỳ vọng gì với lần trở lại này?

Tôi thấy rất tuyệt vời khi được trở lại Việt Nam với sứ mệnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Bên cạnh di sản văn hóa sâu sắc của Hà Nội và TP.HCM, tôi có thể cảm nhận được nguồn năng lượng tích cực từ người dân Việt Nam. Qua những cuộc gặp gỡ với các lãnh đạo Chính phủ và Doanh nghiệp ở cả hai thành phố tôi nhận thấy khát vọng cống hiến cho sự tiến bộ hiện lên rất rõ ràng.

Trong khi Việt Nam đang tiếp tục mở ra nhiều cơ hội trên mọi lĩnh vực thì chúng tôi cũng đang tìm cách để tăng thêm giá trị cho những ai đang tìm kiếm các dự án đầu tư cũng như cho những nhà đầu tư. Lần này, chúng tôi đã mời các nhà đầu tư và các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Thượng Hải cùng đến làm việc để mang đến cơ hội hợp tác rộng hơn về nguồn vốn, chuyên môn cũng như mạng lưới đầu tư quốc tế. Chúng tôi muốn đầu tư vào cơ sở hạ tầng, vì đây là một trong những lĩnh vực trọng tâm trong chiến lược phát triển của Việt Nam.

Thành tựu nổi bật mà Việt Nam đã đang và sẽ đạt được là câu chuyện thành công mà chúng tôi, những đối tác đến từ Hồng Kông rất vui mừng vì được đóng góp một phần. Việt Nam và Hồng Kông là những đối tác thương mại lâu năm, trong đó Việt Nam là thị trường xuất khẩu hàng đầu của Hồng Kông trong khu vực ASEAN năm 2016, trị giá gần 9,3 tỉ đô la Mỹ. Ngược lại Hồng Kông chính là cầu nối cho các công ty Việt Nam khai thác thị trường toàn cầu, đặc biệt là Trung Quốc đại lục và các quốc gia khác ở Châu Á.Tất cả những tiền đề trên mang lại hy vọng lớn cho chúng tôi cơ hội hợp tác kinh doanh tại Việt Nam.

Dẫn đầu phái đoàn gồm 40 doanh nghiệp lớn của Hồng Kông và Trung Quốc, ông có thể chia sẻ một chút vai trò của ông trong chuyến đi này?

Lần này, chúng tôi đến Việt Nam để kết nối chủ dự án với các nhà đầu tư và chuyên gia. Bằng cách kết hợp nhân lực, các nguồn lực và cơ hội của cả ba phía Việt Nam, Hong Kong và Thượng Hải chúng tôi mong muốn mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho người đầu tư mà cho cả người dân Việt Nam.

Mặc dù Hong Kong là một thành phố nhỏ, nhưng chúng tôi có một mạng lưới quốc tế và một hệ thống tài chính được quy định chặc chẽ, một hệ thống pháp luật công khai, công bằng và tiếp cận với các nhà đầu tư trên khắp thế giới. Hồng Kông cũng là một trong những trung tâm tài chính hàng đầu thế giới, với hơn 60% nguồn vốn đầu tư từ Trung Quốc đại lục đều chảy qua Hồng Kông.

Ngoài thế mạnh về tài chính, Hồng Kông còn sở hữu năng lực lớn về cơ sở hạ tầng. Chất lượng các chuyên gia của chúng tôi có thể được minh chứng qua bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh của Hồng Kông về thực thi các cơ sở hạ tầng quốc gia tại Diễn đàn Kinh tế thế giới. Trong vai trò là “siêu cầu nối” Hồng Kông có thể giúp các chủ dự án tìm thấy các nhà đầu tư cũng như các chuyên gia phù hợp.

Trong chuyến đi này, chúng tôi đặc biệt vui mừng khi hợp tác cùng các đại biểu đến từ Thượng Hải, một trong những thành phố phát triển bậc nhất Trung Quốc đại lục, “ngôi nhà chung” của nhiều công ty đa quốc gia chuyên đầu tư vào các dự án khả thi ở nước ngoài. Bằng cách kết hợp Hồng Kông – cửa ngõ quốc tế và Thượng Hải – của ngõ kinh doanh quốc gia của Trung Quốc đại lục, chúng tôi sẽ mang lại cho Việt Nam gấp đôi lợi nhuận về hệ thống mạng lưới, nguồn vốn và các chuyên gia.

Trong buổi gặp gỡ báo chí tại TP.HCM vừa qua, ông có nói rằng nhà đầu tư Hồng Kông cực kỳ thực dụng, tôi khá lo lắng về điều này vì nếu họ chỉ quan tâm đến vấn đề lợi nhuận thì sẽ bỏ qua sự cân bằng giữa yếu tố lịch sử, văn hóa, môi trường,... của địa phương. Liệu chúng tôi có thể hy vọng gì vào làn sóng đầu tư đến từ Hồng Kông, Trung Quốc lần này thưa ông?

Một số nhà đầu tư Hồng Kông đã tham gia mạnh mẽ vào thị trường bất động sản ở Việt Nam. Trong năm 2014, Hong Kong là nguồn FDI lớn thứ hai của Việt Nam, với tổng đầu tư 2,8 tỉ đô la Mỹ, trong đó gần 90% (2,5 tỉ đô la Mỹ) dành cho 45 dự án bất động sản. Điển hình là tập đoàn Sunwah của Hồng Kông, họ đã có 3 thế hệ kinh doanh tại Việt Nam kéo dài gần nữa thế kỷ và luôn cho thấy sự am hiểu, tôn trọng sâu sắc văn hóa và phong tục địa phương cũng như sự bền vững về môi trường trong việc phát triển kinh doanh.

Bên cạnh đó, Hồng Kông còn sở hữu hơn 2.100 công ty kiến trúc, đo đạc và kỹ thuật cũng như nổi tiếng là một trung tâm dịch vụ hạ tầng, bất động sản quốc tế (IRES) với sự có mặt của các nhà cung cấp dịch vụ tầm cỡ thế giới. Họ là những chuyên gia giàu kinh nghiệm trong việc hỗ trợ các dự án xuyên quốc gia. Thêm một yếu tố quan trọng nữa, một số công ty kiến trúc Hồng Kông cũng đã có văn phòng đại diện tại Việt Nam và hiện đang tham gia vào rất nhiều dự án khu dân cư và thương mại tại đây.

Sau cuộc gặp gỡ Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cùng đại diện các bộ ban ngành, ông có thể cho biết cụ thể một số dự án khả thi mà HKTDC và các nhà đầu tư Hồng Kông, Trung Quốc sẽ bắt tay thực hiện trong thời gian tới?

Tại Hà Nội và TP.HCM, đoàn chúng tôi đã làm việc với Bộ kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải để tìm hiểu về cơ hội hợp tác trong các dự án như đường cao tốc Bắc Nam. Chúng tôi cũng có cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thảo luận về kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng thông minh tại Việt Nam như: đường sắt, đường bộ, đường hàng không, đường thủy và các lĩnh vực trọng yếu như quản lý chất thải và điện năng.

Phái đoàn cũng đã gặp các chủ đầu tư dự án, các cơ quan Chính phủ bao gồm Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM với sự hỗ trợ của HKTDC nhằm tăng cường hợp tác, xúc tiến thương mại giữa các phái đoàn và trao đổi tình hình thông tin về thị trường. Từ những thông tin chúng tôi có được về các dự án cơ sở hạ tầng của Chính phủ Việt Nam, chúng tôi tin rằng có rất cơ hội để hợp tác.

Thông qua văn phòng HKTDC của chúng tôi tại thành phố Hồ Chí Minh, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ có những cuộc thảo luận dễ dàng hơn giữa Chính phủ Việt Nam, các chủ dự án, những nhà đầu tư Hồng Kông và Thượng Hải để xúc tiến các dự án triển vọng.

Ông Vincent HS Lo dẫn đầu phái đoàn đầu tư Hồng Kông, Thượng Hải tại buổi gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Theo ông, những thách thức mà nhà đầu tư quốc tế gặp phải khi bắt đầu những dự án mới ở một quốc gia là gì?

Các nhà đầu tư quốc tế luôn phải đối mặt với những thách thức như: tìm kiếm, đánh giá và quyết định đầu tư vào các dự án có khả năng thu hồi vốn (thẩm định tài sản đủ khả năng thế chấp, dòng tiền trong tương lai, thành công bền vững). Ngoài ra, còn có những thách thức trong việc quản lý các rủi ro về vốn, kỹ thuật và vận hành đối với các dự án phức tạp, dài hạn.

Chính vì vậy, chúng tôi cần có sự hỗ trợ của chính phủ (G2G) trong các lĩnh vực bao gồm thị thực, thuế đầu tư, tránh đánh thuế hai lần và các hiệp định thương mại cần thiết để tạo ra các nguyên tắc cơ bản cho việc kinh doanh được thực thi giữa các quốc gia.Tôi tin rằng điều này đang được thúc đẩy mạnh mẽ bởi chính phủ các nước nhằm tạo ra môi trường kinh doanh và đầu tư thân thiện.

Thực hiện: Quách Diễm
Ảnh: Nhân vật cung cấp

You may also like

Latest