(Bstyle)- "Ngoài kia hàng ngàn sinh viên ra trường thất nghiệp nhưng vấn đề thực sự có phải là chúng tôi đang thiếu việc làm? Hoàn toàn không, chúng tôi không thiếu việc mà là thiếu người phù hợp với công việc" - Đó là khẳng định của bà Nguyễn Thị Ái Vân - Chủ tịch World Star Group trong buổi tọa đàm "Cơ hội khởi nghiệp từ trên ghế nhà trường" được tổ chức tại hội trường Đại học HIU sáng 19/8 vừa qua.

Viết bởi Tracy Lee
21-08-2017

Chung nhận định của bà Vân, bà Đinh Kim Nhung - Phó Tổng Giám đốc Nguồn nhân lực Công ty Cổ phần Hàng Tiêu Dùng Masan cho biết: "Khi doanh nghiệp chúng tôi có nhu cầu tuyển dụng, thường có rất nhiều hồ sơ ứng tuyển, nhưng số hồ sơ đạt yêu cầu đến những vòng cuối cùng thì rất ít, đó cũng là trăn trở không những tại Masan mà còn ở các doanh nghiệp khác. Trong bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp chúng tôi phải tự thân vận động tự tìm kiếm và tự đào tạo để có được đội ngũ nhân sự mình mong muốn.”

Cũng tại tọa đàm, bà Lê Thị Ngọc Hải - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lê Bảo Minh chia sẻ sự dịch chuyển nhân sự tại doanh nghiệp khi phát triển sang lĩnh vực bán lẻ "Nếu như trước đây chúng tôi chỉ tập trung vào mảng phân phối độc quyền, thì hôm nay chúng tôi mở rộng sang các ngành như bán lẻ, logistic, công nghệ thông tin,... thế thì câu chuyện nhân sự ngày hôm qua đã không còn giống với câu chuyện nhân sự của ngày hôm nay. Ví dụ ở lĩnh vực bán lẻ, chúng tôi đang phát triển hệ thống chuỗi cửa hàng tiện lợi Mimiso nên mỗi năm cần khoảng 1.000 nhân sự. Nhu cầu nhân sự tăng lên rất nhiều, nhưng theo tôi được biết thì hiện tại không có trường Đại học Việt Nam nào đào đạo chuyên ngành này. Đó là vấn đề khó khăn của chúng tôi hiện nay”.

Bàn về vấn đề tìm kiếm và đào tạo đội ngũ kế thừa cho doanh nghiệp, ông Cao Tiến Vị - Cổ đông sáng lập, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Giấy Sài Gòn có riêng slogan cho công ty của mình "Tìm người tài là đi tìm sự phù hợp, không phải tìm đáp án đúng hay sai". Nói thế để thấy tầm quan trọng của việc tìm nguồn nhân sự phù hợp trong bối cảnh cạnh tranh cao như hiện nay là bài toán không hề đơn giản tại các doanh nghiệp. Đã đến lúc cần sự chung tay hành động từ các phía (Nhà trường - Sinh viên - Doanh nghiệp - Nhà nước) để đào tạo nên đội ngũ kế thừa đáp ứng được nhu cầu và phát triển của thời đại mới.

Đại học HIU chung tay cùng Top 100 Phong Cách Doanh Nhân "Vì thế hệ tương lai"

Thị trường nguồn nhân lực Việt Nam vẫn đang tồn tại sự nghịch lý, số sinh viên và cử nhân tốt nghiệp ra trường thất nghiệp ngày càng tăng trong khi các doanh nghiệp thì luôn kêu gào mình khát nguồn nhân lực, phải chăng chúng ta đang quá lãng phí nguồn nhân lực, khi đào tạo một đằng nhưng ra trường lại làm một nẻo.

Theo bà Nguyễn Thị Ái Vân, do đặc thù ngành truyền thông đòi hỏi nhân sự phải đam mê và sáng tạo nên rất khó để tuyển dụng được người tài. Tuy nhiên không phải vì thế mà bà quá khắc khe trong việc đưa ra các yêu cầu mà ngược lại luôn tạo cơ hội cho các bạn trẻ có kỹ năng và thái độ tốt: “Khi tuyển dụng nhân sự chúng tôi nhấn mạnh vào yếu tố kỹ năng mềm và thái độ làm việc. World Star Group chuẩn bị khai trương văn phòng mới ở Cần Thơ và các quốc gia Đông Nam Á nên rất cần nguồn nhân lực phù hợp với ngành, chúng tôi cam kết đồng hành cùng với Đại học HIU kiến tạo 1.000 cơ hội việc làm cho sinh viên khi ra trường nhưng đó phải là nguồn nhân lực chất lượng đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp”.

Để tháo gỡ khó khăn muôn thuở về nguồn nhân lực, Đại học HIU quyết tâm hành động, phối hợp cùng doanh nghiệp đưa mô hình đào tạo "nhà trường trong doanh nghiệp" vào giảng đường. Giúp các em sinh viên có thể sớm định hướng và hiểu rõ được nghề nghiệp tương lai của mình, ngược lại doanh nghiệp không phải tốn thời gian và chi phí cho việc đào tạo lại.

Tại sự kiện Đại học HIU chung tay cùng Top 100 Phong Cách Doanh Nhân "Vì thế hệ tương lai" chủ đề "Cơ hội khởi nghiệp từ trên ghế nhà trường" - PSG.TS Thái Bá Cần - Hiệu trưởng Đại học HIU khẳng định quyết tâm đổi mới "Đại học HIU là đơn vị tiên phong trong mô hình đào tạo “nhà trường trong doanh nghiệp”. Với định hướng ứng dụng nghề nghiệp và chương trình hội nhập quốc tế kết hợp với việc sinh viên được thực hành công việc ngay tại doanh nghiệp nên khi tốt nghiệp,  sinh viên của trường sẽ hội đủ các tiêu chí mà doanh nghiệp cần như: kiến thức, năng lực chuyên môn, khả năng ngoại ngữ, kỹ năng mềm, kỹ năng hội nhập quốc tế,..., vì vậy mà các doanh nghiệp giảm được thời gian và chi phí cho việc đào tạo lại."

Về phía doanh nghiệp cam kết đồng hành cùng Đại học HIU, PGS.TS Thái Bá Cần cũng đề nghị các doanh nghiệp tạo điều kiện để sinh viên HIU được thực tập kiến tập tại doanh nghiệp ngay từ những năm đầu tiên. "Đại học HIU mong muốn được kết nối với các doanh nghiệp uy tín để tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên hoàn thiện các kỹ năng nghề nghiệp của mình trong môi trường thực."

Cũng tại sự kiện sáng 19/8, 30 doanh nghiệp lớn và nhỏ đã cam kết kiến tạo hơn 30.000 cơ hội việc làm cho cộng đồng sinh viên Đại học HIU

Sinh viên HIU thể hiện khả năng âm nhạc của mình tại các sự kiện do trường và cộng đồng Top 100 Phong Cách Doanh Nhân tổ chức.

Hoài Lê

Theo ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân

 

You may also like

Latest