(Bstyle)-Đó là nhận định của ông Nguyễn Hoài Nam - Tổng Giám đốc Tập đoàn Berjaya Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Nam Hương Corp. tại chương trình Leader Talk 2017 với chủ đề “Chiến lược cho thế hệ kế thừa”.

Viết bởi Tracy Lee
23-06-2017

Dưới góc nhìn của nhà quản trị cấp cao tập đoàn đa quốc gia, góc nhìn của người chủ doanh nghiệp tư nhân và góc nhìn của một người làm cha trong gia đình, ông Nguyễn Hoài Nam đã có những chia sẻ rất thẳng thắn xung quanh chủ để đang rất được xã hội quan tâm hiện nay.

 

“Chiến lược cho thế hệ kế thừa” dưới nhận định một nhà quản trị cấp cao

Ông Nguyễn Hoài Nam chia sẻ, với cương vị một nhà quản trị cấp cao, chuẩn bị cho thế hệ kế thừa của tập đoàn cần có hai phương án, một từ dưới lên và hai là từ bên ngoài vào. Theo một thống kê cho biết, 65% thế hệ kế thừa từ dưới lên sẽ đem lại thành công cho doanh nghiệp thế nhưng những người lãnh đạo được đưa từ bên ngoài vào sẽ tạo ra tính đột phá, mang lại những sự thay đổi và thành công mạnh mẽ. Chính vì vậy, tùy theo đặc thù công việc và phân khúc kinh doanh mà một người quản trị cao cấp cần suy tính để lựa chọn người kế thừa có quyết sách hợp lý. "Xây dựng thế hệ kế thừa và chuyển giao quyền lực nên được thực hiện theo quy trình từ sớm" – Ông Nguyễn Hoài Nam nhấn mạnh.

Góc nhìn của người chủ doanh nghiệp

Bên cạnh đó, với vai trò một người chủ doanh nghiệp tư nhân, ông Nguyễn Hoài Nam nhận định, muốn có thế hệ kế thừa thì người truyền lại phải xây dựng được giá trị cốt lõi, văn hoá của doanh nghiệp và một cấu trúc doanh nghiệp hoàn chỉnh cùng với đó là một chiến lược đầy đủ cho thế hệ kế thừa. Đừng để đến cuối chặng đường mới nghĩ đến thế hệ kế thừa bởi lúc đó dường như đã quá muộn.

Ông Nguyễn Hoài Nam cho rằng, chúng ta luôn có một sai lầm chung đó là coi đào tạo thế hệ kế thừa là công đoạn cuối của sự nghiệp chuyển giao quyền lực. Đã là chủ doanh nghiệp hay người quản trị cấp cao, trước khi chúng ta bàn giao cho thế hệ kế thừa, phải chuẩn bị 5 bước như sau:

1. Có tầm nhìn và sứ mệnh cho chính doanh nghiệp
2. Phải xây dựng giá trị cốt lõi
3. Xây dựng được một mô hình kinh doanh hoàn chỉnh
4. Có chiến lược từ 5-10 năm cho doanh nghiệp
5. Nhân sự có thể thay thế vị trí lãnh đạo - thế hệ kế thừa

Và vị trí của một người Cha trong gia đình

Cuối cùng, dưới góc độ một người cha, doanh nhân Nguyễn Hoài Nam chia sẻ: “Muốn có tương lai tốt đẹp cho con em thì định hướng nghề nghiệp ở bậc trung học phổ thông là hoàn toàn sai lầm, vì đây đã là giai đoạn cuối quá muộn. Ai cũng muốn con sẽ nối nghiệp mình, thay vào vị trí của mình. Nhưng nếu suy nghĩ rộng ra thì điều này thật sự không công bằng. Chúng ta đừng buộc con mình làm những việc chưa chắc con mình muốn làm mà hãy để các con đồng ý theo nghề, điều đó sẽ là niềm may mắn của gia đình. Do vậy cha mẹ hãy nên là người bạn đồng hành và định hướng cũng như hỗ trợ con cái phát triển một cách tốt nhất với sự hợp tác tích cực của nhà trường, cộng đồng xã hội”.

Những chia sẻ của ông Nguyễn Hoài Nam đã gợi mở ra những ý tưởng cho buổi tọa đàm đầy “sức mạng” mang tên “Chiến lược cho thế hệ kế thừa” tại diễn dàn Leader Talk 2017. Buổi tọa đàm có sự tham gia của đại diện các doanh nghiệp lớn trong nước và nước ngoài cùng các chuyên gia trong ngành giáo dục và đào tạo, để cùng thảo luận về vấn đề định hướng và xây dựng chiến lược cho thế hệ trẻ của Việt Nam.

Hải Trân

Theo ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân

You may also like

Latest