(Bstyle)-Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Khắc Thuần – Nhà sử học nổi tiếng của Việt Nam, ngoài công việc giảng dạy và viết sách, ông còn tham gia rất nhiều các chương trình nói chuyện, tư vấn cho nhiều cơ quan, doanh nghiệp về các chủ đề như: văn hóa doanh nghiệp, quản lý nhân lực,… Đặc biệt, ngay từ năm đầu tổ chức Giải thưởng Top 100 Phong Cách Doanh Nhân, Giáo sư sử học Nguyễn Khắc Thuần đã có vai trò là thành viên Hội đồng thẩm định - người “Cầm cân nảy mực” để chọn ra những gương mặt doanh nhân Việt Nam tiêu biểu nhất.

Viết bởi Tracy Lee
08-01-2016

Trước khi bước vào lĩnh vực nghiên cứu lịch sử, Giáo sư Sử học Nguyễn Khắc Thuần từng làm việc tại Báo Văn nghệ giải phóng trong thời kỳ chiến tranh. Sau năm 1975, ông giảng dạy về lịch sử - văn hóa, là giảng viên Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP. HCM. Tuy đã về hưu nhiều năm nhưng ông vẫn được mời làm Trưởng Khoa Việt Nam học, Trường Đại học Bình Dương.

Tiến sĩ Nguyễn Khắc Thuần bên công trình mới nhất "Tổng tập sắc phong Việt Nam" (Tập 1) vừa được trao tặng cho bảo tàng lịch sử Việt Nam

Doanh nhân Dương Quốc Nam có mặt tại lễ công bố trao tặng sách của tiến sĩ Nguyễn Khắc Thuần

Ông là tác giả của 313 cuốn sách đã xuất bản và được tái bản nhiều lần. Trong đó có nhiều tác phẩm lớn và nổi tiếng như Việt sử giai thoại (8 tập); Danh tướng Việt Nam (5 tập); Đại cương lịch sử văn hóa Việt Nam (5 tập); Trông lại ngàn xưa (3 tập); Thế thứ các triều vua Việt Nam; Đại cương lịch sử cổ trung đại Việt Nam; Các đời đế vương Trung Hoa…Ông còn dịch và hiệu đính rất nhiều tác phẩm khác, đáng kể nhất là bộ sách Lê Quý Đôn tuyển tập. Đặc biệt, hai bộ sách Lịch sử văn hóa Việt Nam dày hơn 3.000 trang và Lê Quý Đôn tuyển tập gồm bốn cuốn, dày hơn 5.000 trang của ông đã được công nhận Kỷ lục Guinness Việt Nam năm 2011. Gần đây nhất, ngày 27/12 vừa qua, tiến sĩ Nguyễn Khắc Thuần đã tổ chức lễ trao tặng công trình sách độc bản khổ lớn "Tổng tập sắc phong Việt Nam" (Tập 1) cho Viện bảo tàng Lịch sử quốc gia tại Tp.HCM. Sách in trên vải lụa, nặng 150kg, khổ 81cm x 126cm với tổng cộng gần 100 bản sắc phong được chụp ảnh màu in nguyên khổ gốc. Sách được bố trí trên giá đỡ bằng gỗ và đóng hộp bằng kính cường lực. Theo tiến sĩ Nguyễn Khắc Thuần thì tập 1 này chỉ giới thiệu các tờ sắc phong thần “do Hoàng đế nhà Nguyễn ban tặng anh linh các nhân vật nổi tiếng giàu công đức với dân”. Và đây mới chỉ là một phần trong kho sắc phong (bản sao chụp hình màu) mà ông Nguyễn Khắc Thuần sưu tập được trong 70 năm qua....

Để có được những công trình để đời đó, ông đã miệt mài làm việc không ngưng nghỉ. Ngay cả khi đã ở lứa tuổi “xưa nay hiếm”, thời gian biểu của ông vẫn rất sít sao mà tác phong vẫn nhanh nhẹn, đầu óc vẫn minh mẫn lạ lùng. Trong đời thường, nhà học giả uyên bác và nổi tiếng này rất vui tính, dễ mến với lối giao tiếp lịch thiệp mà hài hước, dí dỏm.

Tiến sĩ Nguyễn Khắc Thuần tại các cuộc họp HĐTĐ Top 100 PCDN

Mặc dù bận rộn với công việc giảng dạy và nghiên cứu chuyên môn, nhưng ông vẫn đóng góp tài sức của mình cho nhiều hoạt động khác, trong đó có vai trò là thành viên Hội Đồng Thẩm Định (HĐTĐ) cho chương trình Giải thưởng Top 100 Phong Cách Doanh Nhân từ năm 2011 cho đến nay.

Trước thềm giải thưởng Top 100 Phong Cách Doanh Nhân 2016 diễn ra, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện ngắn cùng giáo sư về quan điểm của ông đối với cộng đồng doanh nhân Việt Nam cũng như những đóng góp của họ cho xã hội ngày nay.

Khi đưa ra nhận xét về sự hình thành và phát triển của cộng đồng doanh nhân Việt Nam, Giáo sư Sử học Nguyễn Khắc Thuần đã gửi đến một câu chuyện thú vị: “Bộ trường ca dân gian TẺ ĐẤT TẺ NÁC (nghĩa là Đẻ đất đẻ nước) của người Mường viết rằng “Dịt Dàng (nghĩa là Vua Việt) sai quân lên rừng chặt cây chu đồng hoa thau lá thiếc (tức khai mỏ) đem về đúc trống đồng. Cái nào tốt Dịt Dàng bỏ vào kho, cái nào xấu Dịt Dàng sai Chú Khóa, Thằng Lồi (người giúp việc) đem đi bán. Thuở mới khai thiên lập địa, chẳng ai nói Dịt Dàng là doanh nhân nhưng Dịt Dàng biết đưa người lên rừng khai mỏ, biết tổ chức đúc trống đồng và biết chọn để đem trống đồng đi bán. Doanh nhân và doanh nghiệp sơ khai là đấy chăng? Mãi mãi còn đây thành Cổ Loa. Mãi mãi còn đây hàng vạn những mũi tên đồng mà các nhà khảo cổ học đã khai quật được. Mãi mãi sinh động trong dã sử danh xưng của tướng Cao Lỗ tài hoa và thần Kim Quy giàu phép thuật. Thời Âu Lạc không ai nói đến đội ngũ doanh nhân nhưng kho vũ khí vô giá mà dân gian gọi là nỏ thần, thực sự do lực lượng doanh nhân tài ba trong buổi đầu lập quốc đúc nên. Chuyện Chử Đồng Tử hoan hỷ theo một thương lái, chuyện cô phụ ôm con thơ đứng trên đỉnh núi cao ngóng chồng đi buôn xa xứ, dẫu hồn có lìa, xác vẫn hóa thành hòn Vọng Phu kiên gan cùng thiên cổ. Một lần nữa, dù đương thời sách vở chẳng hề nói đến thương gia nhưng thực sự thương gia vẫn đường đường tồn tại. Suốt cả thời cổ và trung đại, vị thế của doanh nhân lu mờ lắm. Sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và các hoạt động thiết thực khác có thể đem lại cho họ những khối tài sản khổng lồ nhưng họ cũng chỉ là họ, bé nhỏ trước cả những hàn sĩ chỉ biết ngày ngày lấy việc nhấm nháp chữ nghĩa thánh hiền làm no. Nhưng thôi, có thế thì thời cổ và trung đại mới ra thời cổ và trung đại.

Vào thời cận đại, đội ngũ doanh nhân Việt Nam tuy có vị thế cao hơn và tốt đẹp hơn nhưng số phận họ cũng bấp bênh lắm. Chi phối kinh tế lúc ấy là tư bản thực dân. Doanh nhân cỡ lớn như Bạch Thái Bưởi hay Trương Văn Bền cũng bị o ép đủ bề, ấy là chưa nói phong kiến, tuy bạc nhược về chính trị nhưng rất mạnh mẽ trong mưu mô kiếm chác của cải người giàu.

Chỉ trong thời hiện đại, mà đặc biệt là từ khi công cuộc đổi mới được khởi xướng, vị thế của doanh nhân mới dần dần được xác lập và đề cao. Muốn công nghiệp hóa, muốn hiện đại hóa và muốn thông thương với thế giới rộng lớn, tất yếu phải biết cách xây dựng và không ngừng củng cố sức mạnh toàn diện của đội ngũ doanh nhân. Lúc này, nếu có ai đó không nhớ đến các nhà sử học thì cũng có thể nói họ đã lỡ quên nhưng trong không khí sôi động của đời sống kinh tế hiện tại mà quên đội ngũ doanh nhân thì cũng có nghĩa là họ không nhớ gì cả”.

Nhà nghiên cứu sử học luôn đồng hành cùng chương trình Top 100 PCDN và cộng đồng doanh nhân Việt Nam

Là thành viên của HĐTĐ Top 100 PCDN qua nhiều thời kỳ, tiếp xúc với nhiều doanh nhân cũng như doanh nghiệp của cả nước, giáo sư đã có những chia sẻ quý báu dành cho thế hệ doanh nhân Việt Nam thời kỳ đổi mới và phát triển đất nước hiện nay: “Tôi thật sự cảm kích khi được mời tham gia HĐTĐ Top 100 PCDN dù tôi hoàn toàn không phải doanh nhân. Theo tôi, đây là lúc xã hội cần phải hiểu đúng và đánh giá đúng vai trò quan trọng của doanh nhân. Công việc này thoáng nghe ngỡ như rất dễ nhưng có vào cuộc mới thấy khó khăn là quá lớn bởi vì hình như dời một quả núi còn dễ hơn kích hoạt vận hành thành công một nhận thức mới cho cộng đồng. Có lẽ các phương tiện thông tin đại chúng nên cố gắng đầu tư nhiều công sức và trí tuệ hơn nữa để giới thiệu những bức chân dung doanh nhân khả kính vì như thế sẽ gây được hiệu ứng xã hội tốt đẹp và lâu dài cho non sông. Không có khả năng trực tiếp làm giàu cho đất nước thì cũng nên nhiệt liệt cổ vũ những người đang thay chúng ta thực hiện nhiệm vụ vô cùng khó khăn này.

Tôi đã nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ mà BTC tin cậy giao phó trong vai trò thành viên HĐTĐ, tôi đã từng theo BTC xuống thẩm định doanh nghiệp của doanh nhân Top 100 PCDN và dù rất cố gắng, diện kiến, tiếp xúc và giao lưu của tôi đối với các ứng viên chương trình này chưa phải là rộng lớn. Tuy nhiên, điều quan trọng là tất cả các doanh nhân mà tôi đã gặp đều rất xứng đáng được vinh danh. Mỗi người một phong cách riêng, phản ánh những đặc trưng cũng rất riêng của từng ngành nghề mà họ đang hoạt động. Tôi yêu quý và tự hào về họ.

Tôi tin là không bao lâu nữa, đội ngũ doanh nhân Việt Nam sẽ thực sự hùng hậu và chính họ sẽ dũng cảm đảm nhận sứ mệnh làm thay đổi diện mạo kinh tế của nước nhà. Đói nghèo và lạc hậu sẽ bị đẩy lùi, mức sống toàn xã hội sẽ cao hơn, trong sáng và tốt đẹp hơn… Hy vọng các nhà sử học sẽ được viết về họ – những anh hùng lao động của thời kỳ đổi mới và hy vọng có thêm nhiều sân chơi, nhiều diễn đàn để tôn vinh họ”. 

Tiến sĩ Nguyễn Khắc Thuần phát biểu về vai trò của doanh nhân tại Lễ phát động Top 100 PCDN diễn ra ở thành phố Nha Trang vào tháng 7/2015

Đó là những lời khẳng định chắc nịch của vị Giáo sư sử học, người gắn bó cả đời với nền sử học nước nhà và luôn dõi theo sự phát triển của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam. Một lần nữa vị thầy đáng kính của bao thế hệ học sinh, sinh viên đã dành lời chúc tốt đẹp nhất cho chương trình Lễ vinh danh Top 100 Phong Cách Doanh Nhân 2015 diễn ra vào ngày 21/1/2016, thầy chắc chắn rằng "những gương mặt doanh nhân tiêu biểu sẽ được xướng tên một cách xứng đáng và trân trọng tại Giải thưởng Top 100 Phong Cách Doanh Nhân 2015 năm nay."

Tiếp nối mục tiêu “Doanh nhân vì thế hệ tương lai” chương trình Lễ trao giải Top 100 PCDN năm nay hứa hẹn sẽ mang đến nhiều bất ngờ cho cộng đồng doanh nhân cả nước. Cùng chờ đón những điều thú vị trong ngày 21/01/2016 tới tại Trung tâm hội nghị The Adora Premium, Quận 7.

Chương trình có sự tham gia của vị khách mời đặc biệt BMW Series 7.

Chương trình Top 100 Phong Cách Doanh Nhân hân hạnh với sự đồng hành của các thương hiệu: Collier, Centurion, The Dàlat at 1200, BMW, Tôn Hoa Sen, Big Group, Beauty & Go, The Adora,...
Cùng các đối tác truyền thông: VITV, ViewTv, Vitv, HomeTv,...

 

Hoài Lê

Theo ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân

 

You may also like

Latest