(Bstyle)-Từng là một chiến sĩ công an nhân dân, nhưng số phận đã bén duyên ông với nghiệp kinh doanh. Câu hát “Lòng không bền sao làm kinh doanh” trong bài hát “Đời doanh nhân” của nhạc sĩ Trần Tiến đã trở thành phương châm sống và làm việc của ông. Điều này cũng giúp vị TGĐ Công ty Cổ phần Du lịch Khách sạn Hải Đăng gặt hái được nhiều thành công trên thương trường.

Viết bởi Tracy Lee
05-09-2016

Nhân dịp kỷ niệm 9 năm dấn thân vào lĩnh vực kinh doanh du lịch và khách sạn, ông Trần Trung Tuyến - TGĐ Công ty Cổ phần Du lịch khách sạn Hải Đăng đã dành cho Tạp chí Phong cách doanh nhân một cuộc trò chuyện cởi mở.

Kinh doanh cần sự kiên trì

9 năm kinh doanh ngành du lịch – khách sạn đã cho ông Nguyễn Trung Tuyến những đúc kết quý báu. Ông cho rằng với ngành này ngoài sự kiên trì, đam mê, tiên phong đổi mới từ cơ sở vật chất đến con người thì một trong những bí quyết giúp ông thành công chính là phải luôn nở nụ cười trên môi và sẵn sàng nói lời xin lỗi – cảm ơn để chiều lòng khách hàng.

Thưa ông Nguyễn Trung Tuyến, được biết trước khi bước vào kinh doanh ông từng công tác trong ngành công an? Vậy cơ duyên nào đã đưa ông đến với ngành kinh doanh du lịch và khách sạn?

Cũng vì đam mê kinh doanh khi làm công an tôi cũng đã tham gia Ban kinh tế của cơ quan. Lúc đó nhà nước đang phát động phong trào tất cả các cơ quan tham gia lao động sản xuất ngoài nhiệm vụ chiến đấu còn làm kinh tế để khắc phục 1 phần trong cuộc sống. Chính vì đam mê kinh doanh tôi quyết định xin chuyển ngành làm kinh tế. Hơn nữa tôi là người luôn luôn muốn làm từ thiện, giúp đỡ người nghèo có hoàn cảnh khó khăn mà làm công an thì không có tài chính giúp đỡ người khác nên tôi quyết định xin ra làm kinh tế. (cười)

Đến nay ông đã bước vào lĩnh vực kinh doanh này được bao nhiêu năm? Tay ngang chuyển sang kinh doanh và đặc biệt hoạt động trong lĩnh vực khách sạn và du lịch, ông gặp phải những khó khăn gì trong những ngày đầu mới khởi nghiệp.

Tôi kinh doanh từ năm 1997 và làm rất nhiều nghề khác nhau như: mở siêu thị Asian tại Hà Nội, đại lý bán mỹ phẩm Baby Johnson, mỹ phẩm của Hàn Quốc, chảo chống dính... Năm 2007 tôi bắt đầu kinh doanh ngành du lịch khách sạn. Rõ ràng từ 1 chiến sĩ công an đánh và đấm nay bước sang một nghề luôn phải có nụ cười chiều chuộng thượng đế… quả thật là một khó khăn. Bản thân không có nghiệp vụ chuyên môn về khách sạn du lịch nên tôi tìm tới anh em bạn bè để học hỏi đặc biệt là tôi đã gặp anh Mai Xuân Thắng nguyên Giám đốc khách sạn Hữu Nghị Hải Phòng nay là Chủ tịch HĐQT của công ty. Chúng tôi đã kết hợp với nhau và xây dựng thành công Hải Đăng Plaza ngày hôm nay.

Trong suốt chặng đường kinh doanh vừa qua đâu là giai đoạn ông phải đối mặt với nhiều thách thức nhất? Và cách thức mà ông đi qua những khó khăn ấy như thế nào?

Quả thật kinh doanh là cả 1 chặng đường đầy khó khăn đôi lúc tưởng mình không vượt qua. Song với sự quyết tâm của cá nhân và tập thể lao động công ty luôn đặt ra nhiều tình huống để giải quyết với sự dám nghĩ dám làm, đặc biệt tạo ra được một khối đoàn kết. Để rút ra bài học cho bản thân chèo lái con thuyền tới thành công và như nhạc sĩ Trần Tiến có câu trong bài hát "Lòng không bền sao làm doanh nhân" phải có sự kiên trì mới thành công được.

Những khó khăn ấy đã tôi luyện cho ông đức tính gì để ngày hôm nay là một doanh nhân Nguyễn Trung Tuyến điềm đạm trong cuộc sống, bản lĩnh trên thương trường và ung dung tự tại với những thách thức xung quanh?

Khó khăn thì nghề nào cũng khó khăn song nghề dịch vụ du lịch lại càng khó khăn hơn. Phải có đức tính kiên trì nhẫn nại và khách hàng luôn đúng. Trên môi luôn nở nụ cười và nói 2 từ xin lỗi- cảm ơn. Kinh doanh dịch vụ du lịch phải có bản lĩnh, phải tiên phong đầu tư mới từ cơ sở vật chất đến con người và thành công đã dần đến với mình.

Có thể thấy khởi nghiệp muộn nhưng ông lại gặt hái được những thành công khá sớm. Vậy ông có thể chia sẻ cụ thể hơn đến nay ông là chủ sở hữu của bao nhiêu nhà hàng, khách sạn tại Hải Phòng cùng các tỉnh thành khác trên cả nước?

Quả thật gần 50 tuổi mới bước vào con đường kinh doanh song cũng rất may mắn gặt hái được một số thành công nhất định. Cũng có thời kỳ tôi có tham vọng làm nhiều tỉnh song điều kiện kinh tế, sức khỏe không cho phép. Hiện nay tôi có 5 cơ sở kinh doanh tại Hải Phòng, Hải Dương và Hà Nội; có chi nhánh ở thành phố Hồ Chí Minh.

Là một "ông chủ" của Trung tâm Hải Đăng Plaza bề thế giữa thành phố Hải Phòng cùng hệ thống nhiều nhà hàng, khách sạn (trong đó có cả Hà Nội), theo ông những yếu tố nào sẽ góp phần làm nên thành công của người doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực này?

Yếu tố thành công trước hết phải có lòng kiên trì và mình có thực sự yêu nghề đó hay không hay chỉ vì mục đích kiếm tiền thì sẽ khó thành công đồng thời bản thân phải biết tiếp thu học hỏi và lắng nghe ý kiến của thượng đế.

Trong quản trị doanh nghiệp, ông quan tâm đến yếu tố nào nhất?

Quản trị doanh nghiệp yếu tố con người là yếu tố quan trọng nhất. Con người tốt, đoàn kết một lòng thì thành công mãn nguyện.

Rất nhiều người trẻ muốn khởi nghiệp nhưng họ loay hoay trong việc chọn lựa ngành nghề kinh doanh, thiếu vốn hoặc không có kiến thức về quản trị doanh nghiệp? Từ kinh nghiệm của mình ông có lời khuyên gì cho họ?

Muốn kinh doanh trước hết phải biết khả năng mình làm được gì, không mơ ước cao sang, không thấy người ta ăn khoai cũng vác mai ra đào; và muốn làm gì trước hết phải tìm hiểu nó trước đã, phải khảo sát đánh giá thật chu đáo khi thấy chín muồi rồi thì bắt tay vào làm bằng quyết tâm cao.

Vị doanh nhân giàu lòng nhân ái

Được biết ngoài đam mê kinh doanh ông còn là một… nghệ sĩ đam mê ca hát và có giọng hát rất hay?

Vâng khi còn ở công an tôi tham gia phong trào Đoàn rất sôi nổi luôn là bí thư Đoàn các cấp nên có một chút năng khiếu về ca nhạc. Năm 2014 tôi đạt Giải Vàng tiếng hát Doanh nhân thành phố Hải Phòng với bài hát Cô gái Sầm Nưa.

Một tâm hồn bay bổng của nghệ sĩ và một trái tim thép của một chủ doanh nghiệp vậy sự hòa trộn đó mang đến những lợi thế gì trong kinh doanh và niềm vui trong cuộc sống?

Quả thật có một giọng hát hay có một năng khiếu nói trước đám đông giúp mình tự tin trong kinh doanh và đồng thời rất dễ gần với bạn hàng khách hàng chính vì vậy tôi được nhiều khách hàng biết thuận lợi cho việc tiếp thị quảng bá hình ảnh công ty hơn.

Thành công trong kinh doanh, ông còn là một doanh nhân tích cực tham gia các hoạt động về cộng đồng. Ông nghĩ gì về khái niệm "Cho đi để nhận lại"?

Tôi là người luôn hướng về những điều thiện luôn muốn giúp đỡ người khác, hàng năm tôi và công ty cùng nhóm từ thiện (Thiện Tâm) do phu nhân tôi phụ trách đi khám bệnh và phát thuốc miễn phí, xây nhà tình nghĩa, nuôi Mẹ Việt Nam Anh Hùng...Tôi nghĩ cho đi cái tâm, tức là bạn để nhận lại cái phúc cái đức cho thế hệ sau.

Trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc đời, làm thế nào ông vượt qua để luôn là người lạc quan?

Để vượt qua thăng trầm trong cuộc sống trước hết con người phải sống bằng tâm, bằng sự yêu thương, không bon chen không tranh giành và luôn cởi mở vui tươi không thù ghét (và tôi không có kẻ thù). Mình cho đi để nhận lại một tấm lòng một sự thanh thản trong cuộc sống và tạo được những điều phúc đức cho đời sau. Để vượt qua thăng trầm trong cuộc sống trước hết con người phải có lòng vị tha, bằng trái tim nhân ái biết yêu thương đồng loại không bon chen tranh giành. Ngoài giờ làm việc tôi luôn hòa mình với các cuộc sinh hoạt tập thể trút bỏ những vất vả thăng trầm mang lại một cuộc sống thanh thản hạnh phúc.

Và câu hỏi cuối cùng: Ông đã bao giờ cho phép mình được nghỉ ngơi?

Để nghỉ ngơi thì quả thật gần 20 năm tôi chưa có nhiều thời gian giành cho bản thân. Trong thực tế tôi cũng nghĩ mình cũng có tuổi cũng muốn nghỉ, nhưng con thuyền Hải Đăng đang bước vào một giai đoạn mới chúng tôi đang tập trung đầu tư Làng quốc tế Hải Đăng trên khuôn viên 2,7 ha chắc là việc nghỉ ngơi tôi chưa nghĩ tới.Vì tôi cũng muốn cống hiến cho công ty cho quê hương Hoa phượng đỏ một dấu ấn gì đó, muốn Hải Đăng là ngọn đèn sáng giữa lòng thành phố.

Cảm ơn ông đã chia sẻ và chúc ông luôn thành công và hạnh phúc!

Bí quyết chăm sóc sức khỏe của tôi là: Ăn uống điều độ. Hằng ngày tập thiền, tập Yoga và tụng kinh phật mỗi ngày.

Món ăn tôi ưa thích: Những món mang đậm bản sắc quê hương cùng một ly rượu vang.

Địa chỉ du lịch thích nhất: Tôi có ít thời gian đi du lịch, song thành phố biển Nha Trang là nơi làm tôi hài lòng nhất từ phong cảnh và con người.

Chuyến đi ý nghĩa nhất: Chuyến từ thiện về quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp là chuyến đi để lại trong tôi nhiều cảm xúc nhất. Người dân nơi đây tuy nghèo song họ luôn thân thương, trìu mến. Đặc biệt là các cháu học sinh hiếu học. Kỷ niệm sâu sắc nhất trong tôi là hình ảnh giọt nước mắt thân thương của các mẹ, các chị đọng lại trên gò má khi tôi hát vang ca khúc “Võng đay trưa hè” của nhạc sĩ Lê Mây. Đó quả thực là chuyến đi đầy ấn tượng và ý nghĩa.

Vào lúc rảnh rỗi tôi thường dành thời gian cùng nhân viên công ty và vợ con đi làm từ thiện, tới với người dân nghèo ở vùng sâu vùng xa. Tuy nhiên khoảng thời gian này không nhiều vì tôi rất ít thời gian rảnh, thường 1 tháng chỉ thực hiện được đôi lần.

“Phía sau người đàn ông thành công có bóng dáng người phụ nữ”, cũng như phía sau thành công sự nghiệp sẽ là một gia đình hạnh phúc. Theo tôi, hạnh phúc gia đình không thể tách rời cuộc sống. Muốn giữ gìn hạnh phúc gia đình cần dành thời gian cho gia đình, cùng vợ nội trợ, chuẩn bị bữa cơm gia đình để gia đình được quây quần, rôm rả bên mâm cơm.

Tôi luôn định hướng gia đình và xã hội là 2 thể thống nhất không thể tách rời. Vì thế nên công việc và gia đình phải hài hòa. Đặc biệt, phải luôn coi trọng chữ “hiếu”, quan tâm chăm sóc ông bà cha mẹ, đó cũng là điều mà tôi luôn răn dạy con mình.

 

Thu Trần

Ảnh: Ngọc Quang

Theo ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân

You may also like

Latest