(Bstyle)-Ở những năm đầu 1990, Võ Việt Chung đang là chàng sinh viên khoa Quản trị kinh doanh của trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh. Buổi sáng đi học chiều về vẽ tranh, tối lại học thêm về may mặc. Chỉ mấy năm sau, Võ Việt Chung đã chính thức bước vào ngành thời trang dù khởi đầu của anh là người phụ việc, sau đó là phụ tá cho những tiệm may nổi tiếng tại Sài Gòn. Và cũng bắt đầu từ đây, phong cách thời trang của Võ Việt Chung đã dần được định hình. Trải qua 26 năm trong lĩnh vực thiết kế, Võ Việt Chung đã mang về cho cá nhân mình và ngành thời trang Việt Nam hàng chục giải thưởng đẳng cấp mang tầm quốc tế.

Viết bởi Tracy Lee
04-10-2016

Võ Việt Chung được xem là nhà thiết kế tài năng hiếm có không chỉ của ngành thời trang Việt Nam mà còn là “viên ngọc quý” của ngành thời trang thế giới. Hàng trăm bộ sưu tập đặc sắc mang đậm dấu ấn Võ Việt Chung tại các sân chơi thời trang quốc tế đã mang về cho anh rất nhiều giải thưởng danh giá. Nhắc đến anh, người ta sẽ nghĩ ngay đến những chiếc áo dài Việt Nam mang trong mình nhiều nét cách tân, mà vẫn giữ được cái hồn cổ truyền của dân tộc , rất riêng, rất mới mẻ với tư duy sáng tạo bất tận của một nhà thiết kế hàng đầu. Phong cách hay được xem là cái hồn trong mỗi bộ trang phục do anh thiết kế đều để lại dấu ấn rất riêng, khó lẫn giữa muôn vàn những mẫu thiết kế hiện nay. Dù đạt rất nhiều giải thưởng nhưng không thể không nhắc lại Võ Việt Chung chính là người đã có công khôi phục và phát triển Lãnh Mỹ A. Đây được xem là cuộc cách mạng lớn của ngành thời trang Việt Nam, khi anh lần đầu tiên khôi phục thành công một loại vải có cách đây hơn một thế kỷ và đã mất từ lâu.

Song, để làm nên những tuyệt tác cho ngành thời trang như ngày nay, ngoài những cố gắng, sáng tạo thì ẩn sâu trong nhà thiết kế tài năng này là cái tình và cái tâm bền chặt với nghề.

Vào ngày 15 tháng 8 năm 2016 vừa qua, tại Hilton San Diego Bayfront Hotel, đã diễn ra chương trình Fashion Forward, nhà thiết kế Võ Việt Chung được vinh dự là đại diện của Việt Nam và cũng là nhân vật duy nhất của châu Á được mời tham dự “Haute with heart fashion show” . Và cũng tại đây nhà thiết kế tài ba của Việt Nam tiếp tục “làm nên chuyện”.

Đến với chương trình Fashion Forward với bộ sưu tập “Vương Triều”, câu chuyện anh muốn kể với giới mộ điệu thời trang toàn cầu tại đất Mỹ là gì, thưa anh?

“Vương Triều” là một màu sắc đặc biệt không thể lẫn so với phong cách hoàng gia trước đây mà tôi từng thể hiện qua các bộ sưu tập. Bạn có thể thấy được những nét rất Á Đông nhưng cũng đâu đó là hình ảnh của những câu chuyện xứ Bắc Âu. Tôi muốn kết hợp theo nét riêng của tôi để người xem sẽ bị mê hoặc bởi những màu sắc rất phù phiếm nhưng cũng rất hoài cổ và vọng về những tháng ngày huy hoàng nhất của các vương triều. Giữa quá khứ và hiện thực kết nối lại với nhau để đi đến tương lai. Giữa những thứ tưởng chừng như không thể kết hợp nhưng tôi đã dung hòa mọi thứ để có được bộ sưu tập “Vương Triều” như bạn đã nhìn thấy. Hy vọng giữa những giá trị của hiện tại mọi người sẽ nhớ quá khứ luôn còn đó cùng những khái niệm cần tôn vinh.

Trong “Vương Triều” đâu là cái hồn, là điểm nhấn về phong cách cũng như điểm riêng biệt độc đáo của cả bộ sưu tập?

Bản sắc cá nhân của tôi thể hiện lên mỗi trang phục và tôi tin nó không hề bị hòa lẫn. Tuy nhiên, vẫn phải học hỏi và đi theo xu hướng thế giới để hoàn thiện hơn. Toàn bộ trang phục và phụ kiện trong “Vương Triều” được thực hiện thủ công theo đúng tinh thần Haute Couture mà những nhà thiết kế danh tiếng trên thế giới phải tuân thủ những nguyên tắc khắc khe để hoàn thành trang phục.

Là nhà thiết kế Việt Nam và duy nhất của châu Á được mời tham gia Fashion Forward, quy mô và tâm thế dành cho sự kiện lần này hoàn toàn khác biệt so với các chương trình thời trang khác. Anh cảm thấy bản thân đang chịu nhiều áp lực cũng như những trăn trở của anh trong quá trình trong quá trình chuẩn bị “đem chuông đi đánh xứ người” này như thế nào?

Trên tất cả, tôi luôn đề cao sự cầu toàn tuyệt đối trong công việc. Chính vì vậy mà mỗi bộ sưu tập tôi luôn đầu tư từ chất xám đến kỹ thuật phải thật chỉn chu và hoản hảo. Áp lực là điều sẽ không khiến tôi trở nên sợ hãi khi ngay từ đầu mỗi công đoạn đều hoàn tất và đi đúng hướng. Xong bộ sưu tập này lại phải tiếp tục sáng tạo để cho ra đời những tác phẩm mới. Sáng tạo là hơi thở của mình, và mỗi ngày mình phải thở là điều đương nhiên. Tuy vậy cũng phải biến những “hơi thở” đó trở nên có ý niệm chứ không phải vô nghĩa như mỗi ngày trôi qua, và mỗi bộ sưu tập phải có sự khác biệt mới trở nên đặc biệt. Điều đó còn thể hiện nên đẳng cấp của nhà thiết kế, sau khi đủ các yếu tố rồi mới tự tin “mang chuông đi đánh xứ người”.

Trở về từ chương trình Fashion Forward danh giá, chắc chắn anh có nhiều tâm đắc trong chuyến đi này?

Một show diễn đẳng cấp thế giới cùng với những điều nhân văn để giúp các trẻ em khuyết tật và các em mắc bệnh down, tự kỷ,... đó là điều mà tôi tâm đắc nhất. Trong mỗi dự án của tôi tại Việt Nam luôn luôn có sự kết hợp với những điều có ích cho cộng đồng.

Với bộ sưu tập “Vương Triều” , Võ Việt Chung trở thành nhà thiết kế Việt Nam, cũng là đại diện châu Á đầu tiên được nhận 2 giải thưởng cùng lúc: Nhà thiết kế Quốc tế xuất sắc nhất và Nhà thiết kế xuất sắc của năm do chương trình “Fashion Forward” trao tặng. Theo anh, đâu là yếu tố quyết định cái tên Võ Việt Chung trở thành ứng viên sáng giá nhất cho hai danh hiệu cao quý này?

Công chúng biết đến tôi là nhà thiết kế hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực đồ truyền thống. Tôi đã lao động miệt mài trên nền tảng là sự yêu nghề để có được vinh dự đó. Và khi đã hiểu rõ chỗ đứng của mình thì phải cố gắng để vị trí ngày một đi lên. Những đóng góp của tôi trong suốt những năm qua không còn bó buộc trong làng thời trang trong nước mà đã vươn ra xa thế giới và luôn được công nhận. Nhìn một cách khách quan để thấy những điều được công nhận trên đủ để trở thành yếu tố quyết định nên hai danh hiệu cao quý mà Fashion Forward trao tặng.

Là một trong những người có thâm niên gắn bó với ngành thời trang Việt Nam, anh có nhận xét gì về những thay đổi hiện tại cũng như tiềm năng phát triển trong tương lai?

Người Việt đã dần tiếp cận với các thương hiệu Việt mang đẳng cấp và kỹ thuật của quốc tế, khi họ chon tin tưởng vào các nhà thiết kế Việt hơn trước đây. Các yếu tố về truyền thống và nền văn hóa là căn bản để khơi nguồn sáng tạo, vì vậy hãy cứ học hỏi và khai thác những điều đó.

Ngành thời trang Việt Nam chúng ta luôn có những “nhân tố bí ẩn” đầy tài năng và bản lĩnh nhưng để vươn ra tầm khu vực và thế giới, chúng ta dường như vẫn còn “lép vế” và còn gặp nhiều thách thức. Với kinh nghiệm dày dạn của mình, theo anh đâu là những điều mà các nhà thiết kế trẻ hiện còn thiếu, anh có lời khuyên nào dành cho họ?

Tôi nghĩ sáng tạo trong lĩnh vực thời trang cũng giống như các lĩnh vực sáng tạo khác là đều làm cho đời sống vật chất và tinh thần của con người trở nên phong phú. Tuy nhiên, thời trang thì khắc khe hơn vì thời trang là sự xoay vòng, sáng tạo không có giới hạn nhưng phải biết đi đúng hướng. Dù có tự tin và bản lĩnh đến đâu nếu hướng đi không có một nét riêng cho mình thì sẽ rất dễ bị bão hòa.

Những mẫu thiết kế của anh rất giàu chất thơ mang hơi thở Á Đông thông qua việc khôi phục và sử dụng các chất liệu truyền thống. Và rõ ràng, hướng đi này đã và đang mang lại thành công cho tên tuổi Võ Việt Chung. Như vậy, trong thời gian sắp tới, anh dự định sẽ tiếp tục “định vị” thương hiệu của mình như thế nào trong ngành thời trang trong và ngoài nước?

Như tôi đã nói ở trên, các yếu tố truyền thống và nền tảng văn hóa là điều căn bản để khơi nguồn sáng tạo trong tôi. Nó đã ăn sâu vào nhận thức nên tôi để nó dẫn dắt như một bản năng, khai thác khía cạnh này xong thì lại muốn tiếp tục khai thác khía cạnh vừa mới phát hiện. Một khía cạnh khác trong tôi lại là bản sắc cá nhân, tôi tự hào vì hôm qua mình làm được rất nhiều để được công nhận hôm nay và ngày mai lại còn nhiều điều để làm hơn nữa để nâng vị trí lên một thứ bậc khác cao hơn.

Xin cảm ơn chia sẻ của anh!

Một số hoạt động và giải thưởng tiêu biểu của Nhà thiết kế Võ Việt Chung

1997: Giải Nhà tạo mẫu xuất sắc nhất cuộc thi thiết kế thời trang quốc tế Makuhani tại Nhật Bản.

2000: Tốt nghiệp khoa thiết kế thời trang Ta Fe Sa do Viện thiết kế thời trang Úc đào tạo.

6/2000: Lần đầu tiên giới thiệu một chất liệu mới mang đậm phong cách Khơ me Nam bộ (vải Hool) tạo nên phong cách mới của ngành thời trang Việt.

2001-2002: Tu nghiệp ngành thời trang cao cấp tại Ý và Đan Mạch do Hiệp hội thời trang châu Âu (Europe Fashion Federation).

9/2002: Khôi phục lại vải Lãnh Mỹ A.

1/11/2003: Giới thiệu chương trình thời trang riêng với gần 100 người mẫu khắp cả nước và hơn 400 mẫu mới nhất được diễn trong chương trình “Mơ về châu Á”.

11/2004: Đại diện Việt Nam tham dự chương trình thời trang Kuala Lumpur Asia Fashion Week tại Malaysia với 20 nước tham dự.

2007: Được Unesco trao giải người có công khôi phục và phát triển Lãnh Mỹ A và giữ gìn truyền thống văn hóa Việt Nam qua tà áo dài.

6/2008: Là nhà thiết kế độc quyền trang phục cho hơn 80 thí sinh trong cuộc thi Miss Universe 2008 tổ chức tại Nha Trang Việt Nam.

9/2010: Xác lập kỷ lục Guiness với áo dài “Hội trùng dương” và khăn đóng mang hình ảnh biểu trưng của dân tộc.

01/2012: Nhà thiết kế Võ Việt Chung được trao tặng giải thưởng “Doanh nhân vì cộng đồng” giải thưởng Top 100 Phong Cách Doanh Nhân.

07/2013: Công bố khôi phục chất liệu truyền thống đã bị mai một mang tên “Mặc Nưa”.

05/2014: Tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại Dương Việt Nam với vai trò Trưởng ban tổ chức.

11/2014: Top 10 nhà thiết kế xuất sắc trong chương trình “Leonard Simpson’s 10 best dress awards” tại Mỹ.

01/2015: Vinh dự nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTTDL vì những đóng góp tích cực trong các hoạt động văn hóa nghệ thuật.

08/2016: Được trao giải thưởng “Nhà thiết kế Quốc tế xuất sắc nhất” và “Nhà thiết kế xuất sắc nhất của năm” do chương trình Fashion Forward trao tặng vì những đóng góp cho cộng đồng và cho làng thời trang thế giới.

 

Thực hiện Thanh Nguyệt

Nhiếp ảnh: Long Thủy
Make-up: Dzung Tran
Hair: Thuan Levansy

Theo ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân

 

You may also like

Latest