(Bstyle)-Có lẽ báo chí và công chúng hiện nay không ai là không biết đến Võ Phi Nhật Huy, người được mệnh danh là “triệu phú trẻ” khi chưa đầy 28 tuổi. Tuy nhiên, ít ai biết rằng để đạt được những thành công trên chàng doanh nhân trẻ cũng phải “trả giá” không ít cho những thất bại. Tự nhận mình là người tham vọng, nỗ lực và cực kỳ tự tin – Võ Phi Nhật Huy từng bước xác lập “đế chế” kinh doanh nhà cho thuê của riêng mình.

Viết bởi Tracy Lee
11-01-2017

Cú lội ngược dòng ngoạn mục của chàng thủ khoa

Những năm tháng là học sinh phổ thông, việc là một học sinh lớp chuyên Lý trường Quốc Học Huế khiến Võ Phi Nhật Huy tự mãn và ham chơi. Chính vì lẽ đó mà anh nhận thất bại đắng cay đầu đời khi là hai người duy nhất của lớp rớt Đại Học.

“Thật sự lúc đó, tôi đã rất tuyệt vọng và hoài nghi về bản thân. Tôi không biết rằng cuộc đời mình rồi sẽ đi về đâu. Từ một học sinh được mọi người kỳ vọng, tôi trở thành niềm xấu hổ của gia đình, bạn bè và thầy cô... "– Võ Phi Nhật Huy đã chia sẻ thẳn thắng về thất bại của xương máu của bản thân.

Chính trong thời khắc tối tăm đó, cuốn sách " Dám thất bại" đến với anh như một vị cứu tinh. Câu nói “Nếu bạn là người đang có những thất bại lớn để đối mặt, nghĩa là bạn đang được thượng đế chọn để trở thành người thành công trong tương lai” đã mang lại niềm tin cho chàng học sinh giỏi vừa rớt Đại học, đồng thời trở thành kim chỉ nam cho những suy nghĩ táo bạo trong kinh doanh sau này của Võ Phi Nhật Huy.

Trở lại xuất phát điểm ban đầu, anh lấy lại toàn bộ sự tự tin và đặt ra cho mình một mục tiêu vô cùng lớn lao, đó là không chỉ đậu ĐH ở lần thi tiếp theo mà phải trở thành Thủ Khoa Đầu Vào của ĐH Kiến Trúc. Một năm trời anh ở nhà ôn luyện kiên cường cho mục tiêu đã đặt ra. Nhưng rồi ông trời dường như vẫn muốn thử thách anh khi vẫn cho anh một kết quả là thua người đứng đầu đúng 1 điểm và là một trong top 30 sinh viên cao điểm nhất của kỳ thi chứ không phải là ngôi vị thủ khoa như mong đợi.

Tuy không đạt được thủ khoa đầu vào nhưng kết quả này lại cho Huy một bài học giá trị : "Nhìn lại quá trình học tập của mình, tôi chợt thấy rằng tôi được Top 30 thí sinh điểm cao nhất là vì tôi đã luôn nhắm vào ngôi vị thủ khoa, còn nếu tôi nhắm vào mục tiêu đủ đậu chắc tôi đã rớt ĐH tiếp lần nữa" - Huy tâm sự.

Không từ bỏ, Huy lựa chọn tiếp tục kiên trì với giấc mơ thủ khoa bằng suy nghĩ “Nếu không trở thành thủ khoa đầu vào được thì mình phải là thủ khoa đầu ra”. Trong suốt những năm Đại học, anh đã miệt mài “hành động” dựa trên suy nghĩ đó, học tập thật chăm chỉ và cuối cùng sau 5 năm anh đã chinh phục thành công mục tiêu mãnh liệt của mình là nhận tấm bằng khen thủ khoa trước toàn trường . Vinh dự lớn đầu tiên trong đời anh, đó là được đại diện cho toàn bộ các tân kiến trúc sư đọc diễn văn trong ngày lễ tốt nghiệp . Thành công với mục tiêu lớn đầu tiên trong đời mang lại cho chàng thủ khoa một niềm tin mãnh liệt: “Nếu bạn hướng đến các vì sao, thì bạn sẽ đạt được đến các tầng mây. Còn nếu bạn hướng đến ngọn đèn đầu ngõ, thì bạn sẽ rơi xuống đất".

Chấp nhận thất bại, tiếp tục con đường phía trước, tiếp tục mơ lớn và thách thức những giới hạn của bản thân dù xung quanh “chó cứ sủa” thì “đường ta ta cứ đi” là cách mà Võ Phi Nhật Huy hoàn thành những mơ ước của mình từ khi còn rất trẻ.

Tay trắng trở thành triệu phú

Bảy năm kinh doanh và khởi nghiệp ở độ tuổi 21, Huy đã tích luỹ cho mình khối tài sản 1 triệu USD đầu tay gồm nhà lầu, xế sang, các bất động sản cho thuê ở TP. HCM, Đà Nẵng, Long Hải Vũng Tàu... do chính anh sở hữu khi chỉ vừa tròn tuổi 28 từ hai bàn tay trắng.

Lý giải cho những thành công quá sớm, thậm chí có thời gian gây nên nhiều nghi ngờ cho mọi người, Huy thẳng thắn cho biết “Những thành tích tôi đạt được quả thật có hơi sớm so với các bạn khác, nhưng đó là kết quả của sự nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân, phải dám trả giá cho những thất bại, khó khăn và thử thách và bắt đầu khi còn rất sớm. Thường mọi người chỉ nhìn vào tôi khi đã thành công, ít ai biết được cả một quá trình kiên trì phấn đấu đằng sau đó".

“Chặng đường phía trước còn rất dài, tuy nhiên tôi đã học được một bài học giá trị rằng, con người chúng ta có thể đạt được những điều rất lớn lao nếu chúng ta dám nghĩ lớn và dám thách thức bản thân mình. Bên cạnh đó, tôi còn áp dụng một nguyên tắc mà những người thầy lớn trên thế giới dạy cho mình đó là: chặn đường rút lui và buộc mình phải thành công bằng cách tuyên bố với mọi người những điều mình muốn làm. Ví dụ như ngày xưa, khi tôi đặt mục tiêu trở thành thủ khoa, tôi không ngại tuyên bố với bạn bè trong lớp về điều này. Lúc đó, tôi cũng nhận được rất nhiều lời chế diễu từ mọi người: một số người bảo mình chém gió, hay hoang tưởng hay nổ.... kiểu như vậy. Chính những lời chế diễu đó lại là một động lực rất lớn trong quá trình chinh phục mục tiêu của tôi. Bởi những lúc khó khăn, nản lòng, muốn bỏ cuộc thì tôi lại nghĩ đến những lời họ nói để vươn lên chinh phục mục tiêu mình đề ra. Và đây là cách mà tôi dùng để chinh phục cho tất cả các mục tiêu được đặt ra từ trước đến giờ”.

Giấc mơ lớn - Phát triển hệ thống quản lý nhà cho thuê Bigland.vn

Jack Ma từng nói rằng, khi bạn 20 bạn hãy cứ mơ lớn và hãy cứ thất bại vì bạn còn trẻ và bạn luôn có cơ hội để làm lại. Với Huy thì anh đã mơ lớn trước tuổi 20, sau này khi là sinh viên còn ngồi trên ghế giảng đường anh đã tập tành kinh doanh bất động sản với mô hình nhà cho thuê. “Căn nhà đầu tiên tôi thuê có 6 phòng ngủ, tôi ở 1 phòng và cho thuê 5 phòng còn lại. Sau một tháng đầy khó khăn trong việc tìm kiếm khách thuê thì cuối cùng tôi cũng đã cho thuê xong căn nhà. Trả xong các khoản tiền thuê, chi phí dịch vụ... thì tôi có một phòng miễn phí để ở và một khoản tiền thu nhập kha khá bỏ túi khi là sinh viên” – Huy nhớ lại kỷ niệm năm thứ 3 Đại học với niềm vui thích, hân hoan trên gương mặt.

Với thương vụ đầu tay, anh biết được thế nào là “thu nhập thụ động” và phát hiện ra giá trị tuyệt vời của “cuộc chơi” bất động sản cho thuê. Từ căn nhà đầu tiên chỉ với 6 phòng, anh đã xây dựng nên một hệ thống hàng ngàn phòng với mô hình nhượng quyền thương hiệu mang tên Bigland – công ty do anh thành lập và phát triển thành tập đoàn Big Group sau này. Từ Bigland anh phát triển thêm chuỗi nhiều công ty khác nhau với một hệ thống bất động sản cho thuê có mặt trên khắp ba miền. Đó là Bigsuccess chuyên tổ chức các sự kiện về huấn luyện cách làm và nhượng quyền mô hình bất động sản cho thuê. Dựa trên hai mũi nhọn Bigland.vn và Bigsuccess.vn, hệ thống bất động sản cho thuê của Big Group đã bùng nổ rất nhanh trong một thời gian ngắn. Ba công ty còn lại của group là : Xây Dựng và Kiến Trúc Big Arch, Công Nghệ Big Tech và Đầu tư Big Invest là những mảng bổ trợ vào hệ thống sinh thái mà Võ Phi Nhật Huy và các anh em Big Group đang ngày đêm xây dựng.

Kế hoạch niêm yết chuỗi công ty nhà cho thuê lên sàn chứng khoán

Lần đầu tiên gặp Huy cách đây 1 năm khi anh làm diễn giả chính cho chương trình Top 100 Phong Cách Doanh Nhân, tôi được biết về kế hoạch IPO Big Group của anh, tuy nhiên cả khán phòng khi đó đều dành cho anh ánh mắt e dè xen lẫn hoài nghi trong đó có tôi. Bẵng đi một năm khi tôi gặp lại Huy, chàng doanh nhân trẻ vẫn kiên trì với kế hoạch có thể nói là lớn nhất trong đời của mình với niềm hân hoan tràn đầy năng lượng. Huy cho biết mình đã hoàn tất những lộ trình cơ bản của kế hoạch IPO như: Tháng 9/2016 Chính thức thành lập công ty cổ phần Big Group - công ty mẹ của tất cả các công ty hiện tại và được định hướng lên sàn vào năm 2020, đưa Big Group qua các vòng gọi vốn khác nhau với các mức định giá khác nhau dựa trên những kết quả đạt được và những kế hoạch mở rộng trong tương lai.

Kết quả bước đầu là tháng 11 năm 2016, Big Group đã chính thức tổ chức Đại Hội Cổ Đông Lần 1 và hoàn tất việc chuyển nhượng cổ phần vòng gọi vốn Angel. Ở vòng đầu tiên này, mục tiêu của Big Group tập hợp một cộng đồng các nhà đầu tư yêu quý và ủng hộ mình. Theo Võ Phi Nhật Huy, cộng đồng này ngoài việc đóng góp nguồn vốn tài chính thì điều anh tìm kiếm ở họ chính là những kiến thức, kinh nghiệm, năng lực chuyên môn và những mối quan hệ cần thiết để góp sức vào chiến lược IPO cho Big Group. Nói về kế hoạch IPO Võ Phi Nhật Huy có một niềm tin mãnh liệt “Với một cộng đồng gần 90 nhà đầu tư gồm nhiều chủ doanh nghiệp dày dặn kinh nghiệm, các nhà đầu tư chuyên nghiệp, các chuyên gia cố vấn trong và ngoài nước khiến tôi có thêm niềm tin to lớn vào con đường IPO của Big Group trong thời gian tới”.

Kết thúc Đại hội cổ đông lần 1, Huy và Big Group đã có những nguồn lực và tiền đề cần thiết để chuẩn bị cho các cuộc chơi Mua - Xây - Cho Thuê, phát triển hệ thống bất động sản cho thuê mạnh mẽ cũng như đầu tư cho “cuộc chơi” công nghệ trong năm 2017. Trò chuyện với Huy, ngoài sự lan tỏa niềm nhiệt huyết và đam mê bất tận với bất động sản cho thuê, người đối điện còn dễ dàng nhận thấy anh vô cùng am hiểu thị trường và đặc biệt nắm rõ “luật chơi”. Điển hình là anh đang đầu tư mạnh vào công ty công nghệ Big Tech để tạo ra một ứng dụng đặc biệt cho lĩnh vực bất động sản cho thuê, phục vụ cho mô hình nhượng quyền nhà cho thuê của hệ thống Bigland nhằm đưa hệ thống này vươn ra thế giới.

Kế hoạch mở công ty công nghệ tại Singapore

Tự đặt ra cho mình những mục tiêu lớn, nhưng Võ Phi Nhật Huy không hề cảm thấy áp lực hay nặng nề mà ngược lại anh xem nó như một thứ gia vị để kích thích năng lượng làm việc và sự sáng tạo. Trong buổi trò chuyện, Huy cũng chia sẻ về kế hoạch mở công ty tại Singapore "Tháng 9 năm nay tôi đã có chuyến khảo sát và làm việc với các đối tác tại Singapore để thành lập công ty công nghệ vào năm 2017. Việc mở công ty tại Singapore giúp Big Tech tận dụng được những chính sách ưu đãi của chính phủ sở tại dành cho các Start Up và kết nối với các đối tác về công nghệ cũng như các quỹ đầu tư quốc tế".

“Đầu năm 2017, chúng tôi sẽ ra một ứng dụng với mục tiêu trở thành mạng xã hội về nhà cho thuê nhằm giúp tất cả những người có nhu cầu về bất động sản cho thuê có thể kết nối và hỗ trợ lẫn nhau. Tham vọng của tôi là đưa Hệ Thống Các công ty Big Group lên sàn tại Việt Nam năm 2020 bằng cuộc chơi bất động sản và tiến lên sàn New York năm 2025 bằng cuộc chơi công nghệ." – Võ Phi Nhật Huy hào hứng nói về kế hoạch lớn của mình.

Diễn giả Việt Nam đầu tiên được mời sang Malaysia chia sẻ về bất động sản

Điều tôi khâm phục Chủ tịch Big Group đó là anh chuẩn bị rất kỹ “hành trang” cho “con đường lớn” của mình khi nhận lời làm diễn giả cho sự kiện Master of Success do quỹ Summit Capital của Malaysia tổ chức. Sự kiện quy tụ nhiều triệu phú và tỷ phú từ nhiều nước trên thế giới. Anh đã tranh thủ sự có mặt của hơn 1.000 khán giả để diễn thuyết về mô hình kinh doanh bất động sản cho thuê của Big Group và nhận được nhiều đánh giá cao. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài ngỏ ý hợp tác nhượng quyền mô hình kinh doanh nhà cho thuê của Big Group tại Malaysia.

Việc bắt đầu vươn ra thế giới diễn thuyết và xây dựng hệ thống nhượng quyền, Võ Phi Nhật Huy muốn tạo ra thêm nhiều cơ hội hợp tác và tìm kiếm thêm nhiều đối tác trên khắp thế giới cho mục tiêu lớn là IPO. “Tôi biết đây là mục tiêu không hề dễ dàng và một thách thức lớn nhất tôi dành cho cuộc đời mình. Tuy nhiên, tôi thích câu nói của tỷ phú Donald Trump: Đằng nào cũng nghĩ, hãy nghĩ lớn”.

Lộ trình IPO Big Group đang được Võ Phi Nhật Phi từng bước hoàn thành một cách xuất sắc. Anh cho biết đang được sự tư vấn và hỗ trợ từ các chuyên gia tài chính của Việt Nam, Singapore và Malaysia, để hoàn tất Lộ Trình Tài Chính đưa Big Group đến gần hơn với mục tiêu niêm yết trên sàn chứng khoán Hồ Chí Minh và New York – Mỹ.

Lần gặp lại này, Huy khiến tôi đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, khi chia sẻ những kế hoạch khủng của mình. Khác với lần gặp đầu tiên, ngoài sự máu lửa quyết tâm đi đến tận cùng để đạt mục tiêu của mình thì Huy đã khiến tôi hoàn toàn tin anh sẽ làm được bởi những số liệu và kết quả bước đầu quá tuyệt vời. Xin chúc cho doanh nhân trẻ, một start up dưới 30 tuổi của Việt Nam – Võ Phi Nhật Huy sẽ đạt được “kế hoạch lớn” của đời mình, ghi tên Việt Nam trên bản đồ tài chính của thế giới.

1.Quyển sách anh đang đọc và quyển sách anh tâm đắc nhất?
Mình tâm đắc nhất quyển "Think Big and Kick Ass" của Donald Trump. Quyển sách mình đang đọc là "The Ocean Blue Strategy" của W Chan Kim & Renee Mauborgnee cũng rất thú vị.

2.Ai là người có nhiều ảnh hưởng tới những quyết định của anh?
Tôi thường hỏi lời khuyên từ các chuyên gia sau đó tự mình ra quyết định.

3.Khi bị stress anh thường làm gì?
Đọc sách, nghe nhạc baroque.

4.Anh hãy miêu tả về mình trong 6 từ?
Tham vọng, nỗ lực, tự tin.

5.Thứ tự ưu tiên hiện tại của anh (Gia đình – Sự nghiệp – Bạn bè,...) như thế nào?
Sự nghiệp, Gia Đình, Bạn Bè.

6.Điều anh quan tâm nhất trong vai trò một doanh nhân?
Giúp đỡ mọi người, tạo ra giá trị cho xã hội.

7.Nếu được 3 quyền thay đổi để xã hội tốt đẹp hơn, anh sẽ thay đổi những gì?
Kinh tế, Giáo dục, Môi trường.Thực hiện: Quách Diễm
Ảnh: Hoàng Vũ

You may also like

Latest