(Bstyle)-Sau gần 3 thập niên miệt mài cùng Cotec Group phát triển hàng loạt các thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực Bất động sản, ở tuổi lục tuần Tiến sĩ, Kiến trúc sư Đào Đức Nghĩa lại bắt đầu khởi sự ở một lĩnh vực hoàn toàn mới – Y tế. Quyết định đầu tư vào Cotec Health Care, Chủ tịch Cotec Group không ngần ngại bày tỏ tham vọng, xây dựng một hệ thống bệnh viện chuẩn quốc tế tại Việt Nam, chăm sóc sức khỏe cho mọi tầng lớp người dân Việt.

Viết bởi Tracy Lee
13-03-2017

Tham vọng lớn – Chăm sóc sức khỏe cho tất cả người Việt Nam

Xu hướng hội nhập hiện nay, các tập đoàn lớn đều phát triển kinh doanh đa ngành, tuy nhiên tôi muốn biết vì sao anh và Cotec Group lại chọn đầu tư vào lĩnh vực Y tế, một lĩnh vực cộng đồng rất khó thu hồi vốn?

Qua 25 năm phát triển, 15 năm đầu Cotec tập trung vào các lĩnh vực xây dựng, bất động sản, sản xuất công nghiệp,...Tuy nhiên, vào thời điểm hiện nay, có một lĩnh vực mà chúng tôi cho rằng, chỉ có toàn tâm toàn ý, một mũi nhọn thì mới đạt được kết quả, đó là đầu tư, quản lý và vận hành bệnh viện. Trong đó, chúng tôi đi từ công tác tư vấn, xây dựng nghiệp vụ, nghiên cứu thị trường, hợp tác với các bệnh viện công để xây dựng một quy mô hoàn hảo. Trên cơ sở đó, chúng tôi chịu trách nhiệm về phần xây dựng và kết hợp với các bệnh viện để mang đến các tiêu chuẩn dịch vụ ban đầu hoàn toàn khác với các bệnh viện nhà nước. Trong tương lai, sẽ tiếp cận hội nhập bằng cách nâng tầm quản trị và chữa bệnh cho người Việt Nam theo tiêu chuẩn quốc tế. 

Đầu tư vào lĩnh vực Y tế cái thuận lợi nhất và cái khó khăn nhất mà Cotec Health Care phải đối mặt là gì, thưa anh?

Thuận lợi lớn nhất đối với chúng tôi đó là sự ra đời Nghị quyết 93 của Chính phủ về mô hình xã hội hóa giữa các tập đoàn tư nhân và bệnh viện công. Việc liên kết với các bệnh viện công giúp Cotec Health Care giải quyết bài toán về đội ngũ bác sĩ giỏi, đồng thời dễ dàng xây dựng một tiêu chuẩn các dịch vụ cao cấp để phục vụ bệnh nhân. Tuy nhiên, để có thể tạo ra khác biệt thật sự thì chúng ta cần có thời gian để thuyết phục bệnh viện các tỉnh thành tham gia. Chúng tôi tin rằng những gì mà Cotec Health Care đã kiên định trong suốt 6 năm qua, hướng đến mục tiêu "Vì sức khỏe cộng đồng, Vi tương lai Việt Nam", chúng tôi sẽ giải quyết triệt để vấn để này trong tương lai không xa.

Anh nhận định thế nào về ngành Y tế Việt Nam hiện nay, cũng như ý thức nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân Việt Nam?

Với một quốc gia gần 100 triệu dân và không ngừng tăng mỗi năm, có thể thấy toàn bộ cơ sở bệnh viện hiện nay chưa thấm gì so với nhu cầu của xã hội. Trong khi đó, nhu cầu người dân ngày càng cao về các tiêu chuẩn và dịch vụ. Chính vì vậy mà tôi cho rằng, nếu doanh nghiệp không tham gia vào công việc xã hội hóa ngành y tế thì chắc chắn với sự tụt hậu sẵn có chúng ta sẽ lại càng mất nhiều thời gian hơn để tiệm cận với chuẩn quốc tế. Với hành trang của Cotec ngày nay, tôi tin sự chung tay của các nhà đầu tư, trong vòng 10 năm tới chúng ta có thể đạt được những tiêu chuẩn tiên tiến của các nước trong khu vực và thế giới.

Được biết Cotec Health Care đã thí điểm mô hình hợp tác đầu tiên với bệnh viện Đồng Nai, anh có thể cho biết vì sao lại chọn Đồng Nai đầu tiên mà không phải là các thành phố lớn đang quá tải bệnh nhân như TP.HCM hay Hà Nội?

Đối với một mô hình thí điểm, chúng tôi may mắn được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ và Tỉnh ủy UBND tỉnh Đồng Nai. Như bạn cũng biết, để đưa một chính sách mới vào các thành phố lớn là điều không dễ dàng, sẽ mất rất nhiều thời gian. Việc thí điểm thành công tại bệnh viện Đồng Nai đã trở thành mô hình được Đảng và Chính phủ hoan nghênh, cũng từ đây mà ra đời Nghị quyết 93 của Chính phủ về xã hội hóa lĩnh vực Y tế. Đến thời điểm này, mô hình trên không chỉ được người dân Đồng Nai đánh giá rất cao mà còn nhận được sự quan tâm của hơn 40 tỉnh thành cả nước. Trước nhu cầu trên, chúng tôi đã nhân rộng thêm 6 bệnh viện từ nay đến năm 2020 và đơn đặt hàng có thể nhiều hơn. Từ mô hình ở Đồng nai, chúng tôi học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm trong việc hợp tác, liên doanh, liên kết với bệnh viện công. Bước đầu, chúng tôi đã tạo ra những dịch vụ tốt nhất cho tất cả thành phần bệnh nhân đồng thời giúp phát triển đa dạng tất cả các dịch vụ Y tế.

Anh từng chia sẻ rằng mình có những “ước mơ lớn” 10 năm và đã thành công hơn hai thập niên với Cotec Group, với Cotec Health Care lần này anh hẳn phải có tham vọng rất lớn?

Với 15 năm đầu tiên Cotec đã tạo ra những thương hiệu nổi tiếng Cotec Cons, Xi măng Cotec, Cotec Land,... Và đặc biệt bây giờ là Cotec Health Care, tôi cũng không giấu gì bạn, tham vọng của chúng tôi đó là chung tay góp sức xây dựng một hệ thống bệnh viện mang tiêu chuẩn quốc tế ngay tại đất nước Việt Nam. Chúng tôi có một ước mong, người dân Việt Nam không còn phải đi nước ngoài khám chữa bệnh, đó là một tham vọng thật sự.

Ngoài ra, mỗi một người dân bình thường đều có thể hướng đến một dịch vụ Y tế chất lượng chứ không chỉ dành riêng cho bất kỳ ai. Chúng ta có đội ngũ bác sĩ có tay nghề rất cao, thậm chí cao hơn cả những vùng lân cận nhưng chúng ta thiếu đi cơ sở vật chất thực sự để tạo nền tảng phát triển dịch vụ Y tế chất lượng, tham vọng của chúng tôi trong vòng 10 – 15 năm tới phải xây dựng được chuỗi bệnh viện theo tiêu chuẩn quốc tế.

Đầu tư vào lĩnh vực Y tế không chỉ cần nguồn vốn lớn mà điều quan trọng là nguồn nhân lực thật sự giỏi và tâm huyết, hướng đến mục tiêu phục vụ cộng đồng hơn là lợi nhuận, anh và Cotec Health Care giải quyết bài toán nguồn vốn và nhân lực như thế nào?

Khi quyết định phát triển Cotec Health Care, chúng tôi đã xác định đây là cuộc chơi dài hạn nên đã chuẩn bị nguồn vốn đầy đủ. Về nguồn nhân lực ngay từ đầu chúng tôi đã nói đây là mô hình liên doanh, liên kết với các bệnh viện công nên chắc chắn sẽ tạo ra sự hứng khởi từ các bác sĩ trẻ, các bác sĩ giàu kinh nghiệm. Trong hệ thống chúng tôi không tồn tại mức lương thấp hay việc về hưu của các bác sĩ. Đây là mảnh đất cho những người tài, chúng tôi tạo điều kiện tối đa để các bác sĩ phục vụ tốt nhất cho người bệnh. Về mặt chiến lược, chúng tôi cũng hợp tác với các tập đoàn Y tế nước ngoài nhằm hoàn thiện các tiêu chuẩn chăm sóc và điều trị bệnh theo chuẩn quốc tế.

Tâm đức là điều giá trị nhất để lại cho đời

Dưới góc nhìn của một nhà đầu tư và phát triển dự án, anh nhận định như thế nào về những cơ hội và thách thức của nền kinh tế Việt Nam hiện nay?

Là một quốc gia đang tiến lên con đường trở thành nước phát triển, tôi cho rằng Việt Nam có quá nhiều cơ hội để đầu tư, mỗi nhà đầu tư sẽ chọn con đường riêng của mình. Đất nước đang bước vào hội nhập sâu rộng, lực lượng lao động dồi dào, trong những năm qua rất nhiều nhà đầu tư đã chuyển dịch cán cân đầu tư vào Việt Nam. Tuy nhiên ở lĩnh vực Y tế, tôi phải nhắc lại một điều, chúng ta cần kiên trì, bền bỉ không thể nào thu hồi vốn nhanh chóng như các lĩnh vực khác. Đặc biệt, những nhà đầu tư vào lĩnh vực Y tế phải thật sự có Tâm – Đức để cùng đi chặng đường dài.

Các dự án bệnh viện của Cotec Health Care có gì đặc biệt so với các “đối thủ” lớn trên thị trường thưa anh?

Tôi cho rằng trong lĩnh vực Y tế không dùng chữ đối thủ mà đó là những người bạn, mỗi người bạn có một cách đi đường riêng. Với Cotec, chúng tôi là tập đoàn đầu tiên có mô hình liên doanh với bệnh viện công, chính vì vậy quan điểm của chúng tôi là không có địch thủ. Mỗi mô hình bệnh viện đều có những thuận lợi và khó khăn riêng, và chính từ bạn bè chúng tôi học hỏi được nhiều kinh nghiệm để hoàn thiện hệ thống của mình.

Cotec Group dưới sự lãnh đạo của anh đã phát triển không ngừng, trở thành một thương hiệu uy tín trên thị trường, tuy nhiên tôi muốn hỏi anh một chút về quan điểm cá nhân, đích đến cuối cùng của một doanh nhân thành đạt như anh là gì?

Cho đến thời điểm này, theo tôi sự thành công của một doanh nhân phải đến từ sự cộng hưởng giữa thành công của doanh nghiệp và cách doanh nghiệp góp sức để cải tạo xã hội đem lại những điều tốt đẹp cho cuộc đời. Thương hiệu Cotec Health Care của chúng tôi giờ đây đã rất rõ ràng: “Vì sức khỏe cộng đồng, Vì tương lai Việt Nam”, tôi cho rằng giá trị đạo đức của một doanh nhân để lại cao hơn rất nhiều so với giá trị tài sản của họ. Tất nhiên, nếu không có tài sản thì sẽ không thể có được thương hiệu của doanh nghiệp để tạo ra những giá trị để lại cho cuộc đời. Nhưng dù thế nào thì đích đến cuối cùng của tôi trong cuộc đời vẫn là chung tay góp sức cùng mọi người để phát triển xã hội thông qua những giá trị đạo đức của một doanh nhân.

Anh nghĩ thế nào với câu nói “Muốn làm doanh nhân lớn phải có sự dũng cảm”, anh có thể chia sẻ những quyết định “dũng cảm” của mình trong hành trình cùng với Cotec Group?

Theo quan điểm của tôi, hai chữ dũng cảm nó chưa bao quát hết được toàn bộ những quyết sách của tôi đối với tập đoàn Cotec. Đặc biệt là sau 15 năm kinh doanh đa ngành nghề, chúng tôi lại quyết định chuyển sang một lĩnh vực mới. Thật sự phải rất dũng cảm, tuy nhiên đó là sự dũng cảm có cơ sở, có lý trí, phân tích thấu đáo, quyết đoán nhưng phải cực kỳ uyển chuyển, khéo léo. Đặc biệt là trong lĩnh vực Y tế, chúng ta phải lấy tâm đức làm đầu thì mới có thể đi đến đích của con đường. Với sự kiên định, trong vòng chưa đầy 10 năm, chúng tôi đã có định hướng rõ ràng cho tương lai lâu dài và tôi tin chắc rằng chúng tôi đang tạo ra một tương lai tươi đẹp cho thế hệ kế thừa không chỉ trong 10 hay 20 năm mà là 50 – 100 năm tới.

Mặc dù rất thành công trong lĩnh vực bất động sản, tuy nhiên khi phát triển sang lĩnh vực Y tế có thể nói anh cũng là đang khởi nghiệp, anh đánh giá thế nào về phong trào khởi nghiệp hiện nay của các bạn trẻ? Với những trải nghiệm dày dạn của mình, anh có lời khuyên nào dành cho họ?

Phong trào Start-up ngày càng trở thành quen thuộc và tạo thành sự hứng khởi cho các bạn trẻ Việt Nam đây là một điều tốt. Chỉ một thông điệp tôi muốn gửi các bạn trẻ: “Các bạn đừng sợ, ngay cả những doanh nghiệp lâu năm kể cả tuổi đời đã gần 60, người ta còn mới nghĩ đến những điều mới, thì các bạn 20 – 25 tuổi vẫn còn quá trẻ, hãy dũng cảm bước vào, bởi vì cái mất có thể có nhưng cái được sẽ rất nhiều. Những bài học kinh nghiệm xương máu, sự tự tin, sự quyết đoán sẽ là hành trang dẫn lối thành công cho các bạn trong phần sau của cuộc đời”.

Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện thú vị,
Xin chúc anh và Cotec Health Care ngày càng phát triển mang lại nhiều giá trị tốt đẹp cho xã hội!

Một doanh nghiệp không thể phát triển lâu dài nếu không có thế hệ kế thừa, chính vì vậy việc đầu tư cho thế hệ trẻ chính là đầu tư cho tương lai, đồng thời cũng là chiến lược quan trọng để phát triển doanh nghiệp bền vững. Một chủ đề cũ nhưng luôn mới đối với các lãnh đạo doanh nghiệp sẽ được tiếp tục khơi mở tại sự kiện Leader Talk, diễn ra vào ngày 21/ 4 với chủ đề “Chiến lược cho thế hệ kế thừa & Cơ hội đầu tư cho tương lai”.

Đăng ký tham dự chương trình để có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ những chiến lược quản trị mới cùng các chuyên gia, diễn giả nổi tiếng và những doanh nhân thành đạt trong nước và quốc tế.

Liên hệ tài trợ:

Mr. Việt: ‎‎‎‎0988 084009 - Email: viet_marketing@bstyle.vn
Ms. Ly Ly: ‎‎‎‎0919 383817 - Email: lyly@ladyluxury.vn

Liên hệ truyền thông:

Mr. Chương: ‎‎‎‎0938987986 - Email: Chuonghuynh@bstyle.vn

Đăng ký tham dự chương trình:

https://goo.gl/forms/RZBPBcwPlGMJW3p53

 

Thực hiện: Quách Diễm
Ảnh: Hoàng Vũ

You may also like

Latest