(Bstyle)-Mang vẻ đẹp mong manh quý phái của người con gái xứ Huế, nhưng tiềm ẩn bên trong nét dịu dàng ấy là một nội lực vô cùng mạnh mẽ. Thông minh, bản lĩnh, chị Phạm Thanh Hương đã làm rạng danh hình ảnh phụ nữ Việt Nam hiện đại khi xây dựng thành công sự nghiệp của mình trên đất Nhật. Trở lại Việt Nam trong vai trò Giám đốc định hướng tài chính (CFO) khu vực Đông Nam Á của công ty Monomaru Corporation – một trong 6 công ty chính của tập đoàn Maruko và Monomaru Nhật Bản, nữ doanh nhân trẻ mong muốn mang những giá trị Nhật phục vụ cho người Việt.

Viết bởi Vân Trúc
07-12-2017

 

Phamthanhhuong2

Hành trình khẳng định hình ảnh Việt Nam tại xứ sở mặt trời mọc

Xây dựng sự nghiệp trên đất Nhật là điều không hề dễ dàng, đặc biệt đối với nữ giới thì điều đó còn khó khăn gấp bội. Ý thức được điều này nên chị Phạm Thanh Hương luôn chăm chỉ phấn đấu, từng bước khẳng định năng lực trong một môi trường kinh doanh nổi tiếng là chuyên nghiệp hàng đầu thế giới. Chia sẻ về khoảng thời gian đầu hội nhập văn hóa kinh doanh của người Nhật với nhiều khó khăn, bỡ ngỡ, chị Phạm Thanh Hương cho biết: “Khó khăn lớn nhất của tôi có lẽ là một người Việt Nam nhưng lại sống và phát triển cùng một tổ chức lớn của Nhật Bản. Người Nhật làm việc rất chuyên nghiệp, họ luôn nỗ lực làm mọi thứ một cách hoàn hảo nhất. Chính vì vậy tôi luôn sống và làm việc làm sao để chứng minh cho người Nhật thấy được con người Việt Nam luôn kiên cường, trọng chữ tín và không hề thua kém bất kỳ một dân tộc nào trên thế giới”.

Đảm nhiệm một vị trí vô cùng quan trọng tại một tập đoàn lớn như Monomaru là một thách thức không nhỏ đối với chị Phạm Thanh Hương, bởi rất nhiều sự cạnh tranh ngay cả thị trường nội địa Nhật Bản cũng như thị trường quốc tế “Monomaru là một doanh nghiệp đa ngành, hoạt động chính trong 3 lĩnh vực: Khách sạn, bất động sản, dược phẩm và sản xuất thực phẩm, đồ uống. Trong mỗi lĩnh vực chúng tôi đều có rất nhiều đối thủ cạnh tranh tại thị trường Nhật Bản. Nhưng chính sách của Nhật Bản rất công bằng khi họ phân cấp thị phần và phân chia khu vực khá nghiêm khắc. Mỗi thương hiệu đều có thị phần và chỗ đứng riêng trên thị trường. Hơn nữa, tập đoàn của chúng tôi đã trải qua 30 năm tuổi, trong đó còn có những thương hiệu đã tồn tại hơn 100 năm tại Nhật mà chúng tôi đang đóng góp cổ phần. Cho nên có thể nói chúng tôi có đầy đủ uy tín và kinh nghiệm để giữ vững và phát triển thương hiệu của mình”.

Để đạt được những thành công như hôm nay cùng với tập đoàn Monomaru ngoài tinh thần thép và niềm tự hào dân tộc chị Phạm Thanh Hương cho biết mình khá may mắn khi có được một người bạn đời, vừa là thầy, vừa là cấp trên luôn mang trong mình tinh thần “samurai” giúp chị phát triển từng ngày.
Sự năng nổ, nhiệt tình trong đối ngoại cùng sự bản lĩnh trên thương trường đã giúp chị Phạm Thanh Hương ghi dấu ấn trong lòng cộng đồng doanh nghiệp Nhật. Với những đóng góp của mình, chị vinh dự được giao nhiệm vụ phụ trách công tác xúc tiến Thương mại giữa các Hiệp hội kinh tế tại Nhật Bản với các Hiệp hội kinh tế nước ngoài, đặc biệt là Việt Nam.

Kiến tạo cơ hội cho chính mình và những người xung quanh

Dù đạt được thành công tại xứ sở mặt trời mọc nhưng trong thâm tâm chị Phạm Thanh Hương luôn hướng về Việt Nam, mong muốn tạo ra nhiều cơ hội thúc đẩy hợp tác giao thương bền chặt giữa Việt Nam – Nhật Bản.

PTH2

“Tôi muốn kêu gọi nhiều quỹ đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam hơn nữa để hai nước có thể cùng hỗ trợ và phát triển lẫn nhau trên những lĩnh vực phù hợp. Việt Nam và Nhật Bản có thể hợp tác trao đổi nhiều ngành nghề hơn. Bên cạnh đó, tôi cũng chú trọng đẩy mạnh giới thiệu các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam tới thị trường Nhật Bản. Ngược lại, những mặt hàng Việt Nam cần từ Nhật Bản thì chúng tôi càng sẵn sàng đáp ứng. Trong bối cảnh Việt Nam và Nhật Bản đang có mối quan hệ tốt đẹp như hiện nay, thương mại tự do giữa hai nước sẽ mang lại lợi ích cho không chỉ tập đoàn tôi làm việc, mà còn cho cả quê hương Việt Nam nữa” – Chị Phạm Thanh Hương chia sẻ về cơ hội kết nối kinh doanh Việt Nam – Nhật Bản.

Là người năng động chị Phạm Thanh Hương không ngừng dịch chuyển để kiến tạo cơ hội cho bản thân mình và những người xung quanh. Gần đây chị còn tham gia đầu tư phát triển lĩnh vực cung ứng nhân lực y tế. Với tính cách tỉ mỉ, chăm chỉ, không ngại khó khăn chị tin rằng lao động Việt hoàn toàn phù hợp và có cơ hội phát triển, trao đổi hợp tác lao động trên nhiều lĩnh vực tại Nhật. Giúp tạo ra sự kết nối kinh tế bền chặt giữa 2 quốc gia.

Là người con đất Việt sinh sống, học tập và phát triển sự nghiệp thành công tại Nhật Bản, quốc gia có nền kinh tế phát triển thứ 2 ở Châu Á, nền giáo dục nằm trong top 10 thế giới, nên chị Phạm Thanh Hương mong muốn trong thời gian tới có cơ hội xây dựng hệ thống giáo dục tại Việt Nam áp dụng theo mô hình của Nhật Bản ngay từ mầm non. “Người Việt chúng ta có tố chất chăm chỉ, cần mẫn dễ thích nghi nhanh với hoàn cảnh. Những tố chất này rất phù hợp khi song hành cùng nền kinh tế tiên tiến như Nhật Bản. Tôi tin rằng nếu được đầu tư một cách đúng đắn, các thế hệ tương lai sẽ phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ hơn thế hệ trước”, Chị Phạm Thanh Hương chia sẻ về những kế hoạch mới của mình.

PTH1

Không những thành công với các dự án kinh doanh và thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam – Nhật Bản, chị Phạm Thanh Hương rất quan tâm đến các hoạt động cộng đồng vì sự phát triển của phụ nữ. Chị đang trong hành trình kiến tạo Mạng lưới nữ lãnh đạo quốc tế (WLIN) tại Nhật Bản – kết nối những nữ lãnh đạo thông minh, bản lĩnh và tài năng.

Sống chân thành, làm việc hết lòng, thành công sẽ đến

Xuất thân trong gia đình có truyền thống cách mạng, ông nội là người có chiến tích chống Pháp lẫy lừng được UBND Cẩm Thanh, thành phố Hội An lưu lại trên bia tưởng niệm nên có thể nói ý thức là người con đất Việt cũng như tinh thần tự hào dân tộc trong chị Phạm Thanh Hương vô cùng cao. Dù làm bất cứ việc gì, chị luôn luôn đặt lợi ích của đất nước lên trên.

“Những việc làm mang tính nhân văn đôi khi còn ý nghĩa hơn lợi ích của bản thân. Lợi nhuận đầu tư vào Việt Nam đôi lúc còn thấp, lâu hoàn vốn hơn so với đầu tư một số khu vực khác nhưng tôi vẫn thực hiện nếu việc đó đem lại lợi ích cho đất nước và người dân mình”.

PTH3

Là một người trẻ đạt được những thành công đáng ngưỡng mộ trong môi trường quốc tế, nhưng chị Phạm Thanh Hương lại vô cùng khiêm tốn: “ Tôi nghĩ ai có cố gắng đều sẽ thành công, bản thân tôi cũng chỉ như tất cả những người phụ nữ khác. Tôi không có bí quyết gì đặc biệt, chỉ là tôi luôn tâm niệm phải luôn sống chân thành, làm tròn mọi trách nhiệm của mình. Trong tất cả mọi việc, tôi đều cố gắng làm tốt nhất, đặt trọn trái tim và tấm lòng của mình vào đó. Tôi nghĩ, những gì xuất phát từ tâm sẽ đều gặt về hạnh phúc, đó chẳng phải là thành công mà mọi người đang kiếm tìm (cười)”.

Công việc kinh doanh bận rộn, lại làm dâu ở một đất nước truyền thống như Nhật Bản nên chị Phạm Thanh Hương luôn đề cao giá trị của gia đình, con cái, nhưng không vì thế mà chị ngại dấn thân để phát triển bản thân và tạo ra những giá trị mới tốt đẹp hơn cho gia đình, công việc và xã hội.

“Tôi cho rằng bất kỳ ai trong chúng ta cũng cần hiểu được giá trị của mình, những gì mình ưu tiên rồi hành động. Là người mẹ, ưu tiên hàng đầu của tôi luôn là con cái và tôi sẽ luôn dành thời gian của mình để song hành cùng con trong mọi giai đoạn quan trọng của cuộc đời. Với bản thân tôi thấy mình không quá khó khăn để cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Tôi luôn chuẩn bị thật kỹ lưỡng cho từng công việc của mình, lên các kế hoạch chi tiết từ sớm và chia sẻ chúng với những người giúp đỡ và phụ trợ mình để bản thân có thời gian hoàn thành mọi việc một cách hoàn hảo”.

Theo Ấn Phẩm Phong Cách Doanh Nhân

 

You may also like

Latest