(Bstyle)-Bước vào nghề với hành trang duy nhất là đam mê cùng sự kiên trì, chăm chỉ, không chịu khổ, chịu khó… sau hơn 10 năm chị Hoàng Thị Thanh Tú – TGĐ Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Gia Land đã nắm trong tay cơ số bất động sản trên cả nước cùng với đó là đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và chi nhánh công ty có tại cả 3 miền Bắc – Trung – Nam.

Viết bởi Tracy Lee
26-05-2015


Chúng tôi bắt đầu câu chuyện vào một ngày đầu hè tại khách sạn Intercontinental Westlake Hanoi. Dường như máu nghề ngấm nên khi đến một khách sạn hạng sang như vậy, chị cứ ngồi nhẩm tính và đoán thử mỗi căn hộ ở đây có giá trị bao nhiêu dù biết rằng không thể đầu tư tại nơi này.

Và rồi chúng tôi lại bắt đầu bằng những dự án bất động sản do doanh nghiệp tư nhân số 1 Lai Châu đầu tư. Công ty chị hiện nay đang là đối tác chiến lược của doanh nghiệp này trong việc phân phối các dự án nhà ở giá rẻ tại Hà Nội và căn hộ nghỉ dưỡng ở Nha Trang. Tự nhận là người tâm huyết và yêu nghề đến mức mỗi khi nhận được một dự án yêu thích , có thể cả đêm không ngủ, chỉ lo tính toán chỉ đến khi ký được hợp đồng hoặc mua bán thành công chị mới yên tâm và tiếp tục cho những dự án khác. Mỗi khi nhắc đến một dự án nào đó chị nằm lòng vị trí, lợi thế cũng như cơ hội đầu tư…

Nhạy bén và quyết đoán trên thương trường là vậy, song bề ngoài chị lại gây ấn tượng với người đối diện bởi vẻ dung dị, đơn giản và thân thiện... mà nếu không giới thiệu hẳn bạn sẽ lầm tưởng chị đơn thuần chỉ là một công chức nhà nước. Câu chuyện lập nghiệp chị kể đưa chúng tôi ngược dòng về cách đây 10 năm.

“Dấu” chồng đi buôn bất động sản

Chào chị Thanh Tú. Trước tiên chị có thể giới thiệu một chút về mình?

Vâng! Tú sinh năm 1980, tốt nghiệp khoa Tài chính kế toán của Học viện tài chính kế toán. Hiện nay công ty của mình đã có hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư và môi giới bất động sản.

Cơ duyên nào đưa chị đến với lĩnh vực môi giới và đầu tư bất động sản – vốn dĩ vẫn được coi là ngành kinh doanh khá đau đầu và chỉ dành cho đàn ông? Một cô gái ngoại tỉnh, vừa ra trường, vốn chưa nhiều và đặc biệt kinh nghiệm kinh doanh cũng không có. Chị có quá mạo hiểm khi tách ra làm riêng?

Thật ra trong suốt gần 3 năm làm việc tại HUD tôi đã học hỏi, tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Hơn nữa tôi cũng phải công nhận rằng mình làm nghề này rất có lộc. Đã không đầu tư thì thôi, nhưng nếu cứ rót tiền vào một dự án nào đó là tôi nắm chắc phần thắng. Do đó bạn hỏi tôi có run không? Tôi xin trả lời là không và ngược lại là khá tự tin với sự lựa chọn của mình.

Hai vợ chồng từ quê lên mà không có sự hậu thuẫn của gia đình. Hẳn số vốn anh chị dùng để khởi nghiệp cũng không dư dả gì?

(Cười). Câu hỏi của bạn khiến tôi nhớ đến một kỷ niệm không bao giờ quên trong những ngày đầu khởi nghiệp. Sau khi kết hôn, vợ chồng chúng tôi dành được số tiền nho nhỏ là 400 triêu đồng. Và khoản này dự định sẽ được dùng để xây nhà. Nhưng có lẽ khi ấy máu kinh doanh nổi lên thì phải, tôi đã giấu chồng cầm tất cả 400 triêu này đi đầu tư bất động sản. Cũng may là trời thương, khi chồng phát hiện ra thì cũng là lúc số tiền đầu tư ban đầu lời ra một khoản. Và thay vì xây nhà trên mảnh đất cũ, tôi đã mua được một mảnh đất khác có diện tích gấp đôi. Sau việc làm này, chồng tôi hoàn toàn tin tưởng, mọi việc lớn nhỏ đều giao cho tôi quyền quyết.

Gia đình chị có truyền thống kinh doanh không và ai là người ủng hộ chị nhất?

Mẹ là người ủng hộ tôi nhất và đặc biệt hơn tôi cũng bị ảnh hưởng từ mẹ rất nhiều. Bà không chỉ giỏi trong kinh doanh mà còn là một nhà ngoại khéo léo, một người phụ nữ chăm chỉ, chu đáo. Dù cuộc sống của mẹ gặp nhiều thăng trầm nhưng mẹ vẫn kiên cường đứng dậy và vững vàng đi tiếp.

Có lẽ nhờ vậy mà tôi đã học được mẹ đức tính cần cù, chịu khó, không ngại khó, ngại khổ. Nên sau này khi bắt đầu bước chân vào kinh doanh tôi cũng gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ những phẩm chất học được từ mẹ nên tôi đã nhanh chóng vượt qua.

Càng làm… càng say

Cuối năm 2007 đầu năm 2008, làn sóng suy thái bất động sản xảy ra khiến nhiều doanh nghiệp phá sản. Hưởng nhiều quả ngọt từ lĩnh vực này, vậy giai đoạn thị thị trường đóng băng ấy chị có gặp phải những… “trái đắng”?

Dĩ nhiên trong tình hình suy thoái chung như vậy doanh nghiệp của tôi cũng gặp khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên tôi đầu tư nhỏ lẻ hơn nữa khi nhận thấy thị trường có dấu hiệu trầm lắng như vậy tôi đã bán cắt lỗ thu hồi vốn nhiều dự án. Chính vì vậy hàng của chúng tôi không bị tồn đọng nhiều.

Hoàng Gia Land rất an hiểu thị trường tại Hà Nội. Chị có cho rằng lĩnh vực đầu tư bất động sản ở thủ đô đang bị bão hòa?

Không, tôi không cho là như vậy. Thực ra tại thời điểm này nếu biết nhìn nhận am hiểu thị trường đi đúng hướng thì bạn vẫn có thể đầu tư và sinh lời.

Ngoài ra Hoàng Gia Land cũng đang bán rất nhiều dự án tại Nha Trang. Tại sao chị lại bước vào thị trường này?

Lần đầu tiên đặt chân đến Nha Trang tôi đã có cảm giác thân thiện và yêu mến thành phố biển này. Lúc đó nguồn vốn vẫn hạn hẹp, tôi vẫn thầm ước ao được có một căn hộ hoặc một mảnh đất để làm khách sạn nhỏ ở trục đường chính Trần Phú trước biển. Sau chuyến đi đó tôi lại một lần nữa dấu chồng mua một căn liền kề của HUD. Và bắt đầu bén duyên với bất động sản Nha Trang từ đó. Cuối năm 2007 sau khi kết thúc dự án của HUD tôi tiếp tục tham gia đầu tư vào dự án khu đô thị Mỹ Gia của Vina Capital. Năm 2013 đánh dấu bước phát triển mạnh của Hoàng Gia Land tại Nha Trang với sự mạnh dạn đầu tư vào dự án Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Lai Châu Mường Thanh và tôi đã rất thành công.

Chị có chia sẻ ước ao được sở hữu một căn hộ hoặc một mảnh đất tại Nha Trang. Đến nay ước mơ ấy đã trở thành hiện thực?

Năm 2015, tôi đã thực hiện được ước mơ khi sở hữu gần 30 lô đất và căn hộ tại vị trí trung tâm bậc nhất của thành phó biển Nha Trang. Thay vì bán đi, tôi quyết định giữ lại để kinh doanh như một khách sạn nhỏ của mình. Ngoài ra cũng trong tháng 5 này, tôi khai trương chi nhánh tại Nha Trang để phát triển mảng bất động sản đầu tiềm năng ở miền Trung.

Tháng 5 chị khai trương sàn giao dịch tại Nha Trang. Tháng 6 sẽ là Tp.Hồ Chí Minh và tháng 7 mở tiếp chi nhánh tại Hà Nội. Liên tục khai trương và mở rộng quy mô hoạt động, đó hình như là một dấu hiệu tích cực cho thấy sự khởi sắc của lĩnh vực kinh doanh bất động sản phẩm trong năm 2015 này?

Đúng là như vậy. Càng làm tôi càng thấy say mê với nghề và tôi tâm huyết để đi tìm hiểu khám phá. Không ngại khó, không ngại xa xôi, cứ ở đâu có những dự án tiềm năng là tôi tìm đến.

Thành công đấy song đến nay chị vẫn cứ lao vào làm. Vì sao vậy?

Ngoài làm để cuộc sống gia đình tốt hơn, tôi còn mong muốn được giúp đỡ chính những người thân trong gia đình có công ăn việc làm, đời sống khấm khá. Và quan trọng hơn cả là mang đến cho khách hàng cơ hội đầu tư và sinh lời từ những khoản tiền rảnh rỗi.

Đôi khi tham vọng quá sẽ khiến cho chị khổ, chị biết không?

Tôi biết chứ. Nhưng quả thật như chia sẻ càng làm tôi càng say mê và không dứt được ra. Nhìn ở đâu tôi cũng thấy cơ hội đầu tư và sinh lời. Không làm thì phí lắm (cười).

Triết lý kinh doanh của chị là gì?

Tư vấn tận tâm – nâng tầm giá trị

Đâu là sự khác biệt của Hoàng Gia Land với những sàn giao dịch và môi giới bất động sản khác?

Hoàng Gia Land cũng là một nhà đầu tư chứ không chỉ đơn thuần là môi giới. Chính vì vậy chúng tôi cũng phải chịu những rủi ro chung với khách hàng. Do đó khách hàng cảm thấy tự tin và an tâm hơn khi song hành cùng chúng tôi. Ngoài ra Hoàng Gia Land cũng cam kết giúp khách hàng sinh lời từ chính những bất động sản họ vừa mua.

Sau hơn 10 năm, Hoàng Gia Land là một đơn vị uy tín trong lĩnh vực đầu tư và môi giới bất động sản. Thành công ấy đã mang đến những gì cho chị? Và chị có cảm thấy hài lòng?

Không có con đường nào trải hoa hồng. Được như ngày hôm nay tôi cũng phải bỏ ra nhiều công sức và đôi khi là sự hy sinh khoảng thời gian dành cho gia đình. Nói là hài lòng chưa thì xin nói thật là tôi chưa hài lòng. Còn rất nhiều những dự định còn dang dở và tôi ước ao được thực hiện đến cùng.

Không chỉ ngưỡng mộ chị bởi tài năng, tôi còn yêu mến và kính trọng chị bởi lối sống giản dị, tình cảm, biết trên biết dưới với bố mẹ hai bên, anh em họ hàng, làng xóm. Chị chia sẻ: “Dù có dư dả vật chất và địa vị xã hội nhưng khi về nhà tôi vẫn là một người vợ - người mẹ chu toàn mọi việc lớn nhỏ. Đối với gia đình chồng tôi luôn coi bố mẹ chồng như bố mẹ ruột của mình. Yêu thương quý mến họ đến nỗi từ ngày lấy chồng tôi chưa về nhà mẹ đẻ ngủ 1 lần nào. Thậm chí lâu lâu không về thăm hai cụ tôi nhớ như nhớ bố mẹ mình vậy. Có lẽ bởi sự yêu mến mà tôi dành cho bố mẹ chồng nên các cụ luôn thông cảm và động viên an ủi. Sống ở nhà chồng tôi luôn có cảm giác như mình là con gái chứ không hề hề có khoảng cách nào kiểu "mẹ chồng con dâu".

Dường như trong câu chuyện chị kể luôn thấp thoáng bóng dáng của người chồng. Anh luôn là hậu phương, là người bạn, người đồng nghiệp ủng hộ và đồng hành với chị trong mọi công việc. Và sự thành công ngày hôm nay của chị sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến vai trò của anh. Nhân đây chị cũng xin cảm ơn ông xã đã luôn đồng thuận với mọi quyết định đôi khi là mạo hiểm trong kinh doanh của vợ.

Chúng tôi ra về khi trời đã về chiều, trước khi chia tay để đi gặp một khách hàng đang có nhu cầu đầu tư tại Nhà Trang, chị vẫn cố nán lại để nhắn nhủ rằng: Làm cái gì cũng phải yêu và dành tâm huyết cho nó em ạ. Và từ những trải nghiệm của chính mình trong suốt 10 năm qua, chị tin rằng: Say nghề - nghề không phụ.

Vâng! Đến đây thì tôi đã hiểu tại sao chị thành công và hiểu rằng đó chính là lý do mà khách hàng luôn đặt trọn niềm tin ở nơi chị cũng như Hoàng Gia Land. Cùng chúc cho người phụ nữ ấy nhỏ bé ấy sẽ thành công hơn nữa trên thương trường và hoàn thành được những mục tiêu trong tương lai.

Trần Thu

Theo ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân

You may also like

Latest