(Bstyle)-Hai thập kỷ sống và làm việc tại Việt Nam, ông Kohji C. Kurimoto -TGĐ Công ty Top Globis, đã chứng kiến sự “thay da đổi thịt” từng ngày của đất nước hình chữ S, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh. Khi mới đến Việt Nam, khu Nam Sài Gòn trong mắt vị doanh nhân người Nhật là một vùng đầm lầy cỏ mọc hoang vu nhưng ông vẫn quyết định rót vốn đầu tư bởi ông tiên đoán được sự phát triển của một thành phố mới trong tương lai, và hôm nay Phú Mỹ Hưng đã trở thành một khu đô thị mới xanh đẹp và hiện đại bậc nhất Việt Nam. 

Viết bởi Quách Diễm
17-06-2015

 

Chào ông, ông từng bảo rằng ½ khoảng thời gian làm việc của ông là ở Việt Nam, ông đã chứng kiến sự thay đổi của Việt Nam trong suốt 20 năm qua, hẳn ông phải có rất nhiều kỷ niệm đặc biệt?

Với tôi Việt Nam chính là quê hương thứ hai, tôi đã gắn bó với nơi đây hơn 20 năm nên thấy mọi thứ đều rất thân thuộc. Kỷ niệm thì đầy ắp, người dân nhân hậu, tình cảm và nhiệt tình,… Tôi còn nhớ ấn tượng đầu tiên khi tôi đến Việt Nam thì thấy đường xá rất nhiều xe máy và xe đạp. Kỷ niệm thứ hai tôi không thể nào quên đó là khi khảo sát địa điểm để đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. Tôi đã được tư vấn và tham quan Phú Mỹ Hưng, nhưng bạn biết không, vùng đất này khi ấy cỏ mọc hoang vu, đầm nước lầy lội. Thú thật, lúc đó tôi không nghĩ mình sẽ lựa chọn Phú Mỹ Hưng để đầu tư xây dựng cao ốc, nhưng trái tim tôi mách bảo rằng đây là một vùng đất rất yên bình và sẽ phát triển trong tương lai và bạn thấy đấy tôi đã có một quyết định trên cả tuyệt vời (cười).

Những ngày đầu tiên ông đến Việt Nam, ông đối mặt với thách thức mang tên khác biệt văn hóa như thế nào?

Đó quả thật là một trong những thách thức lớn nhất đối với tôi. Rào cản ngôn ngữ khiến tôi khó làm cho người khác hiểu hết ý của mình, thêm nữa văn hóa và cách sống của người Nhật hoàn toàn khác biệt người Việt. Tôi cố gắng để dung hòa mọi thứ và tìm ra phương pháp làm việc phù hợp cho cả tôi và nhân viên.

Được biết ông là một trong số những doanh nhân đầu tiên đầu tư xây dựng cao ốc tại Phú Mỹ Hưng, nhiều người đều nghĩ ông sẽ tiếp tục “đánh mạnh” vào lĩnh vực bất động sản nhưng ông lại rẽ sang lĩnh vực giáo dục, ông có thể chia sẻ đôi chút về điều này?

Nhật Bản là một đất nước có nền kinh tế phát triển bậc nhất trên thế giới. Nhưng khó khăn lớn nhất của nước Nhật là nguồn lao động. Mỗi năm nước Nhật bị giảm khoảng 800.000 lao động, mà dân số Nhật Bản mỗi năm chỉ có thể tự cung cấp cho mình khoảng 300.000 lao động. Thiếu nguồn cung lao động trong nước lớn nên Nhật Bản rất cần nguồn lao động trẻ từ các nước như: Trung Quốc, Việt Nam, Lào, Campuchia,…Những năm 90s khi quyết định đầu tư vào Việt Nam, tôi nhận thấy các công ty Nhật Bản cũng bắt đầu xuất hiện rất nhiều tại Việt Nam, lúc đó thị trường rất cần nhiều nhân lực biết tiếng Nhật để làm việc cho các công ty Nhật ở các khu chế xuất cũng như xuất khẩu lao động đi Nhật làm việc. Sau khi xây dựng xong tòa nhà Southern Cross Sky View, tôi đã thành lập công ty Top Globis chuyên đào tạo tiếng Nhật cho các bạn trẻ Việt Nam, để họ có cơ hội làm việc tại các công ty Nhật ở Việt Nam hay xuất khẩu lao động sang Nhật.

Ông được đánh giá là một doanh nhân nổi tiếng với khả năng đón đầu cơ hội, được biết ông vừa mở thêm một Trung tâm đào tạo nhân lực tiếng Nhật tại Huyện nhà bè, sự mở rộng này có lý do gì đặc biệt không thưa ông?

Năm 2020 Tokyo sẽ tổ chức Thế vận hội mùa hè (Summer Olympics 2020), rất nhiều công trình sẽ được xây dựng để phục vụ Thế vận hội, nhưng nguồn nhân lực trong nước không đủ để thực hiện. Bắt đầu từ 2015 Nhật Bản rất cần nguồn nhân lực có tay nghề cao để hoàn thành các hạng mục công trình của Thế vận hội. Tôi nghĩ đây là cơ hội lớn cho các bạn trẻ Việt Nam, những người có trình độ chuyên môn cao thử sức ở một môi trường làm việc hiện đại và chuyên nghiệp. Chúng tôi muốn trở thành cầu nối liên kết người Việt Nam và Nhật Bản lại với nhau vì tình bằng hữu và sự phát triển chung của hai quốc gia.

Thông qua đây tôi cũng muốn chia sẻ thêm rằng, các doanh nghiệp Nhật Bản cũng rất muốn được hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình hoàn thiện các công trình cho Thế vận hội mùa hè. Chúng tôi cũng sẽ thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ giữa các đoàn doanh nghiệp Nhật Bản – Việt Nam để cùng hợp tác.

Doanh nhân là những người vô cùng thực dụng, có lẽ vì ở vị trí lãnh đạo họ phải đối mặt với rất nhiều áp lực nên thường để lý trí quyết định, cá nhân ông thì thế nào?

Tôi nghĩ không riêng gì doanh nhân mà bất kỳ ai trong cuộc đời này cũng đều mang trong mình những áp lực. Khi chưa có tiền thì ai cũng lo kiếm tiền, khi có tiền nhiều rồi thì tùy vào suy nghĩ của mỗi người mà sử dụng vào những mục đích khác nhau. Trải qua nhiều thăng trầm trên thương trường tôi quan niệm, một người thành công tức là làm cho những người xung quanh mình thành công. Một lãnh đạo giỏi là người phải biết nâng bước cho những nhân viên của mình, giúp họ có cuộc sống sung túc, tốt đẹp. Trước mỗi quyết định quan trọng trong kinh doanh, tôi đều dùng lý trí để có thể nhìn thông suốt vấn đề, nhưng nếu không sử dụng trái tim để dung hòa thì có lẽ tôi không thể phát triển công ty trong ngần ấy năm.

Ông có thần tượng ai trong cuộc sống? Vì sao? Ai là người có ảnh hưởng nhất trước mỗi quyết định của ông?

Trong cuộc sống tôi thần tượng nhất là cố Tổng thống Lý Quang Diệu, một vị lãnh tụ vĩ đại của đất nước Singaspore. Từ một đảo quốc nhỏ, không có tài nguyên nhưng dưới sự lãnh đạo của ông Lý Singapore ngày nay đã trở thành đất nước đáng sống nhất trên thế giới với mức thu nhập bình quân đầu người thuộc hàng cao nhất.

Là một doanh nhân Nhật Bản thành công tại thị trường Việt Nam, ông có thể chia sẻ những bí quyết của mình?

Như tôi đã nói ở trên, vì cách sống, làm việc của người Việt Nam và người Nhật Bản hoàn toàn khác nhau, nếu không tìm ra cách dung hòa hai cái khác nhau đó thì vĩnh viễn bạn sẽ đi theo hai con đường thẳng mà không có sự kết nối lẫn nhau, và thất bại là kết quả tất yếu. Chính vì thế tôi phải chọn cho mình những nhân viên có năng lực, thạo tiếng Nhật và đặc biệt là khả năng thích nghi và hòa hợp với môi trường làm việc đa văn hóa. Mỗi khi tôi đưa ra chiến dịch kinh doanh mới, tôi luôn tham khảo ý kiến của nhân viên để tìm ra cách làm hiệu quả nhất.

Những kế hoạch dự định mới của ông trong tương lai gần?

Có thể nói trong suốt hơn 25 năm qua, lĩnh vực mà tôi thấy mình làm tốt nhất đó là giáo dục. Việc đào tạo nguồn nhân lực tiếng Nhật đã góp phần thúc đẩy sự phát triển mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản. Tôi cho rằng, sự phát triển của bất kỳ nền kinh tế nào trên thế giới đều phụ thuộc vào chất xám của nguồn nhân lực. Chính vì vậy, tôi vẫn sẽ đẩy mạnh và phát triển các dịch vụ đào tạo Nhật ngữ tại Việt Nam.

Ngoài công việc, ông thường dùng thời gian rãnh để làm gì? Ông có thể chia sẻ những thú tiêu khiển của ông?

Những lúc rãnh tôi thường đọc sách, đi tản bộ, vận động thể dục, xem tivi, gặp những người bạn của tôi & cùng nhau đi ăn những món ngon mà tôi yêu thích.

 

Quách Diễm

Theo ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân

You may also like

Latest