(Bstyle)-Ấn tượng với hình ảnh “trước và sau” khi chỉnh nha của một cô gái được treo trên tường ở một phòng khám nha khoa, chàng trai trẻ Kim Yong Chul khi đó đã quyết tâm theo đuổi ước mơ trở thành Nha sĩ. Trong khi bạn bè ông đến với ngành nha vì nhiều lý do như: Nghề nghiệp ổn định, tự chủ tài chính và được công nhận về mặt chuyên môn, địa vị xã hội; thì ông lại khát khao tự mình tạo ra những nụ cười đẹp bằng chính “phép màu” của riêng mình, bởi ông tin rằng một nụ cười đẹp là khởi nguồn của tình yêu.

Viết bởi Tracy Lee
22-08-2015

Chào ông, ông có thể cho biết cơ duyên nào đã đưa ông đến với ngành nha khoa?

Có rất nhiều lý do để trở thành nha sĩ, đây là một công việc danh giá mang lại sự sung túc nhưng cũng chứa đựng nhiều thử thách, người làm nghề có cơ hội để giúp đỡ mọi người và xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh. Khi còn là một sinh viên, chúng tôi thường được hỏi vì sao chọn theo ngành nha khoa, bạn bè tôi thường đưa ra 3 lý do phản ánh những mong đợi, kỳ vọng và những lợi ích mà ngành nghề có thể đem lại cho họ như: Nghề nghiệp ổn định, tự chủ tài chính và được công nhận về mặt chuyên môn, địa vị xã hội. Tôi cũng không nằm ngoài những mong muốn ấy, tuy nhiên điều làm tôi khát khao và quyết tâm theo đuổi ngành nha khoa không chỉ có thế.

Tôi nhớ lúc còn nhỏ, tôi được mẹ dẫn đến một phòng khám nha khoa, tôi đã bị mê hoặc bởi những hình ảnh “trước và sau” khi chỉnh nha treo trên tường. Tôi đã tự hỏi các nha sĩ đã sử dụng phép màu thần kỳ nào giúp bệnh nhân có được nụ cười đẹp như thế. Chỉ điều chỉnh một chút ở hàm răng đã khiến cho cô gái trong hình đẹp lên hẳn. Kể từ đó tôi đã hoàn toàn tin vào câu nói “tình yêu bắt đầu từ nụ cười”, và tôi muốn một ngày nào đó tự mình tạo ra phép màu ấy, đó là lý do lớn nhất tôi chọn ngành nha của đại học Yonsei danh tiếng.

Tôi thật sự ấn tượng với câu chuyện của ông, “tình yêu bắt đầu từ nụ cười”. Vậy ông đã tạo nên những nụ cười ấy bằng “phép màu” nào?

Một câu hỏi rất thú vị, nhưng thật ra tôi chẳng có phép màu nào cả (cười). Mỗi bệnh nhân đều có những tình trạng nha riêng biệt, sẽ rất khó để giải thích một cách cụ thể về chuyên môn ở đây. Tôi chỉ đưa ra một vài lĩnh vực cụ thể, ví dụ như khi thực hiện một ca cấy ghép implant, chúng tôi sẽ sử dụng hệ thống phần mềm 3D để lên phát đồ mô phỏng khung hàm, kỹ thuật đồ hoạ trên máy tính giúp chúng tôi tạo ra một môi trường 3D tích hợp dễ sử dụng và vận hành trơn tru. Phương pháp tiếp cận 3D tích hợp trong nha khoa cấy ghép giúp có thêm thông tin nhanh chóng và chính xác, đảm bảo về cơ cấu và giải phẫu hàm của bệnh nhân trước khi thực hiện cấy ghép; giúp giảm rủi ro, tổn hại cho các vùng xunh quanh và giúp cho quá trình điều trị hoàn hảo.

Còn khi điều trị chỉnh hình răng, có rất nhiều lựa chọn, bao gồm niềng kim loại truyền thống, niềng trong suốt, thậm chí điều trị từng phần,... Dù là lựa chọn nào thì chúng tôi cũng tập trung vào các công nghệ tân tiến hàng đầu trong chỉnh răng như các dữ liệu kỹ thuật số 3D và mô phỏng kế hoạch điều trị 3D để mang lại kết quả tối ưu cho bệnh nhân.

Nha khoa được xem là một lĩnh vực làm đẹp nhưng có liên quan nhiều đến vấn đề sức khỏe, với cương vị là một bác sĩ có khi nào ông gặp phải trường hợp khó xử, buộc phải làm theo yêu cầu khách hàng?

Bạn nói đúng, chúng tôi cũng thường nói đùa rằng nha khoa cũng là một nghệ thuật bởi nó gắn liền với cái đẹp và tính thẩm mỹ cao. Đây là một công việc đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ, cẩn thận và sự tinh thông các kỹ năng đặc biệt chuyên ngành. Tuy nhiên, trên cương vị là một bác sĩ chứ không phải là một chuyên viên kỹ thuật, khi tư vấn cho bệnh nhân chúng tôi phải cân nhắc đến tình trạng sức khoẻ, tâm lý của bệnh nhân và nhiều thứ khác. Mục tiêu trước tiên của chúng tôi không phải là đẹp mà là phục hồi sức khỏe thể chất và tinh thần của bệnh nhân, việc tạo nên những nụ cười đẹp là một phần trong số đó. Phục hồi chức năng và đem lại cuộc sống khỏe đẹp là mục tiêu điều trị của chúng tôi. Trong quá trình điều trị, một số sai sót có thể xảy ra nhưng hầu hết các trường hợp chúng tôi xử lý dựa trên sự phân tích kỹ tình trạng của từng bệnh nhân. Ngoài ra, chúng tôi còn phải xem xét quan điểm của bệnh nhân, thảo luận với họ những vấn đề cần thiết.

Thị trường ngành nha khoa tại Việt Nam hiện nay cực kỳ sôi động và có sự cạnh tranh rất cao, các trung tâm nhoa khoa lớn của Việt Nam không thiếu các máy móc, thiết bị hiện đại. Ông đối mặt với thách thức này như thế nào?

Có một sự thật mà tôi muốn chia sẻ với bạn rằng, trong một số lĩnh vực của nha khoa chúng tôi gần như không có đối thủ ở Việt Nam hay Đông Nam Á, đặc biệt là nha khoa thẩm mỹ và cấy ghép. Nếu không tự tin vào tay nghề của mình, tôi đã không quyết định đầu tư vào Việt Nam. Nha khoa thẩm mỹ không phải là công việc đơn giản, để mang lại một nụ cười đẹp đòi hỏi người nha sĩ phải có tay nghề cao và sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại.

Theo như tôi quan sát, nha khoa cấy ghép ở Việt Nam, đặc biệt là các ca phẫu thuật lớn hiện vẫn đang sử dụng phương pháp có từ 10-15 năm trước. Tôi cũng có dịp tìm hiểu những phòng khám ở Đông Nam Á, ví dụ như những bệnh viện và phòng khám nổi tiếng tại Thái Lan, Singapore, Philippines, tình trạng cũng diễn ra tương tự thậm chí còn tệ hơn. Trong suốt 20 năm qua, tôi đã điều trị cho rất nhiều bệnh nhân cấy ghép implant, xu hướng hiện nay đó là mang lại sự tiện nghi, thoải mái tối đa cho bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật.

Tâm lý khách hàng Việt Nam khi sử dụng dịch vụ nha khoa thường đến những trung tâm mà mình quen biết, hoặc người thân giới thiệu vì họ có sự tin tưởng và yên tâm. Một trung tâm nha khoa hoành tráng chưa chắc thu hút được khách hàng. Ông có chiến lược gì thay đổi thói quen này, làm thế nào để khách hàng biết được sự xuất sắc của phòng khám?

Thay đổi thói quen của người Việt Nam chỉ bằng nỗ lực của riêng mình tôi là điều không thể (cười). Tôi cũng hoàn toàn thấu hiểu cách mà người Việt Nam lựa chọn phòng khám nha khoa, bởi đó là điều thực tế. Tôi nghĩ rằng sẽ cần thêm thời gian để mọi người nhận ra sự xuất sắc của phòng khám chúng tôi, trong tiếng Hàn Quốc “Su” (수) có nghĩ là xuất sắc. Thế mạnh của phòng khám chúng tôi chính là ở phương pháp chữa trị, thêm vào đó là những dịch vụ nha khoa mang phong cách Hàn Quốc (an toàn tuyệt đối và thoải mái tối đa) kết hợp cùng những trang thiết bị hiện đại nhất như: máy chụp CT 3D, các ghế kỹ thuật số được trang bị màn hình led,...

Tại Su chúng tôi chia làm hai bộ phận chính đó là: điều trị tổng quát và điều trị chuyên sâu. Tôi và các bác sĩ Hàn Quốc sẽ chịu trách nhiệm điều trị nâng cao như chỉnh hình, thẩm mỹ và cấy ghép. Tất cả đều được thực hiện theo tiêu chuẩn Hàn Quốc với sự kiểm duyệt gắt gao trong từng khâu. Điều này hơi khác biệt với những phòng khám tại Việt Nam khi nha sĩ thường chịu trách nhiệm chính trong mọi khâu trị liệu như cạo vôi răng, tẩy trắng răng, trám răng,... Vì là phòng khám mới nên chúng tôi đang nỗ lực hết mình, tận tâm phục vụ khách hàng và không ngừng nâng cao tay nghề của mình, tôi tin trong tương lai không xa mọi người sẽ nhận ra được điều này.

Khách hàng sẽ được trải nghiệm những dịch vụ nha khoa khác biệt nào tại phòng khám Su thưa ông?

Như đã nói ở trên chúng tôi mang đến một dịch vụ chăm sóc nha khoa tốt nhất theo tiêu chuẩn Hàn Quốc. Chăm sóc nha khoa ở Hàn Quốc đạt tiêu chuẩn cao nhờ vào hệ thống bệnh viện tuyệt vời, các nha sĩ có tay nghề cao và mức độ tân tiến của y học. Các nha sĩ Hàn Quốc có tay nghề tốt hơn nha sĩ Mỹ, châu Âu và các nước khác, bởi vì họ không chỉ tài năng mà còn chăm chỉ. Họ luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để nâng cao tay nghề và kỹ thuật cá nhân, điều này có liên quan sâu sắc đến tâm lý xã hội ở Hàn Quốc.

Ngoài ra, chúng tôi có sự liên kết với các phòng khám nha khoa ở Hàn Quốc để giúp cho những người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc ở Việt Nam không phải bỏ lỡ bất kỳ giai đoạn chữa trị nào vì điều này có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng. Tôi cho rằng với sự hợp tác về chăm sóc sức khỏe ngày càng gia tăng giữa Hàn Quốc và Việt Nam có thể mang đến nhiều lợi ích cho các khách hàng.

Tại phòng khám Su, bạn luôn có thể tận hưởng những dịch vụ chăm sóc nha khoa chất lượng cao nhất, mang tính thẩm mỹ nhất để duy trì sức khỏe răng miệng, trên hết là luôn giữ được nụ cười tự tin và hấp dẫn.

Ông nghĩ thế nào về công việc mình đang làm? Nếu được chọn lại ông có chọn công việc này?

Từ trước tới nay, tôi chưa bao giờ suy nghĩ về việc đổi nghề. Tôi hài lòng với nó. Ngày nay, yêu cầu của bệnh nhân ngày càng cao và gia tăng sức ép lên các bác sĩ. Tôi biết một số bác sĩ làm việc toàn thời gian đang phải đương đầu với thách thức này, đặc biệt là họ còn rất lâu mới đến tuổi nghỉ hưu. Riêng tôi thì cho rằng điều này hoàn toàn tốt cho công việc của mình, thách thức khiến tôi có thêm nhiều động lực để phát triển sự nghiệp của mình. Như bạn biết đấy, khi bạn còn trẻ những gì bạn muốn làm thường dựa vào những mơ ước của bạn, nhưng khi bạn đã trưởng thành hơn và có nhiều trải nghiệm trong cuộc sống bạn sẽ có cách nhìn khác. Dù thế nào, hoàn cảnh khó khăn sẽ giúp bạn phát triển.

Là một bác sĩ - doanh nhân thành đạt, ông nghĩ như thế nào về ý nghĩa của việc làm giàu?

(Cười) Tôi vẫn chưa thành công đâu. Hiện tại tôi đang cố gắng, trước khi trở thành doanh nhân thì tôi là một bác sĩ. Việc điều trị bệnh nhân không hề giống với việc bán hàng, đó là điều rất quan trọng đối với tôi – việc chữa trị cho bất kỳ ai đều phải dựa trên cái tâm của người bác sĩ. Tất nhiên, khi tôi đầu tư, lợi nhuận cũng rất quan trọng. Nhưng tôi sẽ không vì thế mà đánh mất đi nguyên tắc căn bản của mình là một người bác sĩ. Tôi hy vọng mình có thể làm được một điều gì đó cho cộng đồng thông qua những dịch vụ nha khoa tốt nhất tại phòng khám Su.

Hầu hết mọi người đều muốn trở nên giàu có. Vô số người đang mòn mỏi từng ngày trong khát khao được trở nên giàu có. Nếu hỏi một triệu người Giàu có là gì?, chắc chắn sẽ có một triệu định nghĩa. Điều đó tùy thuộc ở mỗi người. Với một số người, đó có thể là việc sỡ hữu một khoảng tiền kha khá trong tài khoản ngân hàng, hoặc đó có thể là việc không cần phải lo lắng về cơm áo gạo tiền nữa. Với tôi, tiền chỉ là một công cụ để mình làm được những thứ mình muốn. Bạn càng có nhiều tiền thì bạn càng làm được nhiều thứ. Tôi không thể thành lập Phòng khám nha khoa Su tại Việt Nam nếu tôi không có tiền. Nhưng để trở nên giàu có thật sự trong cuộc sống, tôi cho rằng có những thứ khác còn quan trọng hơn cả tiền bạc - đó là một gia đình hạnh phúc, một nghề nghiệp ổn định viên mãn, những người bạn tuyệt vời, sự bình yên trong tâm hồn, vui vẻ và một sức khỏe tốt.

Ông có thường gặp căng thẳng trong công việc không? Những lúc như vậy, ông làm thế nào để vượt qua?

Nghề nghiệp của chúng tôi thường rất dễ mắc các bệnh liên quan đến những căng thẳng về thể chất, tinh thần cũng như vấn đề xã hội. Chúng tôi, các bác sĩ thường phải đối mặt với những căng thẳng như: “biệt giam” trong phòng điều trị, cách biệt vì lý do cạnh tranh với các bác sĩ khác nên chúng tôi thường không có được sự trợ giúp từ những người đồng đẳng, áp lực về sự hoàn hảo, áp lực kinh tế, áp lực thời gian, nỗi lo lắng của các bệnh nhân… Để có thể xoay xở với những căng thẳng đó, tôi thường cùng gia đình đi du lịch bất kỳ khi nào tôi cảm thấy áp lực bắt đầu đè nặng.Sau tất cả, gia đình luôn là tất cả những gì chúng ta có. Mọi thứ mà tôi từng trải qua, vợ tôi vẫn luôn bên cạnh tôi. Tôi cảm thấy một sự bình yên giản đơn khi tận hưởng những giây phút tuyệt vời bên cô ấy.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Quách Diễm

Theo ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân

You may also like

Latest