Trong vòng một thập kỷ, tổ chức bóng đá lớn nhất và quyền lực nhất thế giới FIFA được đặt dưới sự lãnh đạo ổn định của vị chủ tịch đầy đàm tiếu Sepp Blatter. Nếu ông không tự nguyện từ chức vào tuần qua thì cũng ít có ai có thể cạnh tranh vị trí này của ông. Đâu là bí quyết vị lãnh đạo này?

Viết bởi Huỳnh Ngọc Chương
08-06-2015

Sepp Blatter tái đắc cử chủ tịch FIFA.

Ông vẫn chiến thắng trong cuộc bầu cử gay cấn ngay cả khi các thuộc cấp tin cậy của mình bị bắt vì tội tham nhũng, và giới truyền thông liên tục tấn công. Người đàn ông 79 tuổi này đã có một kế hoạch chi tiết và trí tuệ để củng cố và mở rộng quyền lực. Ông không phải là người duy nhất có phong cách lãnh đạo này, nhưng những yếu tố mang tính hệ thống sau cung cấp cho ta một số bài học lãnh đạo thú vị.

1. Pha loãng quyền lực để quyền lực hơn

World Cup tổ chức mỗi bốn năm cho tất cả thành viên FIFA. Nhưng cuối cùng giải đấu được thống trị bởi 32 đội bóng từ các cường quốc châu Âu như Anh, Đức, Hà Lan và Pháp. Cộng với các gã khổng lồ từ Nam Mỹ như Argentina, Barazil... Người hâm mộ bóng đá không thể xem các đội bóng nhỏ khác trình diễn. Nhưng dưới hệ thống FIFA, tất cả các quốc gia đều bình đẳng, một đất nước nhỏ như Burnei cũng có quyền lực bỏ phiếu tương đương như Anh. Sepp Blatter đã cố gắng mở rộng hệ thống thành viên này và có một lượng thành viên trung thành khá lớn. Bằng cách này ông đã pha loãng quyền lực của các nước lớn đến nhiều quốc gia thành viên nhỏ hơn, hiện nay FIFA có tổng cộng 209 quốc gia. Vì thế trong bất cứ chiến dịch nào của FIFA do ông khởi xướng đều được số lượng ủng hộ rất cao. Vô hình chung, ông là người có quyền lực khổng lồ.

2. Chia sẻ sự thịnh vượng và của cải cho dù nó không phải là của bạn

Sepp Blatter chia sẻ sự thịnh vượng theo phong cách của người anh hùng Robin Hood. FIFA đã kiếm được nhiều khoản thu nhập khổng lồ từ các mùa giải World Cup, khoảng 4,8 tỷ đô la Mỹ từ năm 2011 đến 2014. Nguồn thu chủ yếu từ hoạt động tài trợ của các thương hiệu khổng lồ cũng như sự đóng góp từ nguồn thu bán vé mà người mua chính là các fan hâm mộ của các cường quốc bóng đá như Brazil, Agentina, Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha... Sepp Blatter đã mang hàng tỷ đô la từ nguồn này để tài trợ và “phân phát” khắp nơi từ châu Phi đến châu Á. Ước tính khoảng 1,9 tỷ đô đã chi cho các liên đoàn bóng đá châu Phi và châu Á. Nếu Papua New Guinea muốn có một sân bóng đá, Sepp luôn có mặt, ủng hộ và cắt băng khánh thành. Liên đoàn bóng đá các quốc gia nhỏ luôn xem Sepp Blatter như người hùng “lấy của người giàu, giúp đỡ người nghèo”. Vị chủ tịch 79 tuổi này luôn có lượng fan hâm mộ mà đối thủ của ông phải mơ ước.

Những thành viên trong Uỷ ban điều hành của FIFA cũng được Blatter cho hưởng một chế độ ưu đãi đặc biệt. Theo CNN mức lương tối thiểu của họ là 300 ngàn đô la Mỹ một năm và có thêm 500 đô la để tiêu xài hàng ngày. Tất cả các chuyến công tác của họ đều bay với hạng thương gia và nghĩ tại các khách sạn 5 sao sang trọng nhất. Họ trung thành với Sepp Blatter là điều không ai ngạc nhiên.

Trong đợt bầu cử vừa qua của FIFA, ông đã có được 133 phiếu bầu so với 73 phiếu dành cho hoàng tử Jordan Ali Bin Al-Hussein.

3. Phong cách lãnh đạo “độc tưởng”

Sepp Blatter là một mẫu lãnh đạo “độc tưởng”, người luôn làm chủ cuộc chơi của mình với cái đầu lạnh. Vì thế, tất cả các chỉ trích và cáo buộc đều có thể giải quyết với sự kết hợp giữa độc đoán và ngờ vực. Ông có khả năng làm tức giận đối phương cũng như ‘lướt’ trên những làn sóng của những câu phỏng vấn chỉ trích. Ông chưa bao giờ bị hạ bệ bởi những điều tra của các nhà báo hay những đợt tấn công của FBI và IRS. Tính cách của một lãnh đạo “độc tưởng” là không sợ sệt, không cần lắng nghe những tiếng gào thét và chỉ trích của đám đông, luôn giữ tâm lý bình tĩnh và chứng minh chiến lược của mình bằng những hành động mới thay vì dành thời gian để giải thích và “trả đòn” đối phương. Mẫu người này làm việc và giao tiếp như một “nguyên thủ quốc gia”, và luôn bị xem là độc tài đặc biệt là trong thể thao – một môi trường mang tính xã hội.

4. Muốn minh bạch, hãy che dấu mọi điều ở Thuỵ Sĩ

Minh bạch là kẻ thù không đội trời chung của bá quyền và độc tài. Sepp Blatter luôn tuyên bố rằng “FIFA và chủ tịch của nó chẳng có gì phải che dấu”. Tuy nhiên, dưới sự bảo trợ của pháp luật Thuỵ Sĩ, nơi FIFA đặt trụ sở, không ai có thể can thiệp hay đòi hỏi về thông tin kế toán, tài chính của FIFA. Dưới “cái dù” này, Blatter không những luôn bình thản và còn than thở rằng, pháp luật không cho phép chia sẻ số liệu khi có bất cứ yêu cầu nào của các tổ chức quốc tế khác. Để điều tra hoạt động của FIFA, FBI đã phải cài người vào tổ chức này hoạt động như một “gián điệp”.

Rồi tin tốt lành đã đến, trong năm qua chính phủ Thuỵ Sĩ đã buộc phải suy nghĩ lại điều luật riêng tư nổi tiếng của mình, khi một nhân viên ngân hàng Thuỵ Sĩ bị bắt giữ tại Florida, dẫn tới việc phát hiện hàng trăm ngàn người Mỹ đã có quỹ bất hợp pháp tại quốc gia này. Có hay không chuyện Blatter cùng với “nội các” của mình lợi dụng pháp luật để che dấu những hành động tài chính không minh bạch của FIFA? Trong khi điều đó đang còn được làm rõ, thì vị chủ tịch kế tiếp của tổ chức này dường như sẽ không còn “chiếc ô an toàn” của Thuỵ Sĩ nữa.

5. Cho dù bạn có tệ thế nào, kẻ thù cũng vẫn sợ rủi ro

Nhiều hãng truyền thông phương Tây ví Blatter giống như nhà độc tài Bashar al-Assad của Syria. Lật đổ Blatter là một điều nguy hiểm, và chẳng ai muốn là người tình nguyện thực hiện. Các quốc gia bóng đá lớn như Đức, Brazil, Ý, Pháp, Anh, Argentina đã từng muốn hạ bệ ông, nhưng không quốc gia nào muốn đánh đổi với rủi ro “hoặc tuyên chiến với ông, hoặc không có mặt các cuộc đua World Cup”. Thay vào đó, họ chọn giải pháp im lặng trong nhiều năm và vị trí của “ông trùm” càng được củng cố mạnh mẽ. Chỉ có Anh đã lên tiếng mạnh mẽ chỉ trích Blatter, thủ tướng Anh, ông Cameron dự kiến tuyên bố trong hội nghị G7 rằng: "Trong hai tuần qua chúng ta đã chứng kiến sự thật phũ phàng về FIFA. Những cáo buộc kinh hoàng mà cơ quan quản lý bóng đá thế giới này đang đối mặt cho thấy tổ chức này đã bị tổn hại nghiêm trọng bởi tham nhũng. Và sự từ chức của ông Blatter tạo cơ hội để làm sạch môn thể thao mà chúng ta yêu mến. Đây cũng là cơ hội để rút ra những bài học lớn hơn về cách thức xử lý tham nhũng."

Nhưng trớ trêu thay thủ tướng Anh chỉ lên tiếng khi Blatter đã từ chức và Anh không còn là quyền lực chi phối bóng đá toàn cầu. Căn bệnh của FIFA nếu có sẽ phải cần một thời gian dài nữa để chẩn đoán và điều trị.

Theo Vân Anh - www.nhuongquyenvietnam.com

You may also like

Latest