(Bstyle)-Trong văn hóa của người Pháp, phong cách bàn ăn không chỉ thể hiện cách ứng xử mà đó còn là đại diện cho phong cách của một dân tộc. Trên bàn ăn, người Pháp vô cùng trang trọng, tinh tế và chú ý đến những tiểu tiết. Rất nhiều người muốn học theo phong cách ăn uống này để thể hiện sự lịch thiệp, sành điệu trong văn hóa bàn ăn.

Viết bởi Tracy Lee
21-07-2017

Phong cách ăn

Trong bữa ăn thân mật giữa bạn bè trong gia đình người Pháp, bàn ăn của họ luôn luôn được trải khăn bàn. Trên bàn trang trí một bình hoa đơn giản tránh có mùi thơm.

Khi họ xếp ly, đĩa, dao, nĩa trên bàn, mỗi người ngồi chiếm khoảng 60 cm. Trên bàn để lọ muối, tiêu, nhỏ, và bình nước, nhưng không bao giờ để chai dầu, dấm và tăm xỉa răng. Trong bữa ăn trịnh trọng những lọ tiêu, muối, bình nước, bánh mì được để trên một cái bàn đẩy nhỏ có bánh xe để kế bên. Trước khi ăn phải rửa tay.

Trong bữa ăn thân mật, có vài thông lệ đơn giản của người Pháp. Nhập tiệc, chủ nhà ngồi trước rồi mời nữ giới, bắt đầu bằng những người lớn tuổi hay là người có chức vụ, rồi mới đến nam giới. Người đàn bà có gia đình ưu tiên hơn người đàn bà độc thân, trừ khi người này lớn tuổi, ngòai ra người con dâu được ưu tiên hơn con gái ruột. Những đứa trẻ được phục vụ sau cùng. Khi họ ngồi trọn vẹn trong ghế dựa, tư thế thẳng, tự nhiên rất thoải mái, không bao giờ họ ngồi trên ghế trong tư thế một nửa. Trong bàn ăn, hai bàn tay họ đặt kế bên đĩa, ngồi thẳng lưng, họ không dựa hai cùi cỏ trên bàn, cũng không khoanh tay để trên bàn.

Uống nước người Pháp cũng điệu lắm ! Trước khi họ uống nước, bạn để ý họ chùi môi một cách tế nhị cũng như sau vài miếng ăn, điều cấm kỵ của họ là chùi miệng bằng lưng bàn tay.

Để đạt được phong cách như một người Pháp sành điệu trong vấn đề ăn uống là cả một nghệ thuật.

Khăn ăn

Đối người Pháp, sử dụng khăn trong bữa ăn cũng có những chuẩn mực nhất định. Trong bữa ăn thân mật giữa bạn bè hoặc gia đình, khăn ăn là thứ không thể thiếu trong bàn ăn của người Pháp.

Một điều cấm kị trong cách dùng khăn ăn của người Pháp là việc vung để mở khăn ăn hay dùng chúng để lau mặt. Đối với họ, khăn ăn chỉ để lau thấm miệng trong những bữa ăn.

Vị trí đặt khăn ăn của người Pháp trong mỗi tình huống cũng theo một quy tắc nhất định. Khăn ăn được đặt với góc xếp hướng về phía người ngồi, sau đó mới được mở dần ra. Nếu có việc phải rời đi giữa bữa ăn, người Pháp sẽ đặt khăn xuống ghế ngồi.

Khăn nhỏ của khách dùng trong bữa ăn, xếp lại hình tam giác để trong đĩa, hoặc hình chữ nhật để bên trái, không bao giờ người Pháp xếp khăn hình cánh quạt để trong ly.

Khăn lau miệng đặt trên đầu gối chỉ mở phân nửa. Không bao giờ quấn khăn vào cổ. Khăn nhỏ dùng lau miệng, ăn xong để bên phải, không nên thắt nút cũng không nên xếp lại (nhắc lại là : trước khi ăn, khăn nhỏ để bên trái, sau khi ăn, khăn để lại bên phải) Là khách mời, nếu họ xếp khăn lại như cũ, điều này có nghĩa là muốn gợi ý để được mời vào bữa ăn kế tiếp.

Dao, nĩa, muỗng, dĩa, ly

Trong bàn tiệc theo phong cách của người Pháp, dao, nĩa, muỗng, dĩa, ly sẽ được xếp sẵn đầy đủ cho từng món ăn. Người Pháp sẽ sử dụng chúng theo thứ tự từ ngoài vào trong và sau khi ăn xong, họ sẽ đặt chúng trở lại vị trí ban đầu.

Một điều đáng chú ý là người Pháp luôn tránh để dao, nĩa, muỗng đã dùng chạm xuống mặt bàn, cũng như giữ chúng trên tay sau khi đưa thức ăn vào miệng.

Lúc cầm dao, nĩa, muỗng, cầm giữa cán và không bao giờ cầm thẳng đứng đầu nhọn chĩa lên trời ( cầm ngang). Cầm dao luôn luôn bằng tay mặt, và nĩa cầm tay trái. Không bao giờ lấy dao ghim thịt đưa trực tiếp lên miệng. Cầm ly, hoặc cầm đĩa, họ cũng tránh ngón tay út để vểnh lên trời (tây cho đó là một cử chỉ trưởng gỉa học làm sang) Tập tục ăn uống của người Pháp với dao, nĩa, muỗng, đĩa, ly cá nhân có từ giữa thế kỷ 16, vì trước đó, nhiều người ăn chung trong một tô lớn, không có muỗng, nĩa, chỉ có dao thôi, mỗi người lại ăn phải mang theo con dao của mình, và trước khi ăn tráng miệng phải rửa tay. Trong trường hợp thức ăn khó ghim, nĩa có thể được chuyển qua tay mặt. Khi còn lại ít súp trong đĩa, họ không bao giờ nghiêng đĩa để múc cho hết những muỗng chót.

Khi ăn xong, tất cả dao, nĩa, muỗng gom lại để song song trong đĩa, mũi nhọn chĩa xuống phía thấp của đĩa, lưỡi dao để vào trong phía mình, không bao giờ để dao nĩa chéo nhau

Bánh mì

Bạn cho rằng người Pháp sẽ dùng bánh mỳ để khai vị cho bữa ăn? Thực ra, điều này lại hoàn toàn sai.

Trên bàn ăn của người Pháp, bánh mỳ được sử dụng trong khoảng thời gian kết thúc khai vị. Họ sẽ chỉ nhâm nhi một chút bánh mỳ để “trung hòa” vị giác để chuẩn bị cho món chính.

Người Pháp trong lúc ăn rất kỵ nhai có tiếng kêu, và họ rất ý tứ không bẻ bánh mì chấm trực tiếp vào “sốt” bằng tay, mà chỉ dùng bằng nĩa mới đúng cách ăn. Bánh mì được bẻ ra từng miếng nhỏ trước khi đưa lên miệng (ăn tới đâu bẻ tới đó) không cắn, bứt ra bằng miệng (họ cũng không bẻ sẵn ba, bốn miếng nhỏ để đó) cũng không cắt nhỏ bằng dao, bánh mì là món ăn phụ trong buổi ăn chính. Các bạn đến Paris vào nhà hàng Tây, thói thường, hầu bàn đem ra đĩa bánh mì trước, bạn lỡ đói bụng cũng không nên lấy bánh mì ăn trước mà hãy chờ món chính dọn ra. Điều cấm kỵ của dân Pháp là sau khi ăn xong, xỉa răng và ợ trước mặt người khác.

Món tráng miệng

Món tráng miệng của người Pháp thường là món “pho mát” được dọn ra trên một khay bằng gỗ, bằng mây đan hay bằng thủy tinh với một con dao, đầu mũi dao nhọn cong xuống để ghim lấy miếng “pho mát” khi được cắt xong. Thường thường trên khay “phó mát” ít khi người Pháp để chung bơ vào, nhưng cũng không phải là điều cấm kỵ, đôi khi vẫn có người để miếng bơ chung với “phó mát”. Vì là một loại tráng miệng nên khay “phó mát” có đủ loại xuất hiện vào phút chót.

Cách ăn

Người Pháp chỉ bắt đầu bữa ăn sau khi bàn ăn đã sẵn sàng cho tất cả mọi người. Khi ăn, họ luôn ngồi thẳng lưng khi đưa thức ăn vào miệng. Cách nhai thức ăn của người Pháp cũng rất thanh lịch và tinh tế.

Với các món thịt, pho mát, họ chỉ ăn từng miếng nhỏ. Như vậy, họ có thể vẫn nói chuyện và thưởng thức món ăn một cách lịch sự. Với món súp, người Pháp luôn cầm muỗng súp hướng ra phía trước thân mình.

Khi ăn các loại nghêu, sò, trừ trường hợp thân mật trong nhà, còn ăn ở tiệm họ không đưa con sò lên miệng đẻ hút nước cốt sò, chỉ nên dùng nĩa ghim một mẫu bánh mì nhỏ để thấm nước cốt.

Thức uống

Người Pháp thường dùng sâm – panh để khai vị cho trong tất cả các buổi tiệc. Họ rất coi trọng thức uống trong bữa ăn của mình và sẽ không bao giờ rời bàn với ly vang còn đầy hoặc còn phân nửa.

Người Pháp rất sành điệu trong việc kết hợp các món ăn với rượu. Chẳng hạn như Bordeaux thường dùng kèm với thịt đỏ, tùy theo loại thịt mà dùng rượu với nồng độ khác nhau.

Khi uống, người Pháp cũng không bao giờ cạn ly một hơi (100%) mà nhâm nhi từ từ để thưởng thức hương vị của đồ uống. Bạn để ý, người sành điệu họ không cầm dưới chân ly, mà cũng không cầm đầu ly mà chỉ cầm giữa ly. Thông lệ thì người phụ nữ không nên tự rót rượu cho mình mà để người đàn ông ngồi kế lo chuyện đó. Đây là một tục lệ của ngày xưa, nhưng bây giờ trong những buổi ăn bình thường và thân mật, người phụ nữ có thể tự rót nước và rượu cho mình.

Cà phê

Cuối bữa ăn, tách cà phê không bao giờ được dọn lên bàn ăn, mà chỉ dọn ra nơi phòng khách. Chủ nhà mời cà phê khách, cũng không bao giờ để muỗng sẵn trong ly cà phê. Khi cầm tách cà phê, người khách được mời, cầm đĩa ở dưới với tay trái, tách cà phê tay phải. Sau màn cà phê, nước trái cây được đem ra, đó là dấu hiệu cho biết đến lúc chuẩn bị để chia tay .

Nói chuyện

Nói chuyện trong bữa ăn của người Pháp là cả một “nghệ thuật” trong giao tiếp. Với bất cứ một cuộc trò chuyện nào trong bữa ăn, người Pháp luôn tỏ rõ sự quan tâm và chú ý vào câu chuyện để tạo không khí thân mật trong bữa ăn. Họ cũng tránh nói to ảnh hưởng đến những người xung quanh và cấm kị việc nói chuyện trong khi miệng còn đầy thức ăn.

Người Pháp thường thưởng thức rượu vang vào bữa trưa hay bữa tối. Đặc biệt, trong các bữa tiệc, mỗi món ăn có thể được dùng với một loại rượu vang riêng. Sau bữa ăn, người Pháp thường thưởng thức rượu cognac, brandy hay rượu ngọt, cà phê. Trong các bữa tiệc trang trọng của người Pháp, món cá thường được đưa ra sau món khai vị và trước món thịt.

Để đạt được phong cách như một người Pháp sành điệu trong vấn đề ăn uống là cả một nghệ thuật.

P.V

Theo ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân

You may also like

Latest