Các nhà khoa học đang hợp tác với ngành bảo hiểm cho ra thuật toán dự đoán khi nào khách hàng có thể qua đời.

Viết bởi
04-04-2016


Đại học East Anglia (Anh) đang tiến hành nghiên cứu sử dụng cơ sở khổng lồ của dữ liệu y tế để xác định tuổi thọ và các bệnh dài ngày. Dự án kéo dài 4 năm được tài trợ 800.000 bảng Anh từ Học viện Định phí Bảo hiểm (IFoA) với sự tham gia của các chuyên gia của tập đoàn bảo hiểm Aviva.

Các chuyên gia cho biết dự án được tiến hành bắt nguồn từ xu hướng chung của các công ty bảo hiểm nhằm tìm ra càng nhiều thông tin về khách hàng càng tốt.

Phát triển “đồng hồ” tiên đoán thời điểm qua đời - 1

Các nhà nghiên cứu hi vọng thuật toán giúp người dân có kế hoạch nghỉ hưu và chi tiêu tốt hơn - Ảnh: Wales News Service Ltd.


Nhà nghiên cứu chính - Giáo sư Elena Kulinskaya từ Trường Khoa học máy tính UEA - phát biểu: “Con người trên thế giới đang sống thọ hơn. Chúng tôi muốn phát triển một công cụ phần mềm sử dụng Big Data* được thu thập thường xuyên bởi các nhà chăm sóc sức khỏe để dự đoán tuổi thọ”.

Ông nói tiếp: “Chúng tôi muốn xác định và định lượng các yếu tố chính ảnh hưởng đến tỉ lệ tử vong và tuổi thọ, chẳng hạn như cách lựa chọn lối sống, điều kiện y tế và các can thiệp y tế. Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến việc tìm hiểu hàng loạt các bệnh mạn tính và phương pháp điều trị chúng tác động đến tuổi thọ như thế nào”.

Mặc dù nhiều người không hứng thú muốn biết thời gian còn lại trên thế gian của mình nhưng nhóm thực hiện dự án khẳng định, “chiếc đồng hồ” đưa ra dự đoán thời điểm qua đời sẽ đem lại lợi ích thiết thực về tài chính và y tế - chẳng hạn như giúp người dân có kế hoạch nghỉ hưu, biết loại thuốc nào ảnh hưởng đặc biệt đến tuổi thọ của họ.

Phát triển “đồng hồ” tiên đoán thời điểm qua đời - 2

Các nhà nghiên cứu cũng kỳ vọng dự án có ích nhiều trong cả ngành y tế và bảo hiểm - Ảnh: Alamy

 

Giáo sư Kulinskaya giải thích: “Để lập kế hoạch nghỉ hưu và để biết bạn còn bao năm nữa phải chi tiêu thì việc biết vòng đời của mình là điều cần thiết”. Mặc dù vậy ông cũng thận trọng nói: “Những ước tính của chúng tôi về tuổi thọ sẽ chỉ đúng ở mức trung bình chứ không áp ở mức độ từng cá nhân”.

Giáo sư cho biết thêm: "Đây chính xác là những gì chúng tôi đang cố gắng làm cho một số bệnh nhân mạn tính. Chúng tôi muốn có thể ước tính một số loại thuốc phổ biến có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ bệnh nhân như thế nào.

Chẳng hạn như statin (nhóm thuốc được chỉ định sử dụng phối hợp với chế độ ăn uống và tập thể dục để làm giảm nồng độ cholesterol xấu trong máu) hoặc beta-blockers (thuốc ức chế Beta trong điều trị bệnh lý tim mạch).

Nó (nghiên cứu thuật toán) hữu ích cho những người có kế hoạch nghỉ hưu, quan trọng đối với bác sĩ trong việc quyết định thành phần khi kê đơn thuốc cụ thể hoặc làm thế nào để tư vấn cho bệnh nhân của họ. Nó còn đem lại lợi ích cho cơ quan y tế địa phương trong việc triển khai kế hoạch nguồn lực và các công ty bảo hiểm quyết định kích thước của gói hưu trí mà bạn nên mua".

(*Big Data là thuật ngữ dùng để chỉ một tập hợp dữ liệu rất lớn và rất phức tạp mà những công cụ, ứng dụng xử lí dữ liệu truyền thống không thể nào đảm đương được. Big Data lại chứa rất nhiều thông tin quý giá mà nếu trích xuất thành công, nó sẽ giúp rất nhiều cho việc kinh doanh, nghiên cứu khoa học, dự đoán các dịch bệnh sắp phát sinh, xác định điều kiện giao thông theo thời gian thực…).

Theo khampha

You may also like

Latest