(Bstyle)-Trước tình trạng mực nước biển dâng cao cùng với các hiện tượng xói mòn đất, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu đang diễn ra hằng ngày, các nhà khoa học đã đưa ra những cảnh báo về sự biến mất của một số hòn đảo thơ mộng tuyệt đẹp trên hành tinh.

Viết bởi Quách Diễm
22-06-2016

Nếu bạn là tín đồ du lịch, đam mê khám phá thì hãy thêm ngay vào danh sách những địa danh này và sau đó xách vali lên đường ngay trước khi quá muộn.

7. Quần đảo Maldives

Maldives (hay còn gọi là Thiên đường Maldives) là một đảo quốc gồm khoảng 1190 hòn đảo nhấp nhô trên vùng biển Ấn Độ Dương. Với những bờ cát trắng nguyên sơ trải dài hàng dặm, những khu nghỉ dưỡng sang trọng, và biển xanh như ngọc, Maldies xứng đáng là điểm đến lý tưởng cho những ai tìm kiếm sự thư giản, hay một nơi ẩn mình sau một năm bộn bề công việc. Nhưng nếu sổ tay du lịch của bạn đã đầy (hay đơn giản muốn quay lại lần nữa), hãy xách ba lô và lên đường ngay, vì với độ cao chỉ 1.524m so với mực nước biển, các nhà khoa học dự báo nơi đây sẽ bị nhấn chìm trong vòng 100 năm tới.

6. Quần đảo Seychelles

Hãy đến Seychelles, quốc đảo tọa lạc ngoài khơi bờ biển Nam Phi để chiêm ngưỡng bộ sưu tập 115 hòn đảo trong mơ, với những bãi tắm nên thơ, vách đá kỳ thú, rừng già hoang sơ, làn nước trong vắt như thủy tinh, và những resort năm sao sang trọng. Tuy nhiên, đảo thiên đường Seychelles của Nam Phi sẽ bị nhấn chìm trong vòng 50 năm nữa nếu tình trạng biến đổi khí hậu vẫn không được cải thiện. Các nhà khoa học từng cảnh báo rằng, “biến đổi khí hậu trong nhiều năm qua đã ăn mòn những rặng san hô, hoạt động như bức tường cản sóng bao quanh đảo. Nếu quá trình này còn tiếp diễn toàn bộ hòn đảo sẽ bị nhấn chìm trong vòng 50 năm nữa”.

5. Quần đảo Marshall

Quần đảo Marshall bao gồm hai chuỗi đảo Ratak (chuỗi mặt trời mọc) và Ralik (chuỗi hoàng hôn), hai chuỗi đảo song song được hình thành bởi 29 chuỗi san hô vòng cùng hàng ngàn hòn đảo nhỏ, và hàng trăm đảo thấp rất nhỏ, tất cả nằm rải rác trên một diện tích rộng lớn của Thái Bình Dương. Nằm ở giữa Hawaii và Australia, đảo quốc Marshall có thủ đô là Majuro, đang chịu hậu quả nghiêm trọng từ biến đổi khí hậu toàn cầu. Với độ cao chỉ hơn 914m so với mực nước biển, hòn đảo thường xuyên bị nhấn chìm bởi triều cường, lũ lụt,… làm hủy hoại nhà cửa, công trình, và bất cứ thứ gì nằm trên đường đi của lũ.

4. Quần đảo Magdalen

Magdalen Islands là một cụm đảo nhỏ thuộc vịnh Saint Lawrence (thuộc một thị trấn của Quebec, Canada) cách đất liền khoảng 205km. Bên cạnh những bãi cát trắng xóa và những rặng san hô đỏ tuyệt đẹp, quần đảo Magdalen còn là một trong những cảng biển thường xuyên bị gió tấn công. Hòn đảo chịu ảnh hưởng thường xuyên và cực kỳ nghiêm trọng từ gió biển, hiện đang xói mòn dần qua mỗi năm. Các chuyên gia công nghiệp dự báo, chỉ 75 năm nữa, hòn đảo chỉ còn là ốc đảo hoang sơ, chờ đợi gió biển vùi lấp.

3. Quần đảo Kiribati

Nhô ra từ bờ biển Thái Bình Dương, đảo quốc Kiribati nổi tiếng với những loài hải sản ngon bậc nhất, những loài chim quý hiếm và thú chơi lướt sóng sành điệu. Nhưng theo sơ đồ biến đổi khí hậu, các rặng san hô và 33 đảo san hô sẽ dần bị nhấn chìm cho đến cuối thế kỷ 21. Một vài nhà khoa học cho rằng mặc dù sự ăn mòn diễn ra từ từ, nhưng những hòn đảo này sẽ không còn dân cư vì ô nhiễm và thiếu nước do xâm nhập mặn. Chính phủ đảo quốc đã mua lại hòn đảo Fiji, và chuẩn bị di dời toàn bộ người dân qua đó trước năm 2050.

2. Quần đảo Galapagos

Trên quần đảo núi lửa này, bạn có thể tình cờ bắt gặp nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm như Sư tử biển, Chim cánh cụt (loài vật chỉ xuất hiện ở phía bắc đường xích đạo), kỳ nhông biển, rùa khổng lồ. Nhưng hiện tại, các loài này đang bị đe dọa bởi ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu. Hãy đến đây chiêm ngưỡng trước khi chúng hoàn toàn tuyệt chủng.

1.Quần đảo Solomon

Tuần trước, năm hòn đảo hoang trong quần đảo Solomon bị nước biển nuốt chửng. Nguyên nhân chính là mực nước biển dâng cao, và bờ biển xói mòn. Sở hữu hơn 900 đảo lớn nhỏ, Solomon là quốc đảo duy nhất có chủ quyền nằm ở phía đông Papua New Guinea. Đây là địa điểm du lịch biển nổi tiếng thế giới, cung cấp các dịch vụ như lặn biển, bơi, lướt sóng và các đại điểm thăm quan tuyệt đẹp. Đừng chần chờ nữa, hãy đặt vé và lên đường ngay hôm nay!

Hà Mi

Theo ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân

You may also like

Latest