Việt Nam và Brunei có doanh số bán xe hơi sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, theo báo cáo doanh số từ Hiệp hội xe Đông Nam Á tháng 11/2017.

Viết bởi Vân Trúc
08-12-2017

 xe- viet

Xe hơi Việt Nam trong nhóm bán chậm nhất Đông Nam Á (Ảnh minh họa)

Theo con số chi tiết trong báo cáo, Việt Nam chạm mốc sụt giảm 4,2% so với tháng 11 năm ngoái, giảm từ gần 193.000 chiếc xuống còn gần 185.000 chiếc xe được bán ra.

Trong khi đó, sụt giảm mạnh nhất là Brunei, thị trường giàu có này trong trạng thái bão hòa, khi tiếp tục giảm tới 7% so với năm ngoái, giảm từ hơn 9.400 xe xuống còn 8.700 xe.

Còn tại các thị trường như Thái Lan, Philippines, Indonesia, Malaysia đều có mức tăng trưởng tốt dao động từ 1-15%. Tuy nhiên, riêng thị trường mới mở cửa Myanmar đạt con số tăng trưởng đột biến lên 80%, từ hơn 2.900 xe lên 5.300 xe.

Toàn thị trường Đông Nam Á vẫn đón nhận tin vui khi chỉ số tăng trưởng đạt 5,6%. Nhưng, không mừng vội, dự báo tháng 12 mức tăng trưởng cũng tiếp tục giữ ở mức dè dặt chứ không nổi bật dù thời điểm kinh doanh cuối năm đã chính thức bắt đầu.

Nguyên nhân tại Việt Nam thị trường ô tô sụt giảm, sở dĩ do tâm lý chờ đợi giá cả cũng như sự phong phú sản phẩm từ các nước ASEAN khi thuế suất sắp về mức 0%.

Mặc dù thế, nhưng các chuyên gia nhận định với nhiều quy định mới, hàng rào kỹ thuật như hiện nay người tiêu dùng khó kỳ vọng vào một viễn cảnh đột biến về giá cũng như sản phẩm.

Theo PV - sohuutritue.net.vn

You may also like

Latest