(Bstyle)-Vang trắng dùng món cá và vang đỏ dùng với món thịt, bạn đang lo ngại vì kiến thức về vang của mình chỉ dừng lại ở đó? Đừng lo, hãy nạp ngay 10 điều đáng ngạc nhiên về vang Ý dưới đây và bạn chắc hẳn sẽ khiến mọi người phải ngưỡng mộ vì sự sành sỏi vang của mình trong bất cứ bữa tiệc nào.

Viết bởi Hải Triều
30-09-2016


1. Từ “vino” (vang) có ý nghĩa lãng mạn trong tiếng Phạn

Từ "vino" trong tiếng Ý bắt nguồn từ từ "venas" trong tiếng Phạn, có nghĩa là "yêu". Venas cũng là gốc của từ Venus - tên một vị thần tình yêu trong thần thoại La Mã. Không quá ngạc nhiên khi mọi người dùng từ này để gọi tên cho một loại thức uống nhẹ nhàng, dễ uống và làm say lòng người. Một thứ vang sẽ kích thích tất cả các giác quan và khiến bạn nhớ mãi sau khi thưởng thức.

2. Pasta sốt đỏ được dùng kèm vang đỏ, pasta sốt trắng được dùng kem vang trắng

Đây là nguyên tắc cơ bản nhất để bạn có thể dùng vang kèm với pasta. Những nguyên liệu của nước sốt sẽ giúp bạn khám phá ra loại vang nào thích hợp để uống cùng khi ăn. Đây là một số gợi ý:

- Pasta có ít bơ và nước sốt nồng, đậm thì phù hợp nhất với loại vang tươi mới, tự nhiên như Prosecco
- Spaghettti với sò và bí ngô thích hợp khi dùng với vang thơm như Falanghina
- Pasta trứng như pappardelle với nấm porcini lại cần loại vang nặng có nồng độ cồn từ 13,5% trở lên như Verdicchio
- Loại pasta béo, ngậy như spaghetti alla carbonara sẽ kết hợp hoàn hảo với Fracasti Superiore

Nếu có cà chua trong nước sốt như bucatini all’ amatriciana, thì điều bạn cần là một loại vang có thể kết hợp hài hòa cùng vị ngọt dịu của dầu olive trong món ăn. Montepulciano d’Abruzzo chính là loại vang đi kèm hoàn hảo nhất.

3. Bật mí: Đặt một chiếc thìa kim loại vào cổ chai vang đã mở sẽ giúp vang ngừng sủi bọt

Bạn đang đặt một chiếc thìa kim loại vào cổ chai vang đã mở và thử nghiệm ngay phương pháp kì diệu này? Nhưng lưu ý rằng điều này chỉ đúng khi chiếc thìa kim loại bạn cho vào có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ vang. Mẹo nhỏ này được lý giải rằng sẽ giúp CO2 có trong chai vang lắng xuống thay vì bay hơi ra ngoài.

4. Cho muối vào nước đá làm lạnh vang sẽ giúp vang lạnh hơn rất nhanh.

Bạn đã về nhà sau một ngày làm việc dài, và chỉ có một điều đầu tiên cả bạn sẽ làm đó là nhâm nhi một ly vang trắng ướp lạnh. Nhưng thật không may khi bạn nhận ra chẳng có chai vang nào đặt sẵn trong tủ lạnh! Vậy làm thế nào để có thể thư giãn và thưởng thức một ly vang lạnh càng nhanh càng tốt? Hãy đặt chai vang trong đá lạnh và sẽ hiệu quả hơn khi cho thêm vào đó một ít muối. Điều này sẽ làm giảm nhiệt độ của nước đá và vì thế mà chai vang của bạn sẽ lạnh nhanh hơn. Nhưng hãy cẩn thận tránh để tay bạn chạm vào hỗn hợp đá muối này, vì bạn có thể sẽ bị bỏng lạnh đấy!

5. Các chai vang đều có chung một kích thước 75cl

Có nhiều giả thiết giải thích tại sao chai vang kích thước 75cl là kích thước tiêu chuẩn trên toàn thế giới, nhưng mọi người chỉ bắt đầu trữ vang trong các chai kích thước 75cl từ năm 1700. Một trong những giả thiết là 75.7cl từng tương đương vơi 1/5 gallon, một đơn vị đo lường của các nước Anglo-Saxon, nơi đã có những tiêu chuẩn cho kích thước chai vang từ lâu. Ngày nay, cách đo lường đã có chút thay đổi lên 750ml để phù hợp với hệ thống đo lường quốc tế.

6. “Tastevin” là một chiếc chén bạc nhỏ, trước đây được đeo trên cổ người hầu rượu là để thử vang.

 

Bạn đã từng nhìn thấy một người hầu rượu trong một nhà hàng nào đó mang trên mình một thứ trông giống như một huy chương lớn? Rất có thể họ không hẳn đã chiến thắng trong một cuộc thi Thế vận hội nào đâu nhé! Đó có thể là “Tastevin”, một chiếc chén nhỏ màu bạc được dùng để thử vang. Rộng, nông và có nhiều vết lõm, chiếc chén cho phép vang lan rộng trên bề mặt, giúp người hầu rượu có thể nhận biết nhanh chóng hương vị và màu sắc của vang. Ngày nay, “Tastevin” không còn được sử dụng nữa và đã được thay thế bằng những chiếc ly bằng pha lê.

7. Chai Chianti của bạn có phải là chính hãng? Hãy dựa vào biểu tượng con gà trống đen trên cổ chai rượu để kiểm tra nhé!

Nhìn vào một chai Chianti Classico chính hãng, bạn sẽ thấy ngay biểu tượng quen thuộc là một con gà trống đen in trên nhãn chai. Truyền thuyết về chú gà trống này xuất phát từ thời Trung Cổ, khi Cộng hòa Florence và Siena chiến tranh gay gắt với nhau và vùng Chianti nằm giữa hai thành phố chính là miếng mòi ngon xảy ra tranh chấp liên tục. Để chấm dứt tình trạng này và thiết lập một biên giới vững chắc, một giao ước kì lạ đã được thông qua. Hai hiệp sĩ đại diện cho hai thành phố sẽ tự vạch ra ranh giới cho vùng lãnh thổ của mình khi họ nghe thấy tín hiệu bắt đầu là tiếng gáy từ một chú gà trống. Vì vậy, quyết định lựa chọn gà trống được cho là quan trọng hơn cả việc lựa chọn một con ngựa chiến và người cưỡi ngựa. Người Siena chọn một con gà trống trắng, trong khi người Florence thì chọn một chú gà trống đen. Sau đó, họ sẽ đặt chúng vào nơi tối và bỏ đói nhiều ngày. Đến một ngày nọ, chú gà trống đen bất ngờ gáy to, mặc dù khi ấy mặt trời vẫn còn chưa ló dạng. Florentine ngay lập tức thiết lập biên giới cho mình trong một lợi thế cực lớn vì mãi đến lúc bình minh, tiếng gáy đầu tiên của chú gà trống trắng mới bắt đầu vang lên và hiệp sĩ từ Siena mới bắt tay vào việc. Và thế là ranh giới của vùng Chianti đã được xác định bởi cuộc đua này, biểu tượng chú gà trống đen trên nhãn vang cũng từ đó mà xuất hiện.

8. Vang của bạn có hương vị chuối ? Có thể, nhưng không liên quan đến cây chuối…

Thực tế, những hương vị kì lạ trong vang như vị chuối đều gắn liền với những đặc tính của loại nho được dùng để làm vang, quá trình lên men và tuổi của vang. Tất cả các yếu tố ấy cộng hưởng với nhau dẫn đến một sự kết hợp được tạo thành từ 200-250 hợp chất khác nhau mà chúng ta có thể chia thành 3 nhóm chính sau đây:
- Hương vị loại 1: Mùi hương từ chính vang tỏa ra
- Hương vị loại 2: Mùi hương thơm ngát từ quá trình lên men
- Hương vị loại 3: Mùi hương phảng phất được tạo nên từ tuổi của vang.

Bạn thấy đấy, chuối thực sự không liên quan gì đến vang cả!

9. Dry Champagne không nên dùng với bánh gato

Sự thật là chúng ta đang uống sai suốt nhiều năm qua. Không có cách nào tốt hơn để phá hủy hương vị tuyệt vời của bánh gato là uống một ly vang đắt tiền. Những loại Champagne truyền thống thường có vị hơi đắng và sủi bọt là hương vị hoàn toàn đối lập với một miếng bánh gato ngọt ngào.

10. Không phải món ăn nào cũng có thể nhâm nhi với vang!

Bạn hãy thử vang kèm với atiso tươi, rau bina, ca cao, ớt, trái cây và kem, bạn sẽ hiểu vì sao như thế. Vang không nên được dùng với những món ăn có vị mạnh. Nhưng thực tế, để tìm được loại vang phù hợp nhâm nhi cùng những loại thức ăn trên thì vốn là chuyện không thể.

 

Phương Linh

Theo ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân

You may also like

Latest