Theo các chuyên gia, bệnh nhân ung thư có thể giảm nguy cơ tử vong lên đến một nửa chỉ đơn giản bằng cách đi bộ chỉ một dặm một ngày.

Viết bởi Nam Huong Corp
18-09-2014

di bo moi ngay se giam nguy co tu vong vi ung thu 1

Một nghiên cứu cho thấy, hoạt động thể chất mang đến những hiệu quả tích cực đến bất ngờ. Với những người bị ung thư vú và tuyến tiền liệt có thể giảm nguy cơ tử vong lên đến 40% chỉ bằng việc đi bộ khoảng 1,6 km mỗi ngày. Còn đối với những bệnh nhân bị ung thư ruột cũng sẽ giảm được 50% khả năng tử vong nếu đi bộ 3km mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra một tốc độ hợp lý cho những bệnh nhân ung thư đó là khoảng 4-5km/giờ (tương đương với 1,3m/giây) mà chỉ mất 20p mỗi ngày.

Đó là những kết quả mà các nhà nghiên cứu của mông chương trình mang tên Đi bộ vì sức khỏe (Walking for Health) được hình thành bởi Tổ chức hỗ trợ bệnh ung thư Macmillan và Ramblers. Mục đích mà nghiên cứu này muốn hướng đến đó là tìm hiểu những hoạt động thể chất có thể và cũng có thể làm giảm tác động phụ của việc điều trị bệnh ung thư như sưng cánh tay, lo âu, trầm cảm, mệt mỏi,...

Ông Ciarán Devane, giám đốc điều hành hỗ trợ bệnh ung thư Macmillan, cho biết: "Nghiên cứu này sẽ đưa ra một kết quá đơn giản nhưng lại rất vĩ đại, đó là đi bộ mỗi ngày có thể cứu sống các bệnh nhân bị bệnh ung thư. Chúng tôi không thể tiếp tục nhắm mắt làm ngơ trước những giải pháp đơn giản đến bất ngờ từ hoạt động thể chất mang lại cho những bệnh nhân mắc bệnh ung thư".

Cô Sandra Sayce, 51 tuổi, người đã kết hôn và sống ở Middlesex (Anh), đang mắc một khối u ác tính và được điều trị tại điệu phương cho biết: "Tôi bị ung thư trong nhiều năm nay, nó đã khiến cho tôi không thể đi bộ nổi 50m trong một ngày. Nhưng kể từ khi tôi tham gia chương trình đi bộ do địa phương tổ chức vào năm 2011 thì từ đó, mỗi lúc tôi cảm thấy mình khỏe hơn và bây giờ tôi có thể đi bộ được nhiều hơn ngay cả khi thời tiết lạnh. Kể từ đó, tôi đã cảm thấy rất khỏe mạnh, và tôi đã bắt đầu cảm thấy vui vẻ và ít mệt mỏi. Việc tôi đưa ra quyết định để tham gia vào hoạt động đi bộ do địa phương tổ chức là việc quyết định đúng đắn của mình".

Theo các nhà nghiên cứu khoa học, việc đi bộ tạo ra sự thay đổi tích cực lớn như vậy là do trong quá trình hoạt động cơ thể, loại hóc - môn Oestrogen gây ra bệnh ung thư sẽ bị tiêu hủy một phần lớn, từ đó các chuyển hóa tốt cho cơ thể được sản sinh ra nhiều hơn. Ngoài ra, những kết quả nghiên cứu mà trước đó các nhà nghiên cứu khoa học đã tìm ra được đó là chất béo trong cơ thể của mỗi con người đã góp phần tạo ra những chất gây ung thư. Cách tốt nhất để giảm đi những chất kích thích yêu tố gây ra bệnh ung thư đó là đi bộ, tập thể dục để kiểm soát được lượng chất béo cũng như kiểm soát về vấn đề cân nặng của mình.

Theo các nhà khoa học, sở dĩ đi bộ tạo ra sự tích cực lớn như vậy là bởi trong quá trình hoạt động, loại hóc-môn Oestrogen gây ung thư sẽ bị tiêu hủy phần lớn, từ đó những chất chuyển hóa tốt cho cơ thể được sản sinh ra nhiều hơn. Ngoài ra, những kết quả nghiên cứu trước đó cho thấy chất béo trong cơ thể cũng góp phần tạo ra các kích thích tố gây ung thư. Nên cách tốt nhất để giảm đi những kích thích tố này đó là tập thể dục để kiểm soát cân nặng.

 

Theo Hotnow/ Camnangmuasam.vn

You may also like

Latest