Nếu bạn muốn tìm một “thần dược” chữa trị những căn bệnh phổ biến nhưng không kém phần nguy hiểm trong xã hội hiện đại (tim mạch, huyết áp, ung thư,…) thì có lẽ trà xanh xứng đáng với danh xưng đó. Nguyên liệu dễ tìm, chế biến đơn giản nhưng công dụng mà trà xanh mang lại cho sức khỏe con người quả thật to lớn. Tiếp nối chuỗi bài về trà xanh, CNMS kì này xin được giới thiệu với quý bạn độc những lợi ích vượt trội mà trà xanh mang đến cho sức khỏe chúng ta.

Viết bởi Tracy Lee
16-12-2016

Ngăn ngừa ung thư

Rất nhiều năm trước, thống kê về tỷ lệ tử vong do ung thư ở tỉnh Shizuoka, Nhật Bản đã gây nên nhiều điều ngạc nhiên. Theo đó, dân cư sống tại những vùng sản xuất trà xanh ở trung tâm và phía tây tỉnh Shizuoka có tỷ lệ tử vong thấp hơn đáng kể, trên tất cả các loại ung thư nói chung và ung thư đường tiêu hóa như dạ dày, thực quản và ung thư gan nói riêng. Những người dân sống ở khu vực này có xu hướng uống trà thường xuyên, thậm chí thay nước bằng trà. Từ sự trùng hợp ngẫu nhiên này đã thôi thúc các nhà khoa học nghiên cứu để tìm ra mối quan hệ giữ trà xanh và khả năng chống bệnh ung thu.

Sau khi làm thí nghiệm trên chuột bạch, các nhà nghiên cứu đã chứng minh được rằng chiết xuất trà xanh thực sự đã giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư ít hơn 50%. Ngoài ra, nghiên cứu tại Viện Ung thư Quốc gia (Tsukiji, Tokyo) đã cho thấy catechin (thành phần chính trong tannin trà xanh) giúp giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh ung thư tá tràng. Do đó, trà xanh và thành phần catechin có trong trà xanh được chứng minh giúp giảm sự phát triển cũng như mắc bệnh ung thư trên thực tế.

Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch

Trà xanh và thành phần catechin có khả năng hạn chế sự tích tụ quá nhiều cholesterol trong máu, ngăn chặn hoạt động ACE và ức chế sản xuất angiotensin II – chất gây ra bệnh cao huyết áp. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đã chứng minh chất polysaccharides trong trà xanh có khả năng giảm lượng đường trong máu ở cơ thể người.

Ngăn ngừa lão hóa

Chúng ta biết rằng trà xanh rất giàu vitamin có khả năng chống quá trình oxy hóa. Ngoài ra, gần đây, Giáo sư Okuda đã chứng minh rằng catechin trong trà xanh là một chất chống oxy hóa mạnh hơn vitamin E (mạnh hơn 20 lần trong thực tế). Những kết quả này chỉ lấy từ thí nghiệm, và chúng ta phải chờ những nghiên cứu thêm để xác nhận công dụng cũng như mối quan hệ giữa chức năng chống oxy hóa của trà xanh và quá trình chậm phát triển sự lão hóa. Thế nhưng, những thực tế đã nhìn nhận một số hiệu quả mà trà xanh mang lại trong việc kiểm soát quá trình lão hóa.

Qua những công dụng thần kì của trà xanh, đây là lúc bạn nên suy nghĩ về việc tập thêm một thói quen tốt cho sức khỏe bằng việc uống một ly trà xanh mỗi ngày: Khỏe dáng – Đẹp da. Tạo sao không?!

Phương Linh (Tổng hợp)

Theo Tạp chí Cẩm Nang Mua Sắm

You may also like

Latest