Một chậu cây cảnh đẹp đặt tại nơi làm việc không chỉ tạo vẻ đẹp riêng cho không gian mà còn có thể giúp đội ngũ nhân viên trở nên sáng tạo và đạt năng suất cao hơn.

Viết bởi Nam Huong Corp
04-09-2014

Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc trồng cây xanh tại nơi làm việc không chỉ có tính thẩm mỹ cao mà còn là một giải pháp vô cùng hữu hiệu để nâng cao năng suất làm việc của nhân viên.
Thường được biết đến như một bộ máy nhỏ bé cung cấp oxi cho môi trường, đồng thời loại bỏ các độc tố trong không khí, đặc biệt là không khí tại các văn phòng, nơi luôn có hàm lượng cao các chất độc như formaldehyde (trong giấy và thảm), benzen (trong keo dính, sơn tường và fumes tự động) hay như trichloroethylence (có trong sơn và các chất tẩy rửa), nhưng những lợi ích mà cây xanh mang lại còn nhiều hơn việc giúp chúng ta giảm tiếp xúc với các chất độc trong không khí rất nhiều. Và đó chính là lý do khiến cây xanh trở thành một phần không thể thiếu của các văn phòng hiện đại trong tương lai.


Cây xanh vừa mang lại tính thẩm mỹ cao, vừa giúp nâng cao năng suất làm việc của nhân viên. Ảnh minh họa


Nghiên cứu của trường Đại học Công nghệ Sydney (Australia) cũng cho thấy rằng cây xanh có khả năng giảm tới 44% cảm xúc tức giận của con người, 37% sự lo lắng và 58% nguy cơ trầm cảm và tới 30% sự mệt mỏi khi làm việc của nhân viên. Như vậy có thể thấy, chỉ cần một cây xanh trong văn phòng thôi cũng đủ để làm nên khác biệt rõ rệt.

Trồng nhiều cây xanh tại văn phòng để giúp nhân viên thoải mái và nâng cao năng suất làm việc. Ảnh minh họa

Năm 2002, các nhà khoa học chỉ ra rằng số lượng nhân viên nghỉ ôm đã giảm tới hơn 60% khi cây xanh có mặt tại nơi làm việc. Nghiên cứu này được tiến hành tại các trường học khi các nhà nghiên cứu tiến hành trang trí các lớp học và văn phòng riêng của cán bộ giáo viên với cây xanh. Kết quả thu được sau đó đã gây bất ngờ lớn khi số người mắc chứng ho khi giao mùa giảm tới tới 30% và sự mệt mỏi của nhân viên giảmtới 30%. Việc cây xanh giúp giảm ho được lý giải rằng do cây xanh đem đến độ ẩm cho văn phòng khi quá trình thoát hơi nước của chúng diễn ra.
EPA ước tính rằng không khi trong nhà thường có mức độ ô nhiễm cao hơn không khí ngoài trời từ 2-5 lần. Nhất là tại các văn phòng đặt tại các tòa nhà mới xây thời gian gần đây, nơi thường được đóng kín cửa ra vào để tiết kiệm năng lượng. Điều này có thể ảnh hưởng tới chất lượng của không khí trong nhà, đặc biệt là nếu tòa nhà đó không sử dụng máy lọc không khí để lưu thông không khí , khiến cho lượng không khí trong nhà liên tục được tuần hoàn. Điều đó có thể gây ra các triệu chứng từ nhẹ tới những ảnh hưởng nặng nê vê lâu dài cho người lao động.
Tuy nhiên, không cần quá tốn kém như máy lọc không khí, cây xanh có thể đem lại hiệu quả chắc chắn trong khi chi phí tiết kiệm và cũng không cần tốn quá nhiều công sức chăm bón. Ví dụ, nếu không gian văn phòng hạn chế, cây xanh có thể được treo phía trên trần nhà, hay một số giống cây như cây thân leo hay hoa buồm trắng, thậm chí còn có thể sống trong điều kiện thiếu ánh sáng. Và cũng dễ hiểu khi những nhân viên tại văn phòng sẽ có những phản ứng tích cực hồi đáp lại nếu môi trường làm việc của họ được cải thiện một cách trong lành và sạch sẽ hơn.

Theo Phan Huyền
Vietq.vn

You may also like

Latest