Dịch cúm lịch sử ở Úc năm 2017 khiến hơn 4000 người tử vong là nỗi lo ngại lớn nhất của quốc gia này khi mùa cúm mới lại đến. Các nhà khoa học của Tổ chức Chích ngừa vừa nghiên cứu ra loại vắc-xin mới tăng 40-50% hiệu quả phòng ngừa cúm, đặc biệt ở người cao tuổi.

Viết bởi phuongthao
27-04-2018

 Các nhà chức trách hy vọng loại vắc xin đã được cải tiến và hai loại "siêu vắc-xin" mới sẽ giúp Úc giảm số lượng tử vong trong mùa cúm như năm trước. 2017 là một năm tồi tệ với nước Úc khi dịch cúm bùng phát mạnh mẽ và khiến hơn 4000 người tử vong, hơn 29.000 người nhập viện.

sieu vac xin 0741

Dịch cúm bùng phát và cướp đi hơn 4000 người ở Úc năm 2017 là mối lo ngại hàng đầu của các nhà khoa học.

Ý thức được tầm quan trọng đặc biệt của vắc xin cúm qua đợt dịch cúm lịch sử năm 2017, các nhà khoa học tại Úc đã nhanh chóng nghiên cứu loại vắc-xin mới đặc trị trước mùa bênh năm nay.

Giáo sư Robert Booy, giám đốc của Tổ chức Chích ngừa (Immunisation Coalition), cho biết: "Mùa cúm mới sẽ không có khả năng lây lan rộng rãi như năm trước. Hy vọng loại vắc-xin mới này thực sự hữu hiệu và giảm tình trạng tử vong do cúm nhiều nhất có thể”.

Loại vắc-xin mới có khả năng miễn nhiễm với 4 dòng cúm, trong đó bao gồm cúm H3 – nguyên nhân chính gây ra các ca tử vong vì cúm năm 2017. Vắc-xin này có từ 30-60% hiệu quả trong việc phòng ngừa bệnh cúm, trong khi đó, vắc-xin năm 2017 chỉ hiệu quả ở mức dưới 30%, thậm chí còn thấp hơn nữa đối với người cao tuổi.

Chính phủ cũng đã đưa ra hai "siêu vắc-xin mới". Điều thực sự cần thiết là nâng cao tính hiệu quả của vắc-xin ở người cao tuổi - những người có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Theo thống kê, có đến 95% người Úc bị cúm thuộc độ tuổi ngoài 65.

sieu vac xin 1jpg 0741

Bác sĩ Jane Mitchell tiêm phòng cúm cho người dân tại tiệm thuốc Ascot Vale.

Giáo sư Booy cho biết, loại vắc-xin mới đầu tiên có tên là Fluad, chứa một hợp chất có tác dụng "kích thích để hệ thống miễn dịch tạo ra phản ứng mạnh mẽ hơn". Loại vắc-xin thứ hai, Fluzone High Dose, có liều lượng cao gấp 4 lần vắc-xin thường. Giáo sư Booy nói: "Sử dụng 2 loại vắc-xin này có thể tăng hiệu quả phòng ngừa lên 25%. Điều này chỉ áp dụng cho người cao tuổi. Với người trẻ và trung tuổi, chúng tôi khuyến khích sử dụng loại vắc-xin thường. Mùa cúm thường bắt đầu vào tháng 5, vậy nên mọi người nên bắt đầu tiêm phòng sớm nhất có thể”.

Theo Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo

 

 

You may also like

Latest