Chính phủ Australia mới đây đã cấm một doanh nghiệp Trung Quốc mua lại 11 triệu hecta lãnh thổ quốc gia nước này thuộc sở hữu của doanh nghiệp bất động sản và chăn nuôi lớn nhất ở Úc.

Viết bởi
30-04-2016

Úc từ chối bán 1% lãnh thổ cho doanh nghiệp Trung Quốc - 1
Australia có diện tích hơn 7 triệu km2, lớn thứ 6 trên thế giới.

Thương vụ mua đất trị giá 289 triệu USD nhằm sở hữu 1% lãnh thổ Australia đã bị từ chối liên tiếp 2 lần trong vòng 6 tháng vì chính quyền lo ngại lợi ích quốc gia bị xâm hại. Phán quyết của chính phủ đưa ra chỉ ít tuần trước khi bỏ phiếu liên bang diễn ra.

Doanh nghiệp Dakang Australia từ Trung Quốc và công ty địa phương Australia Rural Capital dự định mua phần đất 11 triệu hecta rộng lớn thuộc sở hữu của công ty Kidman. Phía Trung Quốc sẽ nắm giữ 80% giá trị cổ phần.

Bán đất là một vấn đề nhạy cảm ở Australia vì chính quyền lo ngại những công ty nước ngoài chiếm đất sản xuất để phát triển nông nghiệp trong bối cảnh nước này đang gia tăng nhu cầu lương thực.

Bộ trưởng Ngân khố Australia ông Scott Morrison lo ngại việc công ty Kidman bán lại diện tích lãnh thổ cho Trung Quốc sẽ khiến những doanh nghiệp địa phương khó cạnh tranh hơn. “Hình thức bán lại toàn bộ tài sản của phía công ty Kidman sẽ khiến những doanh nghiệp Australia muốn đấu thầu cũng khó khăn hơn”, ông Morrison phát biểu.

Phát ngôn viên công ty Kidman cho biết công ty “thất vọng” vì quyết định của Bộ Tài chính Úc.

Trước đó, hai công ty Trung Quốc khác để xuất mua lại đất của doanh nghiệp Kidman cũng bị từ chối vì địa điểm mua nằm gần một khu vực thử nghiệm vũ khí quân sự ở Nam Úc.

Công ty Kidman hiện nay kiểm soát 10 trại gia súc bao phủ hơn 100.000km2 lãnh thổ Australia từ miền tây, miền bắc, bang Queensland cho tới miền nam. Công ty này thuộc sở hữu của nhiều thành viên gia đình nữ diễn viên nổi tiếng Nicole Kidman và chuyên xuất khẩu bò cho Nhật, Đông Nam Á và Mỹ.

Theo 24h.com.vn

You may also like

Latest