Thủ tướng nhấn mạnh khu vực Mê Kông là một trung tâm phát triển năng động ở Châu Á với nhiều nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhờ đẩy mạnh cải cách và hội nhập quốc tế. Khu vực Mê Công là điểm kết nối quan trọng ở Châu Á và là một thị trường giàu tiềm năng với dân số 240 triệu người và quy mô GDP trên 660 tỷ USD.

Viết bởi Tracy Lee
01-11-2016

Đây là lần đầu tiên Diễn đàn Kinh tế thế giới tổ chức một hội nghị riêng về phát triển khu vực Mê Kông. Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng các Nhà lãnh đạo các nước cùng toàn thể Quý vị đại biểu, các doanh nghiệp đến dự Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) về khu vực Mê Kông.

Tại buổi hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh khu vực Mê Kông là một trung tâm phát triển năng động ở Châu Á với nhiều nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhờ đẩy mạnh cải cách và hội nhập quốc tế. Khu vực Mê Kông là điểm kết nối quan trọng ở Châu Á và là một thị trường giàu tiềm năng với dân số 240 triệu người và quy mô GDP trên 660 tỷ USD.

"Sự ra đời của Cộng đồng ASEAN cuối năm 2015 cùng với sự phát triển của các hành lang giao thông trong tiểu vùng và các liên kết kinh tế trong khu vực đang mở ra không gian phát triển rộng lớn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Tuy nhiên, khu vực Mê Kông đang gặp không ít thách thức. Đó là khoảng cách phát triển với các nền kinh tế khác trong ASEAN còn lớn, lợi thế lao động chi phí thấp đang giảm dần, biến đổi khí hậu diễn ra nhanh hơn dự báo...", Thủ tướng cho biết.

Thông qua Hội nghị WEF về khu vực Mê Kông lần này, Việt Nam mong muốn các nước, các doanh nghiệp Mê Kông đối thoại với các doanh nghiệp WEF về các ý tưởng, biện pháp tăng cường đối tác công tư, phát triển hợp tác kinh doanh, đầu tư mang lại lợi ích cho các bên.

Khu vực Mê Kông là điểm kết nối quan trọng ở Châu Á - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham gia diễn đàn kinh tế thế giới về khu vực Mê Kông

Các nhà Lãnh đạo ASEAN đã thông qua Tầm nhìn 2025 định hướng tiến trình xây dựng cộng đồng tự cường, phát triển năng động, bền vững và gắn kết. Trong tiến trình đó, các nước Mê Kông xác định mục tiêu phát triển trở thành một khu vực hòa bình, ổn định về an ninh - chính trị, năng động và kết nối về kinh tế, bền vững về môi trường và hài hòa về xã hội. Để hiện thực hóa mục tiêu này, Thủ tướng đã đề xuất một số ý kiến như sau:

Thứ nhất, kết nối kinh tế là một trọng tâm ưu tiên

Các nước Mê Kông cùng các đối tác trong và ngoài khu vực cần tiếp tục đẩy mạnh kết nối giao thông trên các hành lang kinh tế tiểu vùng như Hành lang Kinh tế Đông-Tây (EWEC), Hành lang Kinh tế Bắc-Nam, Hành lang Kinh tế phía Nam…

Thứ hai, hợp tác thương mại, đầu tư và du lịch là động lực quan trọng

Các nước Mê Kông cùng với các nước ASEAN đang nỗ lực thực hiện mục tiêu xây dựng một thị trường thống nhất vào năm 2025, theo đó cần hợp tác tạo thuận lợi cho lưu chuyển thương mại, đầu tư và du lịch qua biên giới, đơn giản hóa và hài hòa quy trình, thủ tục trên các tuyến hành lang kinh tế.

Thứ ba, đổi mới sáng tạo nâng cao sức cạnh tranh

Thủ tướng đồng tình với đánh giá của WEF về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra trên toàn cầu. Các nước Mê Kông không thể chỉ dựa vào khai thác tài nguyên, lao động giản đơn, mà cần mở rộng đầu tư mạnh mẽ vào đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh, tham gia chuỗi sản xuất toàn cầu.

Thứ tư, phát triển bền vững và bao trùm là mục tiêu hàng đầu

Tác động của biến đổi khí hậu cùng với hoạt động khai thác thiếu bền vững nguồn nước sông Mê Kông, đang đặt ra thách thức lớn đối với môi trường, an ninh lương thực và phát triển bền vững của khu vực Mê Kông, bao gồm cả Đồng bằng Sông Cửu Long - nơi đang xuất khẩu khoảng 7-8 triệu tấn gạo hàng năm.

Khắc phục sự phân phối không đồng đều các thành quả của tăng trưởng và hội nhập, thu hẹp khoảng cách phát triển và thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) 2030 là những nội dung ưu tiên trong các chương trình hợp tác Mê Kông và chiến lược phát triển của từng nước, mọi người dân có cơ hội thụ hưởng thành quả phát triển, không ai bị bỏ lại phía sau.

Khu vực Mê Kông là điểm kết nối quan trọng ở Châu Á - 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Nhà lãnh đạo các nước cùng toàn thể Quý vị đại biểu, các doanh nghiệp đến dự Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) về khu vực Mê Kông.

Tại hội nghị, Thủ tướng cũng nhấn mạnh Việt Nam luôn duy trì kinh tế vĩ mô ổn định, bảo đảm an sinh xã hội, giữa vững ổn định chính trị - xã hội. Tháng 9/2015, Việt Nam là một trên 6 nước được Liên hợp quốc vinh danh về việc đã hoàn thành trước thời hạn nhiều mục tiêu phát triển triển thiên niên kỷ của Liên hợp quốc, nhất là xóa đói giảm nghèo.

Tại các Hội nghị Cấp cao ACMECS và CLMV ngày mai, các nhà Lãnh đạo các nước Mê Kông sẽ thảo luận các định hướng thúc đẩy hợp tác và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh trong khu vực Mê Kông.

"Bên cạnh nỗ lực của mình, các nước Mê Kông cần đẩy mạnh hợp tác với các đối tác, nhất là các nhà tài trợ đang có chương trình, dự án hợp tác tại khu vực như ADB, WB, các quốc gia phát triển Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU, Trung Quốc, Ấn Độ… nhằm thúc đẩy phát triển bền vững, trong đó cần hợp tác thực chất về quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước Mê Kông", Thủ tướng cho biết.

Theo Thanh Loan

Khampha.vn

You may also like

Latest