(Bstyle)-Sau nhiều tháng đàm phán, 11 thành viên còn lại của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương đã đạt được thoả thuận về nguyên tắc thương mại ở cấp Bộ trưởng, một quyết định có thể được xem như định hướng quan trọng trong việc hợp tác kinh doanh trong tương lai của khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Viết bởi Vân Trúc
10-11-2017

  

Cảng quốc tế PSA - Singapore Ảnh:Reuters

"11 quốc gia có thể đạt được một thỏa thuận cấp bộ", Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi nói với các phóng viên sau khi cuộc đàm phán kết thúc vào đêm muộn thứ năm bên lề hội nghị Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương, APEC diễn ra tại Đà Nẵng. “Việc tạo ra một quy tắc thương mại mới, tự do và công bằng ở khu vực có mức tăng trưởng cao như khu vực Châu Á Thái Bình Dương rất có ý nghĩa.” - Ông Motegi cho biết.

Một số nguồn tin từ cuộc đàm phán cho biết, những thỏa thuận về việc loại bỏ thuế quan từ TPP ban đầu vẫn không bị ảnh hưởng.

Thỏa thuận trên được đánh giá là một thành tựu quan trọng của "TPP 11", sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định rút khỏi Hiệp định.

Mặc dù ảnh hưởng kinh tế của Hiệp định sẽ nhỏ hơn nhiều nếu không có Hoa Kỳ -TPP 11 chỉ chiếm 13,5% tổng sản phẩm quốc nội và 15,2% khối lượng thương mại toàn cầu, so với 38,2% tổng sản phẩm quốc nội và 26,5% khối lượng thương mại toàn cầu nếu có Hoa Kỳ - Thỏa thuận này cũng chính là đại diện cho tuyên bố của các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương rằng, thương mại đa phương là tương lai của họ.

Bộ trưởng của các quốc gia thành viên TPP đang thảo luận về  thỏa thuận thương mại tại Đà Nẵng, Việt Nam vào ngày 9.11 (ảnh: Jun Yamazaki)

Mặc dù TPP vẫn chưa đến đích, nhưng việc đồng ý các thỏa thuận nguyên tắc, 11 quốc gia thành viên sẽ tạo nên một cánh tay mạnh mẽ trước Hoa Kỳ, khi nền kinh tế lớn nhất thế giới muốn thu hút các giao dịch thuận lợi theo các hiệp định thương mại song phương.

Hiệp định TPP bắt đầu những vòng đàm phán đầu tiên vào năm 2010 gồm 8 quốc gia như: Úc, Brunei, Chilê, New Zealand, Peru, Singapore, Việt Nam và Hoa Kỳ. Sau đó, 4 quốc gia khác bao gồm Nhật Bản, Malaysia, Canada và Mexico đã yêu cầu tham gia.  

Bởi vì Hoa Kỳ đã giành được nhiều sự nhượng bộ trong các cuộc đàm phán của mình, các quốc gia còn lại đã phải bỏ qua những điều khoản từ hiệp định ban đầu để đình chỉ việc Washington rời khỏi. 

"Sẽ không có TPP 12 trong tương lai nếu không có TPP 11. Rõ ràng Hoa Kỳ có quan điểm riêng của mình, nhưng chúng tôi sẽ kiên trì giải thích để Hoa Kỳ hiểu và quay trở lại" - Motegi cho biết TPP mới sẽ có hiệu lực khi một nửa trong số 11 thành viên phê chuẩn thỏa thuận.

Sau Hội nghị APEC, Trung tâm đàm phán thương mại sẽ chuyển sang thủ đô Manila Manila, nơi 16 thành viên thiết lập nên Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) sẽ tổ chức cuộc họp lần thứ 21 của họ. Trong khi không có thoả thuận nào có thể đạt được trong các cuộc đàm phán, những người ủng hộ tự do thương mại hy vọng rằng kết thúc thành công các cuộc đàm phán TPP sẽ gây áp lực cho các thành viên ít nhiệt tình hơn của RCEP chấp nhận thực hiện các tiêu chuẩn cao hơn trong thỏa thuận thương mại 16 quốc gia.

RCEP là một Hiệp định thương mại và đầu tư lớn có sự tham gia của 10 nước thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Singapore, Thái Lan, Philippines, Lào và Việt Nam) và Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc và New Zealand.

 

Lemi - Vân Trúc

Theo ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân

You may also like

Latest