(Bstyle)-Vào ngày 19/8 vừa qua, tại chương trình “Cơ hội khởi nghiệp từ trên ghế nhà trường” do Đại học HIU và Top 100 Phong Cách Doanh Nhân phối hợp tổ chức, cộng đồng doanh nhân đã cam kết chung tay vì thế hệ kế thừa, vì tương lai đất nước bằng cách đóng góp thời gian giảng dạy ở các trường đại học và kiến tạo nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên.

Viết bởi Tracy Lee
22-08-2017

 

Các bạn trẻ hào hứng tham dự ngày hội hướng nghiệp và kiến tạo cơ hội việc làm của Đại học HIU.

Khi xu hướng số hóa đang diễn ra mạnh mẽ từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì lực lượng lao động thế kỷ 21 và giáo dục bậc cao cần được đặt vào vị thế mới để giúp ứng phó với những thách thức toàn cầu lên nền kinh tế cũng như nguồn lực con người. Chính vì vậy, cộng đồng doanh nhân cũng được đặt trong bối cảnh mới, với trách nhiệm mới dành cho thế hệ kế thừa tương lai. Trong đó, việc đóng góp thời gian đến giảng dạy tại các trường đại học và kiến tạo cơ hội việc làm cho sinh viên là xu hướng đang được cộng đồng doanh nhân quan tâm và hưởng ứng tích cực.

Tọa đàm "Cơ hội khởi nghiệp từ trên ghế nhà trường" với sự tham gia của các doanh nhân thành đạt (trái qua) -  Bà Nguyễn Thu Hương - Tổng Giám đốc Nam Hương Corp.; TS. Đinh Quang Nương – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Nguyễn Hoàng; Bà Lê Thị Ngọc Hải – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lê Bảo Minh; Bà Phạm Thị Ái Vân – Chủ tịch HĐQT World Star Group; Ông Wayne Woods – Tổng Giám đốc Eastin Grand Hotel Saigon; Bà Đinh Kim Nhung – Phó Tổng Giám đốc nguồn nhân lực Công ty Cổ phần hàng tiêu dùng Masan; Tiến sĩ Đinh Minh – Chủ tịch HĐQT Migroup.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm mang tên - “Cơ hội khởi nghiệp từ trên ghế nhà trường” , các diễn giả là những doanh nhân thành đạt đã đồng ý rằng, hơn lúc nào hết các bạn trẻ Việt Nam đang mang trong mình khát vọng thành công vô cùng lớn. Tuy nhiên, con đường đến với thành công sẽ không hề dễ dàng nếu như không có một kế hoạch rõ ràng ngay từ ban đầu. Đối với những người trẻ thì người dẫn đường và truyền cảm hứng là vô cùng quan trọng, vì vậy, các doanh nhân thành đạt từ các công ty, tập đoàn lớn đã đến tham dự chương trình này để chia sẻ với học sinh - sinh viên những câu chuyện thực tế, giúp các bạn sớm định hướng được nghề nghiệp tương lai, thậm chí có thể khởi nghiệp ngay từ trên ghế nhà trường.

Các doanh nhân tham gia chương trình đều đồng ý rằng, nguồn nhân lực luôn là yếu tố sống còn của doanh nghiệp. Trong những năm gần đây các doanh nghiệp phải chịu áp lực cạnh tranh khốc liệt để phát triển và các bạn trẻ thì phải chịu sự cạnh tranh của sự dịch chuyển nguồn nhân lực từ các nước trong khu vực. Theo thông tin mới nhất thì quý 1 /2017 có đến hơn 200 nghìn cử nhân thất nghiệp và có đến gần 50 nghìn doanh nghiệp đóng cửa, phá sản. Mọi người tin rằng, hai con số này có thể được cải thiện tốt hơn nếu có sự chung tay của cộng đồng doanh nhân với hoạt động giáo dục và hướng nghiệp cho sinh viên từ những năm đầu tiên.

Chính vì vậy, cộng đồng doanh nhân đã cam kết cống hiến thời gian đến với các trường đại học và tham gia giảng dạy những kiến thức và kỹ năng thực tế cho sinh viên nhằm thực hiện hóa khát vọng đào tạo nguồn nhân lực phù hợp với doanh nghiệp tránh lãng phí nguồn lực xã hội. Hợp tác với các trường đại học cũng là cách hữu hiệu để tuyển dụng lao động đáp ứng yêu cầu sử dụng và cũng là thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Có hơn 20 doanh nghiệp lớn trong nước đã cam kết đặt hàng với Đại học HIU – ngôi trường tiên phong trong mô hình đào tạo “nhà trường trong doanh nghiệp” và các doanh nhân sẵn sàng dành thời gian đến với đại học HIU giảng dạy những bài học thực tiễn cho sinh viên tại đây như: TS. Đinh Quang Nương – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Nguyễn Hoàng; Bà Lê Thị Ngọc Hải – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lê Bảo Minh; Bà Đinh Kim Nhung – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần hàng tiêu dùng Masan; Tiến sĩ Đinh Minh – Chủ tịch HĐQT Nhà hàng Siêu thị Thế giới Hải sản; Ông Wayne Woods – Tổng Giám đốc Khách sạn Eastin Grand Sài Gòn; Bà Phạm Thị Ái Vân – Chủ tịch HĐQT World Star Group; Bà Nguyễn Thu Hương – Tổng Giám đốc Nam Hương Corp; Ông Dương Quốc Nam – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc Hoàng Nam Group; Bà Lê Thị Nguyên Hà, Trưởng phòng nhân sự Công ty Cổ phần Giấy Sài Gòn,...

Để thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, các doanh nhân, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp khi đến với chương trình này đã có những cam kết phát triển các hoạt động giáo dục và đào tạo thực tiễn cho sinh viên với mong muốn giải quyết bài toán “đầu ra của nhà trường và đầu vào của doanh nghiệp”.

Quá trình học trong trường chỉ là trang bị tư duy nghề nghiệp và nguyên lý, kiến thức nền tảng cho tất cả các sinh viên. Chỉ có người nào tận dụng được cơ hội học tập, thường xuyên nỗ lực tự học suốt đời và liên tục biết tự cập nhật kiến thức kỹ năng mới thì mới có cơ hội để thành công.

Các doanh nhân cam kết kiến tạo cơ hội việc làm và đóng gớp giờ lên giảng đường truyền đạt kiến thức thực tế cho sinh viên HIU nhận hoa và kỷ niệm chương cảm ơn từ nhà trường.

Tại sự kiện sáng 19/8, hơn 30.000 cơ hội việc làm đã được hơn 30 công ty cam kết đặt hàng cho riêng sinh viên Đại Học HIU như: Tập đoàn Masan, Tập đoàn Suntory Pepsico., Sacombank, Migroup, Cotec Healthcare Holdings, Eastin Grand Hotel Saigon, Amiana Resort, Hoàng Gia Pearl, Nam Hương Corp.,Amerasian Shipping Logistic Corp., World Star Group, Tập đoàn Quốc tế 5 sao, Trần Toàn Phát, PPC, Công ty Trường Thắng,… Đây là cơ hội lớn để các bạn trẻ, các sinh viên đại học HIU tự tin dấn thân “tiến ra biển rộng” trong kỷ nguyên hội nhập toàn cầu.

Bảo Trân

Theo ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân

You may also like

Latest