Lò vi sóng đang trở thành thiết bị không thể thiếu trong không gian bếp hiện đại. Nhưng bạn đã biết cách chọn một lò vi sóng chất lượng và liệu bạn có đang sử dụng nó đúng cách chưa? Cùng tham khảo bào viết dưới đây để hiểu rõ lò vi sóng là gì? Cách sử dụng và chọn lò vi sóng tốt nhất nhé!
Lò vi sóng là gì?
Lò vi sóng (tiếng Anh là: Microwave oven) còn có tên gọi khác là lò “vi ba” (vi: rất nhỏ, ba: sóng) là thiết bị ứng dụng vi sóng để làm nóng hoặc nấu chín thức ăn.
Cách thức nấu ăn bằng vi sóng được kỹ sư Percy Spencer phát minh vào mùa hè năm 1945. Sau đó được công ty Raytheon phát triển thành lò vi sóng như ngày nay.
Cấu tạo của lò vi sóng
Môt lò vi sóng chuẩn thường gồm 4 bộ phận chính:
- Nguồn phát sóng (Magnetron): là nguồn sinh ra vi ba, thường là đèn, cấu tạo đèn magnetron có thể khác nhau tùy theo model.
- Mạch điện tử điều khiển (Microcontroller): điều chỉnh chế độ nấu nướng.
- Ống dẫn sóng (Waveguide) làm nhiệm vụ điều hướng sóng vi ba vào ngăn nấu.
- Ngăn nấu/ ngăn sấy (Usable Space): là không gian chứa thực phẩm cần nấu, gồm một lồng Faraday bằng kim loại hoặc lưới kim loại bao quanh, giúp đảm bảo cho sóng không lọt ra ngoài.
Cơ chế hoạt động
Cơ chế hoạt động của lò vi sóng chính là nhờ vào vi ba được phát ra từ nguồn Magnetron. Sóng vi ba trong lò vi sóng chính là các dao động điện từ với tần số trung bình 2.450 MHz (bước sóng cực ngắn cỡ 12,24 cm).
Các phân tử thức ăn thường ở dạng lưỡng cực điện (1 đầu tích điện âm (-)và đầu còn lại tích điện dương (+)). Những lưỡng cực điện này có xu hướng quay sao cho nằm song song với chiều điện trường ngoài. Khi điện trường dao động, các phân tử bị quay nhanh qua lại. Dao động quay này được chuyển hóa thành năng lượng nhiệt, làm nóng thức ăn.
Khi ở mức tần số trung bình (2450MHz), lò vi sóng có khả năng làm nóng nước dễ dàng. Nhưng các chất béo, đường, nước đá thì kém hiệu quả hơn.
Ngoài ra, các phân tử thủy tinh hay một số loại nhựa, giấy cũng khó bị biến dạng bởi vi sóng ở tần số trên. Chính vì vậy, bạn có thể thoải mái đựng thức ăn trong vật liệu này khi dùng lò vi sóng mà không lo bị cháy.
Phân loại lò vi sóng
Lò vi sóng cơ
Đây là loại lò vi sóng phổ biến, ra đời đầu tiên. Nó được điều khiển thông qua các núm vặn cơ học, được thiết kế đơn giản, dễ điều khiển và an toàn cho gia đình có trẻ em và người già.
Lò vi sóng điện tử
Lò vi sóng điện từ có thiết kế hiện đại, đa chức năng hơn lò vi sóng cơ. Tuy nhiên nó tương đối khó sử dụng, đặc biệt là với người cao tuổi hoặc người không am hiểu về công nghệ.
Chúng được sử dụng bởi các nút điều khiển là các phím nhấn điện tử. Ngoài ra, có thể có thêm màn hình hiển thị thông số và quá trình hoạt động của lò.
Lò vi sóng hơi nước siêu nhiệt
Lò vi sóng hơi nước siêu nhiệt có cách hoạt động khác với các loại lò vi sóng thường. Loại lò vi sóng siêu nhiệt không sử dụng sóng điện tử để làm nóng thực phẩm, thay vào đó nó sử dụng hơi nước ở nhiệt độ cao. Quá trình nấu diễn ra, lò vi sóng sẽ phun hơi nước (lò vi sóng siêu nhiệt có khay đựng nước) vào thực phẩm và giúp hâm nóng, làm chín thức ăn.
Công dụng của lò vi sóng
Nếu bạn từng thắc mắc lò vi sóng dùng để làm gì thì dưới đây là các công dụng của lò vi sóng:
- Lò vi sống thường có những chức năng sau:
- Hâm nóng
- Rã đông nhanh, rã đông theo thời gian và trọng lượng
- Nướng/ nướng kép
- Hấp
- Nấu: nấu nhiều giai đoạn, nấu bằng hơi nước
- Thực đơn nấu tự động
- Nấu nướng kết hợp bằng hơi nước
Hướng dẫn sử dụng lò vi sóng
Sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn
Khi hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng, bạn không cần phải cho thêm nước, không sợ món ăn khô và dính vào nhau.
Bạn chỉ cần cho thức ăn vào bên trong, đóng cửa lò. Sau đó chọn thời gian hâm nóng tùy vào lượng thức ăn cần làm nóng. Cuối dùng bạ nhấn nút Start để bắt đầu hâm nóng. Chưa đầy 3 phút, bạn đã có thể lấy ra và thưởng thức như mới.
Sử dụng lò vi sóng để rã đông thực phẩm
Lò vi sóng cho phép bạn rã đông nhanh thực phẩm, rã đông theo thời gian và trọng lượng. Sau khi rã đông, bạn cần mang đi chế biến ngay để tránh vi khuẩn xâm nhập.
Bạn chỉ cần chọn loại thức ăn cần rã đông, sau đó chọn trọng lượng của thức ăn để lò vi sóng có thể tự điều chỉnh công suất và thời gian rã đông. Khi lò báo kết, bạn có thể lấy thực phẩm ra và chế biến ngay.
Ngoài 2 chức năng chín trên đây, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn các chức năng phức tạp hơn nhé!
6 điều tuyệt đối KHÔNG khi sử dụng lò vi sóng
- Không cho vật dụng bằng kim loại hoặc bát đĩa có trang trí hoa văn kim loại vào lò vi sóng, để tránh nguy cơ cháy nổ do phóng tia lửa điện.
- Không đựng thức ăn trong các chất dẻo thông thường
- Không bật lò khi không có thức ăn hoặc nước bên trong
- Không luộc trứng, sò… còn vỏ kín trong lò vi sóng vì áp suất gây ra bên trong có thể làm thức ăn phát nổ.
- Không ăn thức ăn khi chưa được chín đều trog lò vi sóng
- Không dùng lò vi sóng để nấu thịt lợn ướp hoặc thăn lợn hun khói. Việc này sẽ làm thức ăn sản sinh nitrosamin – chất có thể gây ung thư rất mạnh.
Mua lò vi sóng loại nào tốt?
Để chọn cho gia đình một loại lò vi sóng chất lượng và phù hợp với nhu cầu nấu nướng. Bạn cần chọn lò vi sóng theo tiêu chuẩn như sau:
- Lò vi sóng cơ hay điện từ
- Kích thước theo nhu cầu
- Các tính năng của lò vi sóng
- Lò vi sóng có quạt đối lưu, khóa an toàn hay không,?
- Công suất, hẹn giờ nấu, rã đông theo trọng lượng hay rã đông thông thường…
Lò vi sóng càng nhiều chức năng thì giá càng cao. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo những thương hiệu sản xuất uy tín. Nếu bạn đang băn khoăn lò vi sóng hãng nào tốt thì hãy tham khảo TOP 5 nhà sản xuất lò vi sóng uy tín nhất hiện nay bên dưới đây nhé.
Top 5 thương hiệu lò vi sóng tốt nhất 2019
Lò vi sóng Sharp
Sharp là thương hiệu lò vi sóng giá rẻ được ưa chuộng nhất hiện nay. Nhờ chất lượng sản phẩm tốt và giá cả cạnh tranh nên Sharp chiếm ưu thế lớn trên thị trường lò vi sóng.
Nếu bạn là người mới bắt đầu sử dụng và chỉ cần những tính năng cơ bản các mẫu Sharp R-205VN(S), Sharp R-201VN-W, Sharp R-203VN-M là lựa chọn tiết kiệm và chất lượng cho bạn.
Ngoài lò vi sóng, Sharp cũng có các thương hiệu gia dụng bán chạy khác như nồi áp suất điện, máy xay thịt gia đình, v/v…
Lò vi sóng Electrolux
Electrolux là thương hiệu mạnh thứ trên thị trường lò vi sóng hiện nay. Từ 1 triệu trở lên, bạn đã có thể sở hữu một chiếc lò vi sóng chất lượng, bền bỉ. Ngoài ra, lò vi sóng của Electrolux có thiết kế khoang rộng, thời gian bảo hành đến 1 năm.
Model bán chạy nhất của hãng này là EMM2311W 23L và Lò vi sóng có nướng Electrolux EMS2348X.
Lò vi sóng Panasonic
Lò vi sóng của Panasonic thuộc phân khúc trung bình cao. Mẫu mã thiết kế kha 1hiện đại, dễ sử dụng và vệ sinh.
Một số mẫu mã bán chạy của hãng này là PALM-NN-ST253WYUE – 20L, PALM-NN-ST651MYUE 32L (Đen) và PALM-NN-GD692SYUE – 31L (công nghệ Inverter).
Lò vi sóng Samsung
Samsung được người tiêu dùng đánh giá là hãng có thiết kế hiện đại đi kèm với chức năng khá đa dạng. Chẳng hạn như nấu chảy, làm mềm, nấu nướng dinh dưỡng.
Samsung có chính sách bảo hành trong 12 tháng tại cửa hàng. Hai mẫu mã bán chạy nhất năm là lò vi sóng có nướng MG23K3575AS/SV – 23L và Lò vi sóng điện tử ME731K/XSV 1150W 20L.
Lò vi sóng Sanyo
Các mẫu lò vi sóng của hãng này được thiết kế với 8 chế độ nấu tự động và một số chức năng khác. Tuy nhiên, nhà sản xuất không hướng đến mục tiêu đa chức năng, mà chủ yếu tập trung vào các chức năng cơ bản để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Mẫu mã bán chạy của Sanyo là EM-G3850V 23L.
Từ khóa tìm kiếm trên google:
lò vi sóng là gì, lò vi sóng tiếng anh là gì, công dụng của lò vi sóng, lò vi sóng dùng để làm gì
sử dụng lò vi sóng,hướng dẫn sử dụng lò vi sóng, cách sử dụng lò vi sóng, cách làm sạch lò vi sóng, cách vệ sinh , lò vi sóng hãng nào tốt, lò vi sóng loại nào tốt, lò vi sóng nào tốt, nên mua lò vi sóng loại nào, lò vi sóng sharp, lò vi sóng electrolux, lò vi sóng panasonic, lò vi sóng samsung, lò vi sóng sanyo